Vật liệu chống thấm hố pit thang máy

Vật liệu chống thấm hố pit thang máy – Hố pit thang máy là một bộ phận quan trọng của thang máy, có chức năng chứa các thiết bị chính của thang máy như: máy kéo, hộp giảm tốc, ray dẫn hướng,… Hố pit thang máy thường được xây dựng dưới lòng đất hoặc trong tầng hầm của tòa nhà, do đó, nó thường xuyên phải chịu tác động của nước từ đất xung quanh. Nếu không được chống thấm đúng cách, hố pit thang máy sẽ bị thấm nước.

Tác hại của việc nước thấm vào hố pit thang máy – Vật liệu chống thấm hố pit thang máy

Tác hại của việc nước thấm vào hố pit thang máy - Vật liệu chống thấm hố pit thang máy

Tác hại của việc nước thấm vào hố pit thang máy – Vật liệu chống thấm hố pit thang máy

 • Nước thấm lên sàn và thành hố pit, gây trơn trượt, nguy hiểm cho người sử dụng.
 • Nước thấm vào các thiết bị điện, điện tử của thang máy, gây hư hỏng, chập cháy.
 • Nước thấm vào các kết cấu bê tông của hố pit, gây nứt, rạn, giảm tuổi thọ công trình.

Vì vậy, chống thấm hố pit thang máy là một việc làm vô cùng quan trọng, cần được thực hiện ngay từ khi xây dựng. Để chống thấm hố pit thang máy hiệu quả, cần lựa chọn loại vật liệu chống thấm phù hợp.

Các loại vật liệu chống thấm hố pit thang máy hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại vật liệu chống thấm hố pit thang máy, được phân loại theo thành phần cấu tạo, phương pháp thi công,…

 1. Vật liệu chống thấm gốc xi măng: Đây là loại vật liệu chống thấm phổ biến nhất hiện nay, được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng. Vật liệu chống thấm gốc xi măng có ưu điểm là giá thành rẻ, thi công đơn giản, dễ dàng sửa chữa. Tuy nhiên, loại vật liệu này có độ bền không cao, dễ bị thấm nước khi gặp phải các vết nứt trên bề mặt bê tông.
Các loại vật liệu chống thấm hố pit thang máy hiện nay

Các loại vật liệu chống thấm hố pit thang máy hiện nay

 1. Vật liệu chống thấm gốc nhựa: Vật liệu chống thấm gốc nhựa có ưu điểm là độ bền cao, khả năng chống thấm tuyệt vời, không bị ảnh hưởng bởi các vết nứt trên bề mặt bê tông. Tuy nhiên, loại vật liệu này có giá thành cao, thi công phức tạp hơn so với vật liệu chống thấm gốc xi măng.
 2. Vật liệu chống thấm gốc cao su: Vật liệu chống thấm gốc cao su có ưu điểm là độ bền cao, khả năng chống thấm tuyệt vời, có thể chịu được áp lực nước lớn. Tuy nhiên, loại vật liệu này có giá thành cao nhất trong các loại vật liệu chống thấm hố pit thang máy.

Theo phương pháp thi công vật liệu chống thấm hố pit thang máy:

Vật liệu chống thấm hố pit thang máy

Vật liệu chống thấm hố pit thang máy

 • Vật liệu chống thấm dạng quét: Đây là loại vật liệu chống thấm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Vật liệu chống thấm dạng quét có ưu điểm là thi công đơn giản, dễ dàng thao tác. Tuy nhiên, loại vật liệu này có độ bền không cao, dễ bị thấm nước khi gặp phải các vết nứt trên bề mặt bê tông.
 • Vật liệu chống thấm dạng phun: Vật liệu chống thấm hố pit thang máy dạng phun có ưu điểm là độ bền cao, khả năng chống thấm tuyệt vời. Tuy nhiên, loại vật liệu này có giá thành cao hơn so với vật liệu chống thấm dạng quét, đồng thời, đòi hỏi kỹ thuật thi công cao.
 • Vật liệu chống thấm dạng dán: Vật liệu chống thấm dạng dán có ưu điểm là độ bền cao, khả năng chống thấm tuyệt vời. Tuy nhiên, loại vật liệu này có giá thành cao hơn so với vật liệu chống thấm dạng quét và dạng phun, đồng thời, đòi hỏi bề mặt bê tông phải nhẵn mịn trước khi thi công.

