Nguyên lý hoạt động khi thang máy mất điện bạn cần biết

Điều tất nhiên khi bạn lựa chọn cho mình một chiếc thang máy, bạn sẽ chọn 1 sản phẩm chất lượng và có nhiều chức năng giảm thiểu rủi ro khi sử dụng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thang máy mất điện sẽ gây ra tâm lý hoang mang cho người sử dụng. Vì thế, việc tìm hiểu nguyên lý hoạt động khi thang máy mất điện và trang bị kỹ năng xử lý khi gặp tình huống này là rất cần thiết. Cùng công ty thang máy Huy Phát giải đáp những thắc mắc này nhé.

Lợi ích khi sử dụng thang máy

Ngày nay, hình ảnh thang máy không còn xa lạ gì với mỗi người chúng ta nữa. Với những lợi ích mà chúng ta dễ dàng nhìn thấy được của thang máy sẽ không khó hiểu rằng tại sao thang máy gia đình lại được ưa chuộng đến như vậy.

Trước kia con người gặp nhiều khó khăn trong việc di chuyển lên những tầng cao của tòa nhà, thì nay để phục vụ mong muốn di chuyển nhẹ nhàng, ít tốn sức lực và nhanh hơn thang máy đã giải quyết vấn đề đó một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Ngoài ra thang máy giúp ích rất nhiều cho ngành xây dựng bởi họ có thể thuận lợi di chuyển lên cao xây dựng những tòa nhà cao tầng một cách an toàn, nhanh chóng, nâng cao được chất lượng cuộc sống.

Không chỉ vậy, hiện nay các ngôi nhà cũng trang bị cho mình những chiếc thang máy gia đình phục vụ nhu cầu cuộc sống tiện lợi hơn. 

Ngoài công dụng hỗ trợ di chuyển, thang máy ngày càng đa dạng mẫu mã hơn để trở thành một vật trang trí trong ngôi nhà thêm sang trọng và bắt mắt.

Nguồn điện quan trọng với thang máy như thế nào

Với thang máy nguồn điện là yếu tố vô cùng quan trọng, nếu thiếu nguồn điện thang máy sẽ không thể hoạt động được. Tất cả các thiết bị đều cần có nguồn điện để đảm bảo thang máy hoạt động một cách hiệu quả.

Câu hỏi được đặt ra là “Nếu thang máy mất điện có còn hoạt động không?” Việc thang máy không có nguồn điện hoặc nguồn điện không ổn định sẽ ảnh hưởng đến quá trình vận hành của thang máy, làm gián đoạn quá trình sử dụng của người dùng.

Vì vậy, nếu tình trạng nguồn điện không ổn định, bạn không nên sử dụng thang máy tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Để đảm bảo an toàn cho bản thân, bạn nên tìm hiểu thông tin về nguyên lý hoạt động khi thang máy mất điện, trang bị cho mình những kỹ năng giải quyết khi gặp sự cố thang máy, để có được sự chủ động hơn trong quá trình sử dụng.

Nguyên lí làm làm việc khi thang máy mất điện

Để hiểu rõ được nguyên lí làm việc bạn cần nắm bắt được những kiến thức về chức năng hoạt động thang máy khi gặp sự cố như thế nào. 

Với thang máy có 2 chức năng chính bạn cần quan tâm: Chức năng hoạt động bằng nguồn điện dự trữ và chức năng cứu hộ tự động MELD.

Khi thang máy mất điện mỗi chức năng này sẽ đảm nhiệm những nhiệm vụ khác nhau với cùng 1 mục tiêu là đảm bảo an toàn cho người sử dụng thang máy.

Chức năng nguồn điện dự trữ

Trong trường hợp thang máy mất điện mà có người bên trong, máy phát điện sẽ là cách giải quyết đầu tiên người ta nghĩ đến. Người cứu hộ sẽ kích hoạt chức năng hoạt động thang máy bằng nguồn điện dự trữ giúp thang máy di chuyển khách hàng đến tầng gần nhất.

Sau đó, khi có điện trở lại thì thang máy sẽ hoạt động bình thường nếu không thì tiếp tục sử dụng nguồn điện dự phòng đó để thang máy hoạt động. Biện pháp này là cách ứng phó nhanh và kịp thời nhất.

