Tìm hiểu chi tiết về cửa lùa thang máy

Có thể bạn chưa biết rằng trên thị trường hiện nay có đến gần 20 loại cửa tầng và cửa cabin khác nhau. Theo đó, mỗi loại cửa sẽ có một cách mở khác nhau cùng những ưu điểm riêng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cửa lùa thang máy và những điều cần biết khi lựa chọn một hệ thống cửa thang máy phù hợp với công trình của bạn.

Cửa lùa thang máy là gì?

Cửa lùa thang máy (Slide Opening – SO) là loại thang máy lắp đặt hệ thống cửa cabin và cửa tầng đóng mở tự động về một bên trái hoặc phải tùy theo thiết kế. Đối với những công trình có diện tích hố thang lớn có thể sử dụng loại cửa mở lùa tự động về một hướng giúp tăng tính thẩm mỹ cho hệ thống thang máy. Đối với những công trình có diện tích lắp đặt thang máy khiêm tốn vẫn có thể sử dụng loại cửa này để lắp đặt cho hệ thống thang máy của mình, tuy nhiên cần sử dụng số lượng lá cửa lớn hơn (từ 2-4 lá) xếp chồng lên nhau để tối ưu diện tích thang máy.

Khi lựa chọn lắp đặt kiểu mở cửa lùa cho thang máy, chủ đầu tư cần xem xét một số yếu tố quan trọng như: kích thước hố thang, khoảng mở cửa, mục đích sử dụng của thang máy…

Công thức tính khoảng mở cửa cho thang máy cửa lùa

Đối với dòng thang máy sử dụng cửa lùa (cửa 2 cánh lùa về một bên) khoảng mở cửa sẽ được tính theo công thức sau:

JJ = (HW – 300) * (2 : 3)

Với cùng một kích thước hố thang, nếu áp dụng kiểu mở cửa lùa (2S) sẽ cho kích thước của thang rộng hơn so với các kiểu cửa mở khác. Vì vậy, với những công trình có kích thước hố thang nhỏ hoặc những công trình cần tối ưu diện tích mở cửa cho mục đích đặc biệt như tải băng ca (giường bệnh) thì nên dùng kiểu mở cửa 2S. Thang máy sử dụng cửa lùa yêu cầu chiều rộng tối thiểu từ 60cm trở lên, theo đó kích thước thông thủy của hố thang cũng phải đạt ít nhất 1300mm trở lên.

Ưu điểm của thang máy sử dụng cửa lùa

Thang máy sử dụng cửa lùa có nhiều ưu điểm như:

  • Tiện dụng và tối ưu diện tích: thang máy sử dụng cửa mở lùa tự động không cần phải mở cửa bằng tay, giúp tiết kiệm thời gian và công sức.
  • Tính an toàn cao: Đối với những hệ thống thang máy sử dụng cửa lùa có hệ thống an toàn cao, đảm bảo người sử dụng không gặp phải những sự cố kẹt hoặc va chạm cửa.
  • Thể hiện sự đẳng cấp: Sử dụng thag máy cửa lùa được xem là biểu tượng của sự tinh tế và sang trọng.

Một số kiểu mở cửa dành cho thang máy có không gian hẹp

Khi thiết kế và lựa chọn, bố trí thang máy cho những công trình có không gian xây dựng nhỏ hẹp, chủ đầu tư cần tìm hiểu thêm nhiều kiểu mở cửa khác nhau nhằm đưa ra lựa chọn tối ưu nhất cho công trình của mình. Dưới đây là một số kiểu mở cửa phù hợp cho không gian lắp đặt thang máy nhỏ hẹp.

  • Cửa mở tự động từ trung tâm: Cửa mở tim hay cửa mở tự động về 2 phía là kiểu mở cửa phổ biến thường được sử dụng cho thang máy tải người, tải hàng và thường có kích thước lớn. Kiểu mở cửa này có thể sử dụng 2 cánh hoặc 4 cánh tùy theo độ rộng của hố thang và độ rộng của cabin thang máy.
  • Cửa mở tay lên – xuống: Với thiết kế đặc biệt, cửa mở tay lên – xuống thay vì mở ngang hoặc lùa sang 2 bên thì kiểu mở cửa này cần dùng tay và có chiều mở cửa lên -xuống theo chiều dọc. Kiểu mở cửa này thường phổ biến cho dòng thang máy thực phẩm tại các nhà hàng, khách sạn hoặc lắp đặt cho những thang máy chuyên chở hàng hóa có kích thước nhỏ gọn.
  • Cửa sắt xếp mở ngang: Kiểu mở cửa này thường được bắt gặp nhiều tại các chung cư cũ và các dòng thang máy có tuổi thọ lâu đời. Được sản xuất theo dạng cửa sắt đơn giản, dễ lắp đặt và ứng dụng trong những hệ thống thang máy không yêu cầu cao về tính thẩm mỹ.

Nguồn Tổng Hợp

Thẻ:
Yêu cầu dịch vụ gọi ngay
09348058780569910000

Có thể bạn quan tâm

Công bố tiêu chuẩn ngành thang máy Việt Nam

Vào ngày 27/3/24 tiêu chuẩn ngành thang máy Việt Nam đầu tiên TCCS 01:2023/VNEA về “Yêu cầu an toàn chung trong quản lý, sử dụng, bảo trì và sửa chữa thang máy”...

Xem thêm

Thời gian lắp đặt thang máy gia đình là bao lâu

Một trong những vấn đề quan trọng mà chủ đầu tư cần phải biết để tránh gây ảnh hưởng tới tiến độ công trình đó là thời gian lắp đặt...

Xem thêm

Tiêu chuẩn lắp đặt thang máy an toàn nhất với quy trình 11 bước

Tiêu chuẩn lắp đặt thang máy an toàn là phải dựa theo quy trình lắp đặt của mỗi thương hiệu thang máy. Tuy nhiên, các dòng thang máy dù ngoại...

Xem thêm

Bài toán kích thước hố thang cho những căn nhà cao tầng có diện tích nhỏ

Với những căn nhà có diện tích nhỏ, khách hàng phải nghiên cứu lựa chọn kích thước hố thang sao cho phù hợp nhất để thang máy có thể vận hành an...

Xem thêm