Nếu thang máy rơi tự do, chuyển ngay về tư thế này

Bằng cách áp dụng những quy tắc vật lý đơn giản, bạn có thể giảm thiểu lực tác động khi không may gặp sự cố rơi thang máy.

Nếu thang máy rơi tự do, chuyển ngay về tư thế này - 1
Ảnh minh họa.

Ngày 19/10 tại phường Kim Mã (Ba Đình, Hà Nội) đã xảy ra một tai nạn thương tâm khiến một nạn nhân thiệt mạng do rơi từ tầng 7 xuống tầng 1 bên trong hầm thang máy.

Sự việc này khiến không ít người hoang mang, lo lắng mỗi khi bước vào trong thang máy.

Vậy bạn nên làm gì để bảo đảm an toàn, hạn chế rủi ro khi thang máy gặp sụ cố bất ngờ dừng hoặc chạy vượt tốc?

Giữ bình tĩnh

Ngay cả khi thang máy rơi tự do, bạn vẫn sẽ có ít nhất vài giây để phản xạ. Hãy giành thời gian này để tập trung cách ứng phó, thay vì hoảng loạn và tìm cách thoát ra ngoài.

Theo các chuyên gia, thang máy có hệ thống phanh khẩn cấp, nếu cabin rơi xuống với tốc độ cao thì sẽ bị phanh lại. Mỗi chiếc dây cáp đủ khỏe để có thể giữ được cabin.

Tuy nhiên nếu như phanh này không hoạt động, hoặc dây cáp bị đứt, sẽ xảy ra tình trạng thang chạy vượt tốc.

Ngay cả lúc này, bạn cũng cần nhanh chóng nhấn tất cả các nút trên bảng điều khiển vì việc làm này nhằm kích hoạt bộ cung cấp điện khẩn cấp, có thể giúp thang máy không bị rơi thêm.

Tuyệt đối không ra bên ngoài

Nếu thang máy rơi tự do, chuyển ngay về tư thế này - 2

Khi gặp sự cố, người ta thường có tâm lý muốn thoát khỏi cabin nhanh nhất có thể. Tuy nhiên nếu quá hấp tấp, bạn sẽ đối mặt nguy cơ bị kẹt giữa thang máy và sàn nhà nếu thang máy đột ngột di chuyển sau khi dừng lại, hoặc nếu di chuyển quá nhanh.

Trong một số trường hợp, người cố gắng thoát ra có thể rơi vào khoảng không ở  hầm thang máy, dẫn tới thiệt mạng.

Ngoài ra, cũng không nên leo ra ngoài bằng cửa thoát hiểm trên nóc cabin giống như trong một số bộ phim điện ảnh. Lý do là vì trên đó có nhiều thiết bị điện, khiến bạn đối mặt nguy cơ bị điện giật.

Kinh nghiệm cho thấy đa số trường hợp kẹt thang máy, ở bên trong cabin là an toàn nhất. Thực tế ghi nhận có khá ít trường hợp có người chết khi bị nhốt trong thang máy và gần như chúng ta sẽ thoát khỏi thang máy đóng kín mà không hề bị trầy xước.

Nằm thẳng trên sàn thang máy

Nếu thang máy rơi tự do, chuyển ngay về tư thế này - 3

Thang máy bị rơi tự do rất hiếm gặp. Tuy nhiên nếu đối mặt với tình huống này, cần tỉnh táo và ngay lập tức chuyển sang tư thế giúp cơ thể an toàn nhất khi tiếp đất, hoặc ít nhất là khi thang máy dừng lại.

Các nhà khoa học tại Viện công nghệ Massachusetts (Mỹ) đã chỉ ra cách tốt nhất để sống sót khi thang máy rơi tự do, là nhanh chóng nằm ngửa ra giữa sàn thang máy.

Cách làm này giúp phân tán lực tác động lên toàn bộ cơ thể. Trong khi đó, tay có thể dùng để gối đầu và che mặt để tránh hạn chế các mảnh vỡ và hạn chế va đập với thang máy, hoặc những người khác bên trong thang.

Những tư thế cần tránh

Nếu thang máy rơi tự do, chuyển ngay về tư thế này - 4

Đứng thẳng, ngồi, nhảy nhót trong thang máy đều là những động tác cần tránh nếu xảy ra sự cố rơi tự do.

Nguyên nhân là bởi đứng thẳng có thể sẽ gây thương tích nghiêm trọng cho chân và cột sống. Ước tính, trọng lực đè xuống cơ thể sẽ tăng thêm gấp khoảng 10 lần nếu ở tư thế này.

Ngồi sẽ tốt hơn đứng. Lý do là vì phần mông sẽ là điểm tiếp đất an toàn hơn, giúp hấp thụ một phần lực G của tác động. Tuy nhiên, đây cũng không phải là tư thế lý tưởng, vì lực sẽ tác động mạnh tới cột sống khiến bạn chịu thương tổn.

Nhiều người cho rằng khi nhảy lên khỏi sàn thang máy ngay trước va chạm sẽ giúp bạn tăng cơ hội sống sót. Trên thực tế, cách làm này là phản khoa học, và chỉ trì hoãn được tác động trong giây lát. Tệ hơn, việc nhảy lên nhiều khả năng sẽ khiến bạn tiếp đất trong “tư thế squat” (hay còn gọi là ngồi xổm).

Trong một nghiên cứu vào năm 1960, các nhà khoa học chỉ ra rằng việc ngồi xổm để tiếp đất sẽ gây ra thương tổn nghiêm trọng cho đầu gối, dù ở lực G tương đối thấp. Do đó, phương pháp này được xem là cách tiếp đất tệ nhất nếu như bạn xui xẻo ở trong tình huống thang máy rơi tự do.Bài liên quan.

Theo Dân Trí

Thẻ:, ,
Yêu cầu dịch vụ gọi ngay
09348058780569910000

Có thể bạn quan tâm

Công bố tiêu chuẩn ngành thang máy Việt Nam

Vào ngày 27/3/24 tiêu chuẩn ngành thang máy Việt Nam đầu tiên TCCS 01:2023/VNEA về “Yêu cầu an toàn chung trong quản lý, sử dụng, bảo trì và sửa chữa thang máy”...

Xem thêm

Thời gian lắp đặt thang máy gia đình là bao lâu

Một trong những vấn đề quan trọng mà chủ đầu tư cần phải biết để tránh gây ảnh hưởng tới tiến độ công trình đó là thời gian lắp đặt...

Xem thêm

Tiêu chuẩn lắp đặt thang máy an toàn nhất với quy trình 11 bước

Tiêu chuẩn lắp đặt thang máy an toàn là phải dựa theo quy trình lắp đặt của mỗi thương hiệu thang máy. Tuy nhiên, các dòng thang máy dù ngoại...

Xem thêm

Bài toán kích thước hố thang cho những căn nhà cao tầng có diện tích nhỏ

Với những căn nhà có diện tích nhỏ, khách hàng phải nghiên cứu lựa chọn kích thước hố thang sao cho phù hợp nhất để thang máy có thể vận hành an...

Xem thêm