Lựa chọn vật liệu chống thấm hố pit thang máy phù hợp

Khi lựa chọn vật liệu chống thấm hố pit thang máy, cần lưu ý các yếu tố sau:

 • Đặc điểm của hố pit thang máy: Hố pit thang máy thường có diện tích nhỏ, hẹp, do đó, cần lựa chọn loại vật liệu chống thấm có tính ứng dụng cao, dễ dàng thi công.
Lựa chọn vật liệu chống thấm hố pit thang máy phù hợp

Lựa chọn vật liệu chống thấm hố pit thang máy phù hợp

 • Điều kiện môi trường xung quanh: Hố pit thang máy thường xuyên phải chịu tác động của nước từ đất xung quanh, do đó, cần lựa chọn loại vật liệu chống thấm có độ bền cao, khả năng chống thấm tuyệt vời.
 • Khả năng tài chính: Chi phí chống thấm hố pit thang máy phụ thuộc vào loại vật liệu chống thấm được lựa chọn. Do đó, cần cân nhắc khả năng tài chính để chọn cho mình vật liệu tốt nhất bạn nhé

Vật liệu chống thấm hố pit thang máy – Các phương pháp chống thấm phổ biến hố pit thang máy hiện nay

Có hai phương pháp chống thấm hố pit thang máy phổ biến hiện nay là:

 • Chống thấm thuận: Đây là phương pháp chống thấm từ bên ngoài, tức là thi công chống thấm cho bề mặt bên ngoài của hố pit thang máy. Phương pháp này có ưu điểm là thi công đơn giản, dễ dàng kiểm tra, bảo dưỡng. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có hiệu quả khi hố pit thang máy không có các vết nứt lớn. 
Vật liệu chống thấm hố pit thang máy - Các phương pháp chống thấm phổ biến hố pit thang máy hiện nay

Vật liệu chống thấm hố pit thang máy – Các phương pháp chống thấm phổ biến hố pit thang máy hiện nay

 • Chống thấm ngược: Đây là phương pháp chống thấm từ bên trong, tức là thi công chống thấm cho bề mặt bên trong của hố pit thang máy. Phương pháp này có ưu điểm là hiệu quả cao, không bị ảnh hưởng bởi các vết nứt trên bề mặt bê tông. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi kỹ thuật thi công cao, đồng thời, cần phải có hệ thống thoát nước tốt để tránh nước đọng lại trong hố pit. 

Nguồn Tổng Hợp

Thẻ:
Yêu cầu dịch vụ gọi ngay
09348058780569910000

Có thể bạn quan tâm

Công bố tiêu chuẩn ngành thang máy Việt Nam

Vào ngày 27/3/24 tiêu chuẩn ngành thang máy Việt Nam đầu tiên TCCS 01:2023/VNEA về “Yêu cầu an toàn chung trong quản lý, sử dụng, bảo trì và sửa chữa thang máy”...

Xem thêm

Thời gian lắp đặt thang máy gia đình là bao lâu

Một trong những vấn đề quan trọng mà chủ đầu tư cần phải biết để tránh gây ảnh hưởng tới tiến độ công trình đó là thời gian lắp đặt...

Xem thêm

Tiêu chuẩn lắp đặt thang máy an toàn nhất với quy trình 11 bước

Tiêu chuẩn lắp đặt thang máy an toàn là phải dựa theo quy trình lắp đặt của mỗi thương hiệu thang máy. Tuy nhiên, các dòng thang máy dù ngoại...

Xem thêm

Bài toán kích thước hố thang cho những căn nhà cao tầng có diện tích nhỏ

Với những căn nhà có diện tích nhỏ, khách hàng phải nghiên cứu lựa chọn kích thước hố thang sao cho phù hợp nhất để thang máy có thể vận hành an...

Xem thêm