Nút thang máy cảm ứng – xu hướng gọi thang hiện đại

Để di chuyển đến một tầng nhất định trong tòa nhà, bạn chỉ cần thực hiện thao tác bấm nút thang máy. Các nút bấm trong thang máy hiện nay thường có dạng nút bấm cơ, tuy nhiên cùng với sự phát triển của công nghệ mà người ta đã phát minh ra nút bấm có dạng cảm ứng giúp việc gọi tầng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết.

Nút thang máy cảm ứng là gì?

Là loại nút bấm được kích hoạt bằng cách cảm nhận sự hiện diện của vân tay hoặc ngón tay của người dùng, thay vì cần phải nhấn vào nút như trong các loại nút bấm cơ thông thường. Khi người dùng đưa tay hoặc ngón tay gần nút bấm cảm ứng, nút sẽ tự động kích hoạt và gửi tín hiệu đến hệ thống điều khiển thang máy để điều khiển thang máy di chuyển đến tầng được chọn.

Các nút bấm thang máy cảm ứng được sử dụng ngày càng phổ biến trong các tòa nhà cao tầng và trung tâm thương mại, vì chúng giúp tăng tính thẩm mỹ, dễ dàng vệ sinh làm giảm nguy cơ lây nhiễm. Ngoài ra, chúng cũng đem lại trải nghiệm sử dụng thang máy nhanh chóng và tiện lợi hơn. Tuy nhiên, nút bấm thang máy cảm ứng cần phải được thiết kế và vận hành đúng cách để đảm bảo độ nhạy cảm và tính ổn định, tránh gây ra những sự cố không mong muốn.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống nút bấm thang máy cảm ứng

Hệ thống nút bấm thang máy cảm ứng bao gồm các thành phần chính sau:

  • Cảm biến: Các cảm biến cảm ứng được lắp đặt trên bề mặt của các nút thang máy, và sẽ phát hiện khi có người chạm vào để chọn tầng hoặc chức năng khác.
  • Mạch điều khiển: Mạch điều khiển xử lý tín hiệu được truyền từ cảm biến và điều khiển hành động của thang máy. Nó sẽ phát hiện khi có người chạm vào nút và sau đó gửi tín hiệu đến bộ điều khiển thang máy để thực hiện các chức năng tương ứng.
  • Bộ điều khiển thang máy: Bộ điều khiển thang máy nhận tín hiệu từ mạch điều khiển và điều khiển động cơ của thang máy để di chuyển lên hoặc xuống tầng được chọn.
  • Bảng điều khiển: Hộp điều khiển là nơi chứa các bộ phận trên và được lắp đặt ở mỗi tầng của thang máy. Nó chứa mạch điều khiển và cảm biến, cảm ứng và là nơi người sử dụng chạm vào để chọn tầng hoặc chức năng khác.
  • Dây cáp: Dây cáp kết nối các hộp điều khiển với bộ điều khiển thang máy và đảm bảo truyền tín hiệu giữa chúng.

Tất cả các thành phần này là những bộ phận quan trọng của hệ thống nút cảm ứng thang máy và phải được bảo trì và vận hành đúng cách để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho người sử dụng.

Ưu điểm của nút thang máy cảm ứng

Không cần dùng nhiều lực: Với nút cảm ứng, bạn chỉ cần chạm nhẹ vào nút, không cần bấm mạnh như với nút bấm thường. Điều này giúp tránh được việc phải sử dụng lực lớn để bấm nút, đặc biệt là đối với người cao tuổi hay những người có vấn đề về khớp tay.

Dễ dàng vệ sinh: Nút cảm ứng không có khe hở hoặc lỗ, do đó dễ dàng vệ sinh và làm sạch hơn so với nút bấm thường. Không có khe hở hoặc lỗ cũng giúp tránh được tình trạng bụi bẩn, chất lỏng hoặc vi khuẩn bám vào nút bấm.

Thẩm mỹ và hiện đại: Nút cảm ứng thường được thiết kế theo kiểu dáng hiện đại và sang trọng hơn so với nút bấm thường. Chúng có thể làm tôn lên vẻ đẹp và sự sang trọng của thang máy.

Tiết kiệm năng lượng: Nút cảm ứng có thể được cài đặt để tắt tự động sau một khoảng thời gian nhất định nếu không sử dụng. Điều này giúp giảm tối đa tiêu thụ năng lượng của thang máy.

Nguồn Tổng Hợp

Thẻ:
Yêu cầu dịch vụ gọi ngay
0934805878

Có thể bạn quan tâm

Chia sẻ 7 kinh nghiệm mua thang máy gia đình dưới đây

Kinh nghiệm mua thang máy gia đình có lẽ là điều mà rất nhiều người quan tâm. Bởi lượt tìm kiếm rất cao trên google. Điều này có thấy, thang...

Xem thêm

Những điều cần biết về thang máy chân không

Thang máy chân không là dòng sản phẩm khá mới mẻ tại thị trường Việt Nam. Nhờ vào thiết kế đẹp mắt cùng trang bị các tính năng thông minh,...

Xem thêm

Những dòng thang máy tiết kiệm năng lượng đang được ưa chuộng hiện nay

Trái ngược với quan điểm, hiện đại thì hại điện, các mẫu thang máy tiết kiệm năng lượng thế hệ mới giúp tối ưu giúp tiết kiệm tới hơn 40% điện năng...

Xem thêm

Vận hành thang máy khi mất điện thông qua pin xe điện

Hiện nay, tất cả các dòng thang máy chở người đều được trang bị hệ thống cứu hộ tự động (ARD – Automatic Rescue Device). Hệ thống này là thiết bị...

Xem thêm