Vì sao ổn định, êm ái lại đặc biệt quan trọng khi lựa chọn thang máy?

Thang máy ổn định, êm ái là sự biểu thị cho chất lượng, bởi thang máy được cấu thành và liên kết từ rất nhiều các linh kiện thiết bị. Một sản phẩm bất kì sẽ không thể hoàn hảo về chất lượng nếu một bộ phận bất kỳ của nó không tốt, do đó, lựa chọn nhà cung cấp uy tín là việc quan trọng đầu tiên trong quá trình lựa chọn thang máy.

Thang máy được xem là biểu tượng của ngôi nhà thông minh, trở  thành phương tiện di chuyển thân thiết và hiệu quả. Với những điều kiện lý tưởng, tuổi thọ của một chiếc thang máy là từ 15-17 năm, nếu thang máy không ổn định thì tổng chi phí sử dụng sẽ tăng lên rất nhiều so với chi phí đầu tư ban đầu. Và điều quan trọng là, với số tiền đầu tư không hề nhỏ Quý khách luôn mong muốn nhận được sản phẩm thang máy với chất lượng tương xứng với giá trị tài chính đó. Đừng để những phút giây trải nghiệm thang máy của Quý khách bị ảnh hưởng bởi những yếu tố không mong muốn.

3 Yếu tố tạo nên sự ổn định, êm ái của thang máy cần lưu ý khi lựa chọn thang máy

1. Ray dẫn hướng

Trong quá trình hoạt động của thang máy, sự di chuyển của cabin và đối trọng ảnh hưởng rất lớn tới việc trải nghiệm sử dụng. Chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy vô cùng sợ hãi khi đặt chân vào trong một chiếc thang máy rung lắc, đung đưa lơ lửng trong không trung của giếng thang mà không được cố định lại, đặc biệt trong trường hợp sử dụng tải trọng không đặt đúng trọng tâm của thang máy khiến thang máy có thể nghiêng ngả gây mất an toàn. Do đó, cần thiết phải có một hệ thống có chức năng cố định và dẫn hướng cho các thiết bị này; cũng giống như hệ thống tàu hỏa, tàu điện,…thang máy cũng có hệ thống ray dẫn hướng nhưng có đặc thù riêng bởi thang máy hoạt động theo phương thẳng đứng. Vì vậy, khi lựa chọn thang máy, Quý khách cần lưu ý đến chiếc thang máy của mình sẽ sử dụng loại ray nào, chất liệu gì, và đánh giá chất lượng ra sao.

Lựa chọn thang máy cần chú ý đến điều gì
Lựa chọn thang máy cần chú ý đến điều gì để chiếc thang máy luôn hoạt động ổn định, êm ái

2. Khung cabin thang máy

Khung cabin đảm nhận chức năng chịu lực cho toàn bộ tải trọng của cabin, được thiết kế và cấu tạo với các thông số kĩ thuật để tạo nên sự chắc chắn, bền bỉ, cho phép chịu được được lực do tải trọng của cabin tạo ra gấp nhiều lần so với định mức, góp phần hiệu quả vào khả năng chống rung, chống ồn cho cabin thang máy.

3. Hệ thống treo cân bằng

Đối trọng, cáp nâng, cáp điện, cáp tải hoặc xích cân bằng là những bộ phận cấu thành nên hệ thống treo cân bằng trong thang máy sử dụng hệ thống cáp kéo, có chức năng cân bằng với trọng lượng của cabin và tải trọng nâng. Mục đích của hệ thống treo cân bằng là để bảo toàn năng lượng. Bạn có thể hình dung ra rằng hệ thống này tương tự như một chiếc cầu bấp bênh với hai đầu là đối trọng và cabin.

Với tải trọng của cabin và đối trọng đã được thiết kế theo tiêu chuẩn kĩ thuật ban đầu về cơ bản là tải trọng gần ngang nhau ở mỗi bên của pully, khi đó máy kéo sẽ chỉ cần tác động một lực kéo rất nhỏ lên pully thông qua chiều quay là có thể làm đảo ngược cân bằng về hai phía theo tín hiệu lập trình. Hay hiểu đơn giản là máy kéo chỉ cần tạo ra một lực vừa đủ để thắng được lực ma sát giữa pully và cáp tải, việc di chuyển của thang máy phụ thuộc chủ yếu vào trọng lượng của hai nhánh pully. Sự cân bằng được duy trì liên tục trong hệ thống vận hành thang máy, do đó không những đảm bảo an toàn cho hành khách trong trường hợp xảy ra sự cố trượt cáp (trọng lượng của đối trọng lớn hơn sẽ kéo cabin lên phía trên thay vì rơi xuống như nhiều người vẫn lầm tưởng) và duy trì thời gian tuổi thọ của máy kéo do máy kéo không phải hoạt động với cường độ tải trọng lớn trong trường hợp trực tiếp kéo cabin. Để hệ thống treo cân bằng phát huy được hiệu quả tốt nhất thì yêu cầu kĩ thuật trong quá trình lắp đặt có vai trò rất quan trọng.

Nguồn Tổng Hợp

Thẻ:
Yêu cầu dịch vụ gọi ngay
09348058780569910000

Có thể bạn quan tâm

Công bố tiêu chuẩn ngành thang máy Việt Nam

Vào ngày 27/3/24 tiêu chuẩn ngành thang máy Việt Nam đầu tiên TCCS 01:2023/VNEA về “Yêu cầu an toàn chung trong quản lý, sử dụng, bảo trì và sửa chữa thang máy”...

Xem thêm

Thời gian lắp đặt thang máy gia đình là bao lâu

Một trong những vấn đề quan trọng mà chủ đầu tư cần phải biết để tránh gây ảnh hưởng tới tiến độ công trình đó là thời gian lắp đặt...

Xem thêm

Tiêu chuẩn lắp đặt thang máy an toàn nhất với quy trình 11 bước

Tiêu chuẩn lắp đặt thang máy an toàn là phải dựa theo quy trình lắp đặt của mỗi thương hiệu thang máy. Tuy nhiên, các dòng thang máy dù ngoại...

Xem thêm

Bài toán kích thước hố thang cho những căn nhà cao tầng có diện tích nhỏ

Với những căn nhà có diện tích nhỏ, khách hàng phải nghiên cứu lựa chọn kích thước hố thang sao cho phù hợp nhất để thang máy có thể vận hành an...

Xem thêm