Tại sao cần làm tiếp địa cho hệ thống thang máy

Một trong những vấn đề mà chủ đầu tư hay thậm chí là nhân viên tư vấn thang máy thường hay quên trong quá trình xây dựng, chuẩn bị lắp đặt thang máy đó chính là thi công hệ thống tiếp địa cho thang máy. Vậy tiếp địa cho thang máy lắp đặt như thế nào và có vai trò gì trong hoạt động vận hành thang?

Tiếp địa là gì?

Hệ thống tiếp địa thang máy hay còn gọi là tiếp đất giúp triệt tiêu điện nhiễu trong quá trình vận hành thang, tốt cho tuổi thọ của thiết bị điện.

Ngoài ra, một vai trò cực kỳ quan trọng của tiếp địa cho thang máy là giúp chuyền điện xuống đất trong trường hợp bị rò điện cao thế vào cabin, cửa cabin hay cửa thang, các thiết bị điện trên phòng máy đảm bảo an toàn tối đa cho người sử dụng cũng như kỹ thuật viên khi thao tác gần thiết bị.

Thang máy khi chưa được đấu nối tiếp đất thường có các hiện tượng dễ thấy như sau:

Mặt hiển thị ở cửa thang, trong cabin bị nhiễu, hiển thị không chính xác thông tin

Người dùng cảm thấy tê tay khi chạm vào vách cabin, cửa thang, tay vịn đặc biệt khi tiếp xúc bằng mu bàn tay.

Cần biết thêm: Có 3 loại tiếp địa:

Hệ thống tiếp địa làm việc: Tức là có tiếp địa thì các thiết bị mới làm việc bình thường được.

Tiếp địa chống sét

Tiếp địa an toàn: Tiếp địa dùng cho thang máy là loại tiếp địa an toàn với một đầu dây được đấu nối vào cọc tiếp địa còn đầu còn lại nối vào vỏ cabin, cửa thang, vỏ tủ điệp, máy kéo.

Thi công tiếp địa cho thang máy như thế nào?

Để có được một bộ tiếp địa hoàn chỉnh cho thang máy nói chung và thang máy nói riêng thì cần những thiết bị chính sau:

Thiết bị:

Cọc đồng hoặc thép mạ kẽm thiết diện từ 20 mm2 có chiều dài từ trên 1.5m. Số lượng cọc tùy thuộc vào địa chất của từng công trình với mục đích làm sao điện trở đo được không quá 10 Ohm.

Dây tiếp địa: Với thang máy gia đình thường thì dây điện nối thang máy với cọc tiếp địa là dây có thiết diện tối thiểu 4mm2. Đầu dây nên được hàn hoặc bắt bằng bulong với cọc tiếp địa.

Theo đơn giá thị trường thì hiện một cọc đồng tiếp địa có giá khoảng 500.000 đồng, như vậy một bộ thiết bị tiếp đất cho thang máy bao gồm 3 cọc đồng và dây dẫn có tổng chi phí ước tính khoảng 2 triệu đồng.

Thi công:

Cọc tiếp địa cần phải được đóng cách xa cọc của hệ thống tiếp địa chống sét tòa nhà (nếu có),  khoảng cách ít nhất là 6m.

Các cọc tiếp đất của thang phải đóng cách nhau ít nhất 1m.

Dây dẫn được nối tiếp giữa các cọc đồng và được dẫn truyền lên phòng máy thông qua đường ống kỹ thuật của ngôi nhà hoặc đi dọc hố thang máy.

Cách xử lý đối với công trình không được bố trí tiếp địa

Những công trình mà trong quá trình thi công chủ đầu tư không đóng cọc và chờ dây tiếp đất thì vẫn có biện pháp khắc phụ đó là đấu nối với:

Móc treo pa lăng: Có tác dụng nếu thép móc treo được đặt tiếp xúc với thép nóc phòng máy và thép nóc phòng máy có tiếp xúc với thép cột nhà.

Nối với thép cột nhà tại vị trí góc của hố thang máy, có thể phải đục cột.

Như vậy có thể thấy vai trò cực kỳ của hệ thống tiếp đất đối với việc vận hành thang máy tải khách nói chung và thang máy cho hộ gia đình nói riêng. Thế nên, Quý khách nên thi công ngay từ khi làm móng để tránh những sửa chữa phát sinh tốn kém, mất thời gian sau này.

Thẻ:
Yêu cầu dịch vụ gọi ngay
0934805878

Có thể bạn quan tâm

Công nghệ sản xuất thang máy hiện đại 2023

Công nghệ sản xuất thang máy không chỉ đơn giản là việc lắp ráp các bộ phận cơ khí mà còn bao gồm nhiều yếu tố kỹ thuật, an toàn,...

Xem thêm

KONE Việt Nam ra mắt thang máy kỹ thuật số tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến

Thang máy kỹ thuật số tiên phong trên thế giới mang tên KONE DX vừa mới được ra mắt gần đây, đang được kỳ vọng sẽ mở ra một cuộc...

Xem thêm

Ứng dụng thang máy tải thực phẩm cho nhà hàng

Ứng dụng thang máy tải thực phẩm cho nhà hàng là một giải pháp hiện đại để nâng cao hiệu suất và hiệu quả trong việc quản lý và vận chuyển...

Xem thêm

Tầm quan trọng của việc bảo dưỡng thang máy tải hàng

Thang máy tải hàng đóng một vai trò quan trọng trong việc vận chuyển và chuyển hàng trong các công trình công nghiệp và dự án xây dựng. Để đảm...

Xem thêm