Ứng dụng công nghệ IoT trong bảo trì thang máy

Ngày càng có nhiều thang máy được lắp đặt và số lượng này sẽ tiếp tục được gia tăng mạnh mẽ trong tương lai. Ngày nay, sự kì vọng của khách hàng về việc bảo trì phải diễn ra nhanh chóng nhìn chung đã tạo ra áp lực cạnh tranh đối với các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ. Để giải quyết được vấn đề đó, công nghệ IoT sẽ là yếu tố không thể thiếu giúp hỗ trợ cho quá trình bảo trì thang máy.

1. Công nghệ IoT là gì?

IoT (Internet of Things) là phương thức kết nối, trao đổi dữ liệu giữa các thiết bị thông qua các giao thức phần mềm và có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. IoT đã mang lại nhiều điểm sáng khi áp dụng trong dịch vụ bảo trì thang máy.

Theo kết quả nghiên cứu cho thấy công nghệ IoT mang lại tiềm năng giảm chi phí đáng kể và giúp tăng lợi nhuận. Như vậy ta thấy IoT có khả năng “tăng trưởng vàng” trong ngành thang máy trong tương lai.

2. Lợi ích của công nghệ IoT trong bảo trì thang máy

Bảo trì thang máy đặc biệt là bảo trì dự đoán thang máy sẽ dễ dàng hơn với các thiết bị Internet of Things theo dõi dữ liệu hiệu suất và dự đoán khi nào thiết bị của doanh nghiệp sẽ cần bảo trì

2.1. Giảm tối đa việc thay thế máy móc thiết bị

Ứng dụng công nghệ IoT trong bảo trì thang máy giúp giám sát thiết bị liên tục và tránh hỏng hóc, không chỉ giúp tiết kiệm tiền cho các dịch vụ bảo trì bảo dưỡng thang máy mà việc giám sát liên tục thiết bị có thể giúp tiết kiệm chi phí đáng kể trong thời gian dài bằng cách nâng cấp, bảo trì các bộ phận thang máy, thay vì phải thay thế toàn bộ thiết bị do nhiều hư hỏng hơn từ một loạt vấn đề

2.2. Tăng độ tin cậy của thang máy

Các nhà sản xuất có thể sử dụng công nghệ IoT để tìm hiểu thiết bị nào mạnh và thiết bị nào yếu để có thể khắc phục và tìm ra cách giúp thiết bị không bị hỏng, điều này giúp IoT sẽ trở thành một cách tiếp cận để cải tiến sản phẩm và tăng sự hài lòng của khách hàng.

2.3. Giảm thời gian ngừng hoạt động

Việc áp dụng công nghệ IoT trong bảo trì thang máy giúp giảm chi phí đáng kể khi kỹ thuật viên không phải bỏ mọi công việc để đối phó với những sự cố bất ngờ của thang máy. Thời gian ngừng hoạt động của thang máy hiếm khi xảy ra nếu được lên kế hoạch và trong giờ thấp điểm.

2.4. Quản lý thiết bị và bảo trì bảo dưỡng thang máy tốt hơn

Hiện nay, chi phí thiết bị IoT giảm và những tiến bộ trong công nghệ đang khiến IoT trở thành một khoản đầu tư thực tế hơn bao giờ hết.

Khả năng sử dụng công nghệ IoT để thu hút được lượng thông tin khổng lồ, cho phép chúng ta sử dụng IoT như một công cụ để phân tích dự đoán và bảo trì dự đoán, đồng thời bổ sung các ứng dụng và dịch vụ trong tương lai.

3. Ứng dụng của công nghệ IoT trong bảo trì thang máy

3.1. Theo dõi điều kiện hoạt động

Các thiết bị IoT trong thang máy giúp việc thu thập dữ liệu trở lên đơn giản và dễ dàng hơn. Thang máy có hỗ trợ IoT có thể thu thập dữ liệu ở bất cứ khu vực nào trong số này:

  • Mạch an toàn
  • Tải trọng
  • Số chu kỳ cửa
  • Số chuyến
  • Thời gian chờ đợi
  • Phân tích chuyến đi (tăng tốc và giảm tốc, giật, xóc, rung)

3.2. Chẩn đoán và khắc phục sự cố từ xa

Luồng dữ liệu liên tục cập nhật từ các thiết bị giám sát cũng cho phép các nhà sản xuất và các chuyên gia dịch vụ bảo trì bảo dưỡng thang máy chẩn đoán ít nhất một phần sự cố trước khi xảy ra, giúp tiết kiệm thời gian, tránh việc lãng phí thời gian cho việc kiểm tra và khắc phục sự cố.

3.3. Bảo trì dự đoán – bảo trì bảo dưỡng thang máy

Cách tiết kiệm thời gian tức thời lớn nhất mà dữ liệu IoT cung cấp là cải thiện lịch bảo trì phòng ngừa. Các thiết bị có thể theo dõi những thay đổi trong điều kiện vận hành, như nhiệt độ, ma sát hoặc tiếng ồn và sử dụng những thay đổi đó để dự đoán thời điểm cần bảo trì, bảo dưỡng thang máy.

4. Tích hợp linh hoạt trong bảo trì bảo dưỡng thang máy

Các nhóm cơ sở đang xem xét tích hợp IoT thường lo sợ rằng thiết bị này là độc quyền. Điều đó đúng nhưng bạn có thể chủ động tránh bị mắc kẹt trong một thỏa thuận bảo trì dài hạn cho một hệ thống không giao tiếp với các nhà sản xuất khác nhưng cần xác định trước nhu cầu của bạn

Các công ty bảo trì cũng có thể tích hợp – nếu không hoàn toàn, thì một phần – hệ thống IoT của riêng họ với thiết bị hiện có của nhà sản xuất khác. Ví dụ: bạn cho thuê người kiểm tra thang máy để phác thảo các thông số kĩ thuật cho IoT và phải đảm bảo rằng tòa nhà nhận được thứ mà hầu hết các công ty bảo trì có thể tích hợp được.

Nguồn Tổng Hợp

Yêu cầu dịch vụ gọi ngay
0934805878

Có thể bạn quan tâm

5 Lợi ích của thang máy gia đình lồng kính

Hiện nay thị trường thang máy gia đình diễn ra rất sôi nổi , bởi ngành công nghệ ngày càng phát triển , mức sống con người ngày càng cao nên...

Xem thêm

Thang máy chân không là gì? Nguyên lý hoạt động

Thang máy gia đình chân không là thiết bị cao cấp mới gia nhập vào thị trường thang máy Việt Nam gần đây , nên cái tên nó cũng tương...

Xem thêm

Thang máy mini và lợi ích đặc biệt ít ai biết

Thang máy mini gia đình hiện tại đang là sự lựa chọn số 1 của nhiều gia chủ. Những sản phẩm thang máy gia đình loại nhỏ được thiết kế,...

Xem thêm

Gia đoạn nào cần chốt hợp đồng thang máy

Thang máy hiện nay không còn quá xa lạ với chúng ta, thực tế hiện nay rất nhiều chủ đầu tư sau khi hoàn thành xong tất cả các công...

Xem thêm