Thang máy thủy lực là gì? nguyên lý hoạt động

Với sự tăng trưởng nhanh của nền kinh tế xã hội, số lượng người giàu tăng cao, nhu cầu hưởng thụ cuộc sống ngày một đòi hỏi nhiều và phức tạp hơn, chính vì thế mà thị trường thang máy gia đình cũng ngày càng nhộn nhịp và đa dạng sản phẩm. Để có một sự lựa chọn thông minh, phù hợp cho căn nhà của mình thì việc tìm hiểu về từng loại thang máy là vô cùng cần thiết. 

Thang máy thủy lực là gì?

Thang máy gia đình được phân chia theo nguồn gốc xuất xứ và theo công nghệ. Theo công nghệ, thang máy được chia thành: Thang máy dùng công nghệ ròng rọc, chân không, trục vít, cáp kéo truyền thống và 1 loại rất được tin dùng đó chính là thang máy thủy lực. 

Thang máy thủy lực hoạt động bằng hệ thống Piston thủy lực, giúp thang máy hoạt động êm ái, nhẹ nhàng không gây tiếng ồn. 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thang máy thủy lực.

Cấu tạo thang máy

Thang máy thủy lực được cấu tạo bởi 3 bộ phận, bao gồm: Bể chứa chất lỏng, máy bơm, các van giữa bể chứa và xi lanh được hỗ trợ bởi 1 động cơ điện. Các bộ phận này được thiết kế nhằm giúp cho việc đẩy thang máy lên một cách dễ dàng chỉ bởi một lực rất nhỏ. Đây là một thiết kế tiên tiến, hiện đại trong công nghệ sản xuất thang máy hiện nay và được người tiêu dùng tin dùng, yên tâm lựa chọn trong quá trình chọn mua.

Nguyên lý hoạt động

Thang máy thủy lực có nguyên lý hoạt động khá phức tạp nhưng nó lại đảm bảo an toàn cao nhất so với các loại thang máy khác trong quá trình thang máy hoạt động.  Đó là lý do mà khi lựa chọn dòng thang máy này thì việc nắm bắt mọi thông tin về sản phẩm đặc biệt nguyên lý hoạt động là điều kiện cần thiết, để giúp cho việc sử dụng thang máy đạt hiệu quả tốt nhất trong thực tế đời sống. 

Máy bơm sẽ ép dầu từ bể vào đường ống dẫn đến các xi lanh. Khi van được mở ra, chất lỏng sẽ đi theo con đường dễ nhất và trở lại hồ chứa chất lỏng. Nhưng khi các van được đóng lại, chất lỏng chịu áp lực không có nơi nào để đi ngoại trừ vào xi-lanh và đẩy piston nâng thang máy lên trên.

Cơ chế hoạt động của thang máy này là nhờ vào hệ thống truyền động là bơm thủy lực, cabin được di chuyển lên xuống nhờ một piston được lắp đặt ở dưới đáy hố pít đẩy nên loại thang này khi hoạt động ít gây tiếng ồn, độ an toàn khá cao.

Ưu, nhược điểm của thang máy thủy lực

Ưu điểm

Thiết kế linh hoạt phù hợp với không gian, diện tích của căn hộ. Ưu điểm lớn nhất của loại thang máy này đó là không cần phải có phòng máy điều khiển hệ thống.

Không cần đào sâu nền móng nhà: có thể xuất phát từ bất kì vị trí nào trong nhà (tầng 2, ban công…). Hoạt động êm ái, độ ồn tương đối không đáng kể.

Có độ an toàn, chịu lực lớn: thang máy thủy lực được thiết kế theo tiêu chuẩn Châu Âu và sử dụng chất liệu cao cấp, được trang bị bộ vi xử lý thông minh, nhanh chóng giải quyết vấn đề khi thang máy gặp sự cố.

Tính thông dụng của thang máy khá cao, có thể chở cùng lúc một gia đình từ 3-5 người hay hàng hóa đều được.

Nhược điểm

Giá thành cao, chi phí bảo trì, bảo dưỡng khá tốn kém.

Tốc độ hạn chế, như người bước đi thang bộ.

Có nguy cơ gây rò rỉ dầu gây mùi từ đó ảnh hưởng tới sức khỏe của người trong gia đình. Trường hợp xấu hơn, dầu nếu bị rò rỉ xuống đất tại chân thang máy sẽ gây ô nhiễm cho nguồn nước ngầm, gây tổn hại tới môi trường.

Trái ngược với ưu điểm là không cần phòng máy nhưng phải đào hố pít sâu, số tầng thang máy càng cao thì hố pít càng lớn. Ngoài ra thì nó chỉ đáp ứng được chiều cao và số tầng phục vụ nhất định.

Nguồn Tổng Hợp

Thẻ:
Yêu cầu dịch vụ gọi ngay
09348058780569910000

Có thể bạn quan tâm

Công bố tiêu chuẩn ngành thang máy Việt Nam

Vào ngày 27/3/24 tiêu chuẩn ngành thang máy Việt Nam đầu tiên TCCS 01:2023/VNEA về “Yêu cầu an toàn chung trong quản lý, sử dụng, bảo trì và sửa chữa thang máy”...

Xem thêm

Thời gian lắp đặt thang máy gia đình là bao lâu

Một trong những vấn đề quan trọng mà chủ đầu tư cần phải biết để tránh gây ảnh hưởng tới tiến độ công trình đó là thời gian lắp đặt...

Xem thêm

Tiêu chuẩn lắp đặt thang máy an toàn nhất với quy trình 11 bước

Tiêu chuẩn lắp đặt thang máy an toàn là phải dựa theo quy trình lắp đặt của mỗi thương hiệu thang máy. Tuy nhiên, các dòng thang máy dù ngoại...

Xem thêm

Bài toán kích thước hố thang cho những căn nhà cao tầng có diện tích nhỏ

Với những căn nhà có diện tích nhỏ, khách hàng phải nghiên cứu lựa chọn kích thước hố thang sao cho phù hợp nhất để thang máy có thể vận hành an...

Xem thêm