Những lưu ý khi sửa chữa nhà để lắp thêm thang máy gia đình

Hiện nay ở nước ta, trên địa bàn các thành phố lớn thì có rất nhiều công trình nhà ở gia đình cao tầng được xây dựng cách đây chừng 10 năm nhưng không được thiết kế lắp đặt thang máy. Chính vì thế nhu cầu sửa chữa, cải tạo để lắp thêm thang máy là rất lớn.

Mỗi năm, lượng công trình như thế chiếm khoảng 20% doanh số của Công ty Thang máy Hưng Phát trên toàn quốc. Bằng kinh nghiệm lâu năm thực hiện các dự án tương tự, chúng tôi xin được chia sẻ một chú kinh nghiệm, lưu ý khi tiến hành cải tạo và nếu Quý khách đang có nhu cầu như vậy thì chắc chắn bài viết sau đây sẽ giúp ích được rất nhiều.

Chọn loại thang máy phù hợp để lắp cho nhà cải tạo

– Do đặc điểm của dạng công trình này này kích thước khu vực để dành cho việc lắp đặt thang không được thoải mái cho lắm. Thông thường khi khảo sát chỉ tìm ra được một vài vị trí có thể dùng và phổ biến nhất là lắp vào phần giếng trời ở giữa cầu thang bộ.

lap thang may vao gieng troi thang bo

– Chính vì thế Quý khách nên lựa chọn loại thang máy có kích thước nhỏ, càng nhỏ càng tốt, chỉ cần cabin có thể đứng được 2-3 người là được (tất nhiên lớn hơn càng tốt vì thường cabin làm to hơn một chút không ảnh hưởng tới giá thang máy ban đầu).

Chọn loại thang có thời gian cung cấp càng nhanh càng tốt

– Thời gian cung cấp thường được tính từ lúc Quý khách ký hợp đồng đặt mua thang cho đến lúc thang có thể vận hành được. Vì là nhà cải tạo thì đương nhiên thời gian sẽ rất nhanh, cho nên Quý khách cần lựa chọn loại thang, đơn vị cung cấp có khả năng đáp ứng càng nhanh càng tốt.

thang may kinh o trong long thang bo

Chọn giải pháp thi công hố thang máy tối ưu

– Hố thang máy có thể dựng bằng khung thép hoặc dựng cột bê tông xây tường gạch. Nếu kích thước quá hạn chế nên chọn phương án kết cấu khung thép còn ngược lại, nếu không gian thoải mái hơn có thì có thể chọn phương án còn lại kia.

– Cần lưu ý, chi phí dựng khung thép sẽ cao hơn dựng cột bê tông (khoảng gấp đôi), nhưng ưu điểm là thời gian thi công nhanh, sạch sẽ.

Kiểm tra kết cấu, công trình ngầm trước khi làm

– Như đã nói thì thang máy cần phải có hố pit cho nên trước khi chọn loại thang nào, vị trí lắp đặt ở đâu cần phải kiểm tra kết cấu, công trình ngầm tại khu vực đó.

– Kiểm tra kết cấu món xem phần món có vào phần hố thang không, nếu có ăn vào thì từ sàn hoàn thiện tầng 1 đến đài móng được bao nhiêu mm. Trường hợp quá nông thì có thể làm theo phương án hố pít nửa chìm – nửa nổi, có nghĩa là làm thêm mấy bậc tam cấp trước cửa thang (xem hình vẽ sau)

thang máy hố pit nông

– Còn kiểm tra công trình ngầm là kiểm tra xem vị trí lắp thang máy có bị vướng phải bể nước, bể phốt vệ sinh, đường dây điện hoặc đường ống cấp thoát nước. Nếu tránh được càng tốt còn không tránh được thì phải tính toán kỹ lưỡng kích thước và giải pháp trước khi thi công. 

Đăng ký điện 3 pha cho thang máy

– Với nhà ở hiện tại thì chắc chắn đã có sẵn nguồn điện 1 pha cho sinh hoạt và thang máy có thể dùng chính nguồn điện đó với loại thang máy gia đình dùng điện 1 pha. Tuy nhiên chúng tôi khuyến khích, nếu có thể thì Quý khách nên dùng loại thang máy gia đình dùng điện 3 pha, bởi vì:

  • Thang máy dùng điện 3 pha giá rẻ hơn loại dùng điện 1 pha (rẻ hơn khoảng 10 triệu)
  • Thang máy dùng điện 3 pha hoạt động ổn đinh hơn do nguồn điện cung cấp khỏe hơn, ổn định hơn
  • Nhiều người cứ tưởng điện 3 pha chỉ dùng cho sản xuất, tuy nhiên không phải, hiện nhà nước còn khuyến khích lăp điện 3 pha cho sinh hoạt. Khi đi đăng ký điện 3 pha, Quý khách cầm theo hợp đồng mua thang máy để chứng minh gia đình có sử dụng thiết bị tiêu thụ điện công suất lớn.

– Lưu ý: Cấp nguồn điện chờ lên tới phòng máy, đấu vào áp tô mát hoặc cầu giao. Với loại thang máy gia đình, thì dây điện nguồn cho thang máy sử dụng loại dây 3×10 + 1×6.

Trên đây là những lưu ý khi cải tạo nhà để lắp thêm thang máy gia đình. Để có phương áp tối ưu, Quý khách nên liên hệ công ty thang máy để được khảo sát, tính toán cụ thể.

Nguồn Tổng Hợp

Thẻ:, ,
Yêu cầu dịch vụ gọi ngay
0934805878

Có thể bạn quan tâm

Tìm hiểu về thang nâng ô tô cáp kéo và thủy lực 2023

Thang nâng ô tô là thiết bị quan trọng trong hệ thống lưu chuyển ô tô. Giúp tiết kiệm công sức, thời gian và diện tích. Được sử dụng nhiều...

Xem thêm

Giải thích vì sao thang máy có nhiều mức tải trọng khác nhau

Nếu chúng ta đã từng sử dụng thang máy và được dịp sử dụng nhiều loại khác nhau. chắc chắn sẽ nhận ra mỗi dòng thang máy sẽ có kích...

Xem thêm

Tại sao cần có văn hóa đi thang máy ở nơi công cộng?

Văn hóa đi thang máy là cụm từ phổ biến khi phương tiện này trở nên quen thuộc với nhiều người. Nhất là các khu công cộng, khi có rất...

Xem thêm

Vai trò quan trọng của tháp thử nghiệm thang máy

Tháp thử nghiệm thang máy là công trình rất quan trọng không thể thiếu trước khi bàn giao thang máy cho chủ đầu tư. Đây được coi là bước test thử...

Xem thêm