Quy định về kiểm định thang máy bạn cần biết

Theo thông tư Số 54/2016/ TT-BLĐTBXH, thang máy là một trong số 30 danh mục thiết bị cần phải được kiểm định an toàn. Do vậy, khi bắt đầu lắp đặt cũng như trong quá trình sử dụng, việc kiểm định là vô cùng cần thiết để đảm bảo an toàn 100% cho người sử dụng. Cụ thể, quy định về kiểm định thang máy gồm những gì? Hãy cùng khám phá ngay nhé!

Khi nào cần kiểm định thang máy?

Những quy định về kiểm định thang máy thuộc vào danh mục bắt buộc được nêu trong thông tư số 53/2016/TT – BLĐTBXH ngày 28/12/2016 của Bộ lao động – thương binh và xã hội “Ban hành các danh mục thiết bị máy móc, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động”.

quy định về kiểm định thang máy

Theo quy định về kiểm định thang máy, người sử dụng cần kiểm định thang máy trong các trường hợp sau:

Kiểm định thang máy lần đầu: Sau khi thang được lắp đặt hoàn chỉnh và trước khi đưa vào sử dụng. Đây là lần đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn của thang theo quy chuẩn.

Kiểm định thang máy định kỳ: Đây là hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn của thang, được thực hiện theo quy trình kiểm định định kỳ sau khi hết thời hạn kiểm định lần đầu tiên.

Kiểm định thang máy bất thường: Lần kiểm định khi thấy nghi ngờ về chất lượng thang ảnh hưởng đến độ an toàn trong quá trình sử dụng. Những vấn đề khiến bạn cần phải thực hiện kiểm định bất thường:
– Quá trình sửa chữa, nâng cấp, cải tạo gây ảnh hưởng đến tình trạng an toàn của thang
 – Khi có yêu cầu của cơ quan kiểm định có thẩm quyền


Thời hạn kiểm định thang máy và thang cuốn

Theo quy định được nêu ra tại quy trình kiểm định QTKĐ 21/2014/BLĐTBXH và QTKĐ 25/2016/BLĐTBXH, thời hạn kiểm định thang máy cụ thể sẽ là:

2 năm: Đối với loại thang máy điện đã sử dụng trên 10 năm đến dưới 20 năm. Hoặc đối với thang cuốn, băng tải chở người có thời hạn sử dụng trên 12 năm

1 năm: Đối với thang máy điện đã sử dụng trên 20 năm

Thời hạn kiểm định thang máy và thang cuốn

Những điều kiện cần nhớ khi thực hiện quy trình kiểm định thang máy

Trong quá trình thực hiện quy trình về kiểm định thang máy, người sử dụng cần nhớ những điều sau để có thể đáp ứng đủ yêu cầu cũng như tránh khỏi những vấn đề không mong muốn xảy ra:

Trong trường hợp bạn lắp đặt thang máy cho nhà chế tạo, những quy định hoặc cơ sở yêu cầu thời hạn kiểm định ngắn hơn thì thực hiện theo quy định của nhà chế tạo hoặc yêu cầu của cơ sở.

Khi rút ngắn thời hạn kiểm định, cần phải có lý do và được xác nhận trong biên bản kiểm định. 

Cần thực hiện đúng quy trình kiểm định Khi thời hạn kiểm định được quy định trong các Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia thì thực hiện theo quy định của Quy chuẩn đó.

thực hiện quy trình kiểm định thang máy

Trên đây là toàn bộ những quy định về kiểm định thang máy mà bạn cần nắm được để đảm bảo an toàn một cách tốt nhất trong quá trình sử dụng thang. Để biết thêm thông tin chi tiết, liên hệ ngay với Thang Máy Huy Phát. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của bạn bất kỳ lúc nào.

Nguồn Tổng Hợp

Thẻ:
Yêu cầu dịch vụ gọi ngay
0934805878

Có thể bạn quan tâm

Tìm hiểu về thang nâng ô tô cáp kéo và thủy lực 2023

Thang nâng ô tô là thiết bị quan trọng trong hệ thống lưu chuyển ô tô. Giúp tiết kiệm công sức, thời gian và diện tích. Được sử dụng nhiều...

Xem thêm

Giải thích vì sao thang máy có nhiều mức tải trọng khác nhau

Nếu chúng ta đã từng sử dụng thang máy và được dịp sử dụng nhiều loại khác nhau. chắc chắn sẽ nhận ra mỗi dòng thang máy sẽ có kích...

Xem thêm

Tại sao cần có văn hóa đi thang máy ở nơi công cộng?

Văn hóa đi thang máy là cụm từ phổ biến khi phương tiện này trở nên quen thuộc với nhiều người. Nhất là các khu công cộng, khi có rất...

Xem thêm

Vai trò quan trọng của tháp thử nghiệm thang máy

Tháp thử nghiệm thang máy là công trình rất quan trọng không thể thiếu trước khi bàn giao thang máy cho chủ đầu tư. Đây được coi là bước test thử...

Xem thêm