Nên đứng ở đâu trong thang máy để tránh bị tấn công tình dục?

Hãy đứng cạnh bảng điều khiển để nhanh chóng bấm chuông báo động, lưng hướng vào tường, để tránh bị tấn công từ sau.

Theo Christopher Roberts, CEO và là đồng sáng lập Công ty an toàn quốc tế SAFE International (Canada), thang máy là vị trí lý tưởng để những kẻ phạm tội chọn nạn nhân tình dục tiềm năng, vì nó tạo cơ hội để chúng cách ly nạn nhân ở không gian đủ kín, riêng tư.

Những mẹo an toàn khi đi thang máy. 

Christopher Roberts đưa ra 5 mẹo an toàn khi đi thang máy:

1. Đầu tiên nhận biết những người đang chờ thang hoặc đứng trong thang

Nếu bạn nhận thấy sẽ đi thang máy cùng một người lạ đáng ngờ, hãy để người đó đi và chờ thang khác. Nếu bạn đang ở trong thang máy và một người lạ bước vào, hãy nhanh tìm cách thoát ra nếu linh tính mách bảo không an toàn. Đừng cố gắng lịch sự trong trường hợp này, hãy đặt sự an toàn của bạn lên hàng đầu.

2. Đứng gần bảng điều khiển

Nhiều người sẽ khuyên bạn nên đứng xa bảng điện tử nhất có thể, để nếu “kẻ tấn công” ấn nút dừng bất thường, bạn có thể tấn công anh ta trước bởi chẳng có lý do gì để người này dừng thang máy. Tuy nhiên theo chuyên gia Christopher Roberts, điều này ít thực tế, vì hầu hết mọi người sẽ cố gắng giữ phép lịch sự và tự hỏi chuyện gì đang xảy ra, cố gắng phủ nhận động cơ xấu của người kia.

Ông khuyên mọi người đứng ngay trước bảng điều khiển ở một góc mà có thể quan sát được tất cả mọi người trong thang máy. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái, hãy ấn tầng gần nhất, và nếu bị tấn công hãy ấn và giữ tất cả các nút trên bảng điều khiển nếu có thể, để hy vọng cửa thang mở liên tục.

Tư thế đứng đúng nhất là lưng quay vào tường để tránh bất ngờ bị tấn công từ phía sau.

3. Quan sát

Hãy nâng cao cảnh giác về những người và những gì xung quanh bạn khi ở trong thang máy. Tuyệt đối tránh lướt điện thoại, dò dẫm túi xách, lơ đãng. Sẽ hữu ích khi bạn tập trung, giao tiếp bằng ánh mắt. Về mặt tâm lý sẽ khiến những kẻ có ý định xấu biết bạn không phải là mục tiêu dễ dàng.

4. Giữ vật có giá trị tránh xa người khác

Nếu đang mang túi, ví, điện thoại hãy giữ chặt. Tốt nhất hãy giữ đồ cạnh mình, hướng vào tường để tránh bị cướp giật.

5. Sẵn sàng tự vệ

Nếu bị tấn công hay sờ mó, hãy ngay lập tức phản ứng tự vệ, chống lại hoặc cố gắng trốn thoát tùy vào tình huống. Nếu thủ phạm có vũ trang và muốn cướp đồ của bạn, hãy cho chúng món đồ đó để tránh nguy hiểm tính mạng. Ấn chuông báo động và chuông càng nhiều tầng càng tốt để dừng thang máy nếu bạn bị tấn công, đồng thời lớn tiếng kêu gọi người giúp đỡ.
 (Theo Safeinternational và Malaymail)

Thẻ:
Yêu cầu dịch vụ gọi ngay
09348058780569910000

Có thể bạn quan tâm

Công bố tiêu chuẩn ngành thang máy Việt Nam

Vào ngày 27/3/24 tiêu chuẩn ngành thang máy Việt Nam đầu tiên TCCS 01:2023/VNEA về “Yêu cầu an toàn chung trong quản lý, sử dụng, bảo trì và sửa chữa thang máy”...

Xem thêm

Thời gian lắp đặt thang máy gia đình là bao lâu

Một trong những vấn đề quan trọng mà chủ đầu tư cần phải biết để tránh gây ảnh hưởng tới tiến độ công trình đó là thời gian lắp đặt...

Xem thêm

Tiêu chuẩn lắp đặt thang máy an toàn nhất với quy trình 11 bước

Tiêu chuẩn lắp đặt thang máy an toàn là phải dựa theo quy trình lắp đặt của mỗi thương hiệu thang máy. Tuy nhiên, các dòng thang máy dù ngoại...

Xem thêm

Bài toán kích thước hố thang cho những căn nhà cao tầng có diện tích nhỏ

Với những căn nhà có diện tích nhỏ, khách hàng phải nghiên cứu lựa chọn kích thước hố thang sao cho phù hợp nhất để thang máy có thể vận hành an...

Xem thêm