Nút bấm thang máy là gì, phân loại các nút bấm thang máy

Nút bấm thang máy hay còn gọi là nút gọi thang là một thiết bị giúp người dùng điều khiển và “giao tiếp” hàng ngày với tháng máy. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về chúng, ý nghĩa, phân loại cũng như cách thay thế nút mới.

Nút bấm thang máy là gì?

Đây là nút bấm hay nút nhấn, nút gọi thang được trang bị trên tất cả các loại thang máy ở từng tầng và bên trong thang máy.

nút bấm thang máy
Nút bấm thang máy bên ngoài để gọi thang

Tác dụng của nút bấm để điều khiển thang, giúp người dùng mở thanh hay di chuyển.

Phân loại nút bấm thang máy

Chúng ta có thể phân loại nút bấm theo hình dáng hoặc chất liệu. Nhưng thường nút bấm sẽ được phân loại theo hình dáng.

Vì là một chi tiết có thể tùy chỉnh theo ý thích và nội thất, do đó nút bấm thang máy có rất nhiều hình dáng như: Nút bấm tròn, nút bấm vuông, nút bấm chữ nhật, nút bấm Elip.

Các loại nút bấm thang máy và hình dáng
Các loại nút bấm thang máy và hình dáng

Ý nghĩa có trên nút bấm thang máy.

Mỗi thang máy đều có các loại nút bấm: Nút bấm lên – xuống, nút bấm chọn tầng trong cabin số 1, 2, 3, 4… nút đóng cửa, nút mở cửa và nút gọi điện thoại khẩn cấp.

Mỗi nút bấm thang máy thường bao gồm ký hiệu dành cho người có thể nhìn và ký hiệu cho người khuyết tật không thể nhìn.

nút bấm thang máy
Các loại nút bấm trong thang máy

Nút bấm sử dụng màu sắc, ký hiệu hình mũi tên, số, tương ứng với chức năng. Bên dưới sẽ có các ký hiệu dành cho người bị khiếm thị.

Điện áp, chất liệu

Do đây là phần tiếp xúc với người dùng, do đó để đảm bảo an toàn, nguồn điện cấp cho nút bấm sẽ sử dụng nguồn 5 Vdc, 12 Vdc hoặc tối đa là 24 Vdc.

Với điện áp này cho dù có hở điện thì không gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Về chất liệu nút bấm thì rất đa dạng, ngoài hình dáng. Quý khách có thể chọn nút làm bằng nhựa ABS, Inox, Mạ bạc, mạ vàng…

Nút bấm thang máy 450kg
Nút bấm thang máy gia đình

Cách thay nút bấm thang máy

Để thay nút bấm thang máy thì chúng ta sẽ tháo ốc tại ví trị nút chúng ta cần thay, sau đó tháo nút cũ, tháo nguồn điện cấp nguồn cho nút.

Tiến hành lắp nút mới và cắm lại dây điện.

Khi nút thang máy gia đình của quý khách có sự cố, có thể hỏng do nút, cũng có thể do nguyên nhân khác.
Trước tiên hãy liên hệ với đơn vị lắp đặt để họ tới kiểm tra, lưu ý việc thay thế nút tuy đơn giản nhưng cấu tạo của thang máy và bảng điều khiển phức tạp, vì vậy nếu không chắc chắn quý khách nên liên hệ với độ ngũ kỹ thuật chuyên môn để bảo trì và sửa chữa.
Thẻ:
Yêu cầu dịch vụ gọi ngay
0934805878

Có thể bạn quan tâm

Chia sẻ 7 kinh nghiệm mua thang máy gia đình dưới đây

Kinh nghiệm mua thang máy gia đình có lẽ là điều mà rất nhiều người quan tâm. Bởi lượt tìm kiếm rất cao trên google. Điều này có thấy, thang...

Xem thêm

Những điều cần biết về thang máy chân không

Thang máy chân không là dòng sản phẩm khá mới mẻ tại thị trường Việt Nam. Nhờ vào thiết kế đẹp mắt cùng trang bị các tính năng thông minh,...

Xem thêm

Những dòng thang máy tiết kiệm năng lượng đang được ưa chuộng hiện nay

Trái ngược với quan điểm, hiện đại thì hại điện, các mẫu thang máy tiết kiệm năng lượng thế hệ mới giúp tối ưu giúp tiết kiệm tới hơn 40% điện năng...

Xem thêm

Vận hành thang máy khi mất điện thông qua pin xe điện

Hiện nay, tất cả các dòng thang máy chở người đều được trang bị hệ thống cứu hộ tự động (ARD – Automatic Rescue Device). Hệ thống này là thiết bị...

Xem thêm