Tìm hiểu đối trọng thang máy

Đối trọng là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng của thang máy, nó có ảnh hưởng tới chính quá trình hoạt động của thang máy và từ đó ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả sử dụng thang máy của mỗi người. Cabin thang máy có thể hoạt động, di chuyển lên xuống buộc phải có đối trọng.

Đối trọng thang máy là gì

Đúng như tên gọi của nó đối trọng là khối nặng treo vào đầu cáp tải để tạo lực ma sát giữa rãnh cáp của puly và cáp tải, đồng thời đối trọng còn có tác dụng cân bằng với khối lượng cabin  và 50% tải. Nhờ đó mà motor làm việc nhẹ hơn, hiệu suất cao.

Nguyên tắc hoạt động của đối trọng

Trên thị trường thang máy hiện nay có 2 loại đối trọng là đối trọng sau và đối trọng bên hông. Việc phân loại này phụ thuộc vào việc vị trí đặt đối trọng ở đâu trong thang máy.

Cấu tạo đối trọng thang máy

1.    Khung đối trọng: Là một khung được làm bằng thép để chứa các board gang. Khung đối trọng chuyển động lên xuống thông qua 4 shoe trượt gọi là shoe đối trọng, phần trên của khung đối trọng có tấm treo để lắp các ty cáp. Đáy khung có đế chịu va đập để sẵn sàng va chạm vào buffer.

2.    Board gang đối trọng bản chất nó là cục gang làm đối trọng cho cabin được đúc theo hình dạng đặc biệt để x61p ổn định vào khung đối trọng. Đây chính là phần giúp cho đối trọng có trọng lượng tương đương với cabin thang máy, giúp cho việc cabin thang máy hoạt động lên xuống được dễ dàng, hiệu quả hơn, tránh những trục trặc không hay có thể xảy ra.

Trong thang máy gia đình thì khung đối trọng là bộ khung thép được dùng để chứa các board gang. Khung chứa Board gang nhằm chống sự lúc lắc của board trong quá trình chuyển động và phải có thanh giằng board đè chặn cục board trên cùng tránh bị văng ra khỏi khung khi có gia tốc âm chiều đi lên . Khung đối đối trọng được thiết kế có khả năng chuyển động lên xuống thông qua 4 ray trượt. Những ray này đươc gọi là ray dẫn hướng đối trọng. Thiết kế của phần trên khung đối trọng có tấm treo để lắp các ty cáp, đồng thời đáy khung đối trọng có trang bị đế chịu va đập có chức năng sẵn sàng va chạm vào buffer nhằm đảm bảo cho những hoạt động khác của các bộ phận khác được hỗ trợ và đảm bảo tốt nhất.

Một số hãng thang máy thay board gang bằng board bê tông. Bê tông có khối lượng riêng nhỏ hơn 2 lần, vì vậy khung đối trọng dùng board bê tông phải lớn hơn. Tuy nhiên dùng board bê tông thì giá thành rẻ hơn. Chiều cao L của khung đối trọng không cao hơn cặp giống khung cabin (H) quá 500 . Đối với các hố thang máy quá hẹp, người ta dùng đối trọng phi tiêu chuẩn, board gang phi tiêu chuẩn có bề ngang nhỏ và chiều dài lớn hơn.
Khi xếp board gang  hoặc bọc bằng sắt kín bên ngoài cần đảm bảo nhằm chống sự rung lắc của board gang trong quá trình thang máy hoạt động.  Đảm bảo board sắp xếp chuẩn xác vào khung đối trọng để quá trình hoạt động của thang máy diễn ra thuận lợi và an toàn nhất.  Vì thế khi xếp board gang phải có thanh gằng board đè chặt vào phần cụ board ở trên cùng. Điều này giúp cho tình trạng board bị văng ra khỏi khung khi có gia tốc âm chiều đi lên không xuất hiện gây ảnh hưởng tới quá trình thang máy hoạt động.

Nguồn Tổng Hợp

Thẻ:
Yêu cầu dịch vụ gọi ngay
09348058780569910000

Có thể bạn quan tâm

Khác biệt giữa thang máy kính và các dòng thang máy khác

Thang máy kính chính là một trong những dòng sản phẩm được ưa chuộng sử dụng rộng rãi nhất hiện nay, nó phù hợp với nhu cầu, sở thích, và...

Xem thêm

6 loại chi phí lắp đặt thang máy gia đình gia chủ phải biết

Chi phí lắp đặt thang máy gia đình là yếu tố quan tâm hàng đầu của mỗi gia chủ khi quyết định lắp đặt thang máy cho ngôi nhà của mình....

Xem thêm

Tại sao lại cần một bộ từ điển ngành thang máy?

Cho tới nay tên gọi của các linh kiện, thiết bị, bộ phận của thang máy vẫn là mỗi công ty gọi một kiểu, thậm chí trong cùng một công...

Xem thêm

Công bố tiêu chuẩn ngành thang máy Việt Nam

Vào ngày 27/3/24 tiêu chuẩn ngành thang máy Việt Nam đầu tiên TCCS 01:2023/VNEA về “Yêu cầu an toàn chung trong quản lý, sử dụng, bảo trì và sửa chữa thang máy”...

Xem thêm