Chức năng cứu hộ tự động MELD (Mitsubishi Emergency Landing Device)

Với những dòng thang máy hiện nay sẽ được cài đặt chức năng này ngay trong thang máy, giúp khách hàng sẽ được di chuyển đến tầng gần nhất khi thang máy mất điện hoặc gặp sự cố.

Chức năng tự động cứu hộ đã kích hoạt, sử dụng nguồn điện dự phòng để đưa cabin về tầng gần nhất và mở cửa cho khách hàng có thể ra ngoài một cách an toàn.

Một điều lưu ý mà cần quan tâm đó là chức năng này sẽ không thể hoạt động nếu thang máy được kích hoạt các thiết bị an toàn và mạch điện an toàn.

Điểm đặc biệt hơn là chức năng này không những được kích hoạt trong tình trạng thang máy bị mất do mất điện mà còn có thể hoạt động khi dòng điện bị ngắt do cabin tác động vào.

Quy trình hoạt động của MELD:

Kỹ năng xử lý cho người dùng khi gặp sự cố thang máy mất điện thang máy mất điện sẽ ra sao?

Thông thường các hệ thống thang máy hiện nay, khi được lắp đặt đều có ít nhất 1 trong 2 chức năng bảo vệ trên. Tuy nhiên với những tình huống rủi ro bạn vẫn nên trang bị cho bản thân những kỹ năng cần thiết.

Sau đây là những cách giúp bạn khi vô tình gặp phải tình huống thang máy mất điện:

  • Bạn nên giữ tâm lý của mình thật bình tĩnh. Khi bình tĩnh bạn mới tìm ra cách giải quyết, không nên la hét hoặc kêu gào như vậy bạn sẽ làm cho tinh thần của những người xung quanh hoảng loạn theo, khi đó tình huống sẽ trở nên rối rắm hơn.
  • Bạn cần bấm vào nút cứu hộ trên bảng điều khiển có hình chuông, hoặc bấm vào hình điện thoại để gọi ra ngoài để thông báo bên có người kẹt bên trong thang máy.
  • Bạn cần phải nhớ rằng khi gặp bất kì tình huống sự cố nào thì cabin thang máy là nơi an toàn nhất, tránh trường hợp bạn mất bình tĩnh cạy cửa cabin như vậy sẽ rất nguy hiểm, cách tốt nhất nhất là bình tĩnh, ngồi xuống và đợi cứu hộ.

Sau bài viết này, Công ty thang máy Huy Phát đã chia sẻ có các bạn những thông tin vô cùng bổ ích về nguyên lý hoạt động của thang máy mất điện cũng như là những kỹ năng giải quyết rủi ro khi sự cố thang máy xảy ra. 

Mong rằng các bạn sẽ thật bình tĩnh và bước qua những tình huống khó khăn trong cuộc sống nhé.

Nguồn Tổng Hợp

Thẻ:
Yêu cầu dịch vụ gọi ngay
0934805878

Có thể bạn quan tâm

Công nghệ sản xuất thang máy hiện đại 2023

Công nghệ sản xuất thang máy không chỉ đơn giản là việc lắp ráp các bộ phận cơ khí mà còn bao gồm nhiều yếu tố kỹ thuật, an toàn,...

Xem thêm

KONE Việt Nam ra mắt thang máy kỹ thuật số tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến

Thang máy kỹ thuật số tiên phong trên thế giới mang tên KONE DX vừa mới được ra mắt gần đây, đang được kỳ vọng sẽ mở ra một cuộc...

Xem thêm

Ứng dụng thang máy tải thực phẩm cho nhà hàng

Ứng dụng thang máy tải thực phẩm cho nhà hàng là một giải pháp hiện đại để nâng cao hiệu suất và hiệu quả trong việc quản lý và vận chuyển...

Xem thêm

Tầm quan trọng của việc bảo dưỡng thang máy tải hàng

Thang máy tải hàng đóng một vai trò quan trọng trong việc vận chuyển và chuyển hàng trong các công trình công nghiệp và dự án xây dựng. Để đảm...

Xem thêm