Nên chọn thang máy sử dụng động cơ không hộp số hay động cơ có hộp số?

Thông thường thang máy có phòng máy sẽ sử dụng động cơ có hộp số còn thang máy không phòng máy sẽ dùng động cơ không hợp số. Vậy có thể làm loại có phòng máy mà sử dụng động cơ có hộp số hay không?

Phòng máy là phần nằm ở phía trên cùng của một công trình (còn gọi là tum kỹ thuật) và là nơi để các thiết bị quan trọng nhất của một chiếc thang máy như máy kéo, tủ điện, governor. Hai loại thang sử dụng động cơ có hộp số và động cơ không hộp số có ưu nhược điểm riêng vì vậy gây cho người dùng nhiều băn khoăn. Vậy hãy cùng Huy Phát tìm hiểu kĩ hơn về hai loại thang máy này trong bài viết hôm nay nhé!

Hai loại thang sử dụng động cơ có hộp số và động cơ không hộp số có ưu nhược điểm riêng vì vậy gây cho người dùng nhiều băn khoăn

1. Thang máy sử dụng động cơ có hộp số:

Ưu điểm:

Ưu điểm của loại thang máy này chính là giá thành rẻ, phù hợp với nhiều loại công trình thông dụng hiện nay. Bên cạnh đó, thang máy sử dụng động cơ có hộp số dễ lắp đặt, bảo trì sữa chữa và cứu hộ, vì thế cũng giúp người dùng tiết kiệm được rất nhiều chi phí trong quá trình sử dụng.

Khác với động cơ không hộp số, loại thang máy này có ưu điểm ra đời trước và phát triển thịnh hành trên thị trường nên chất lượng đã được khẳng định và thiết bị thay thế, sửa chữa cũng không khó mua.

Động cơ có hộp số

Nhược điểm:

Thang máy sử dụng động cơ có hộp số cũng tồn tại nhiều khuyết điểm như tiêu thụ điện năng nhiều hơn. Thêm vào đó loại động cơ này khi lắp đặt cần phải làm phòng máy thế nên sẽ khó khăn trong khâu xin phép xây dựng, đồng thời gây tốn kém.

Và nhược điểm cuối cùng của động cơ có hộp số chính là phải tra dầu hộp số sau một thời gian sử dụng vì thế vừa tốn kém vừa không thân thiện với môi trường

2. Thang máy sử dụng động cơ không hộp số

Cũng như thang máy sử dụng động cơ có hộp số, động cơ không hộp số cũng có những ưu điểm và nhược điểm nhất định.

Ưu điểm:

Loại động cơ không hộp số có ưu điểm tiết kiệm điện năng do sử dung nam châm vĩnh cửu, đồng thời thang máy sử dụng động cơ không hộp số  khi lắp đặt không cần xây dựng phòng máy nên tiết kiệm và mang tính thẩm mỹ cao cho công trình xây dựng.

Động cơ thang máy không hộp số

Nhược điểm:

Thang máy sử dụng động cơ không hộp số vì là công nghệ mới nên vẫn tồn tại nhiều nhược điểm như khó bảo trì, sửa chữa và thiết bị thay thế khá khan hiếm.

Thêm vào đó, động cơ không hộp số có giá cao hơn so với động cơ có hộp số, phù hợp với các công trình cao cấp, mắc tiền và đòi hỏi tính thẩm mỹ cao.

Lưu ý: Thang máy sử dụng động cơ không hộp số và có hộp số đều chạy em như nhau nếu lắp rail chuẩn và cài đặt thông số biến tần chính xác. Độ êm ái khi vận hành của một chiếc thang máy không do động cơ quyết định mà là ở chất lượng của khâu lắp đặt.

Thiết kế sơ bộ hố thang máy

Từ những ưu nhược điểm của mỗi loại trên thì có giải pháp nào dung hòa, tận dụng tốt ưu điểm và khắc phục tối đa nhược điểm của mỗi loại. Câu trả lời là có, đó chính là giải pháp: lắp thang máy có phòng máy sử dụng động cơ không hộp số

Với loại thang máy này thì nó sẽ tận dụng được các ưu điểm của loại không phòng máy như động cơ công nghệ mới, tiết kiệm điện năng lại vừa có thể dễ dàng lắp đặt, cứu hộ, bảo trì.

Nhìn chung sự chênh lệch về giá giữa thang máy có phòng máy sử dụng động cơ có hộp số và loại phòng máy với động không cơ hộp số chủ yếu là do sự chênh lệch về giá của hai loại động cơ, ngoài ra thang không phòng máy thường sẽ dùng nhiều buly chuyển hướng hơn và cáp tải dài hơn.

Theo xu hướng phát triển, thang máy sử dụng động cơ không hộp số ngày càng thịnh hành và được ưu chuộng do tính thâm mỹ cao cùng tính năng tiết kiệm điện. vậy công trình nào nên sử dụng loại thang máy này?

3. Những công trình nào nên sử dụng loại thang máy sử dụng động cơ không hộp số:

Thứ nhất: là công trình đó phải xây được phòng máy. Nói chung về thiết kế hố thang máy của loại này giống hệt hố thang máy loại có phòng máy có chăng chiều cao phòng máy sẽ thấp hơn một chút.

Thứ hai: Chủ đầu tư sẵn sàng đầu tư tiền mua thang máy ban đầu cao hơn nhưng hướng tới lợi ích kinh tế lâu dài do động cơ tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng.

Thang máy sử dụng động cơ không hộp số

Thứ ba: Chủ đầu tư là người yêu thích công nghệ mới và sẵn sàng trả tiền để sử dụng.

Như vậy, dựa vào những phân tích của thang máy Huy Phát người dùng có thể dựa vào nhu cầu, khả năng tài chính cùng đặc điểm loại công trình của mình để lựa chọn loại thang máy thích hợp.

Nguồn Tổng Hợp

Thẻ:
Yêu cầu dịch vụ gọi ngay
09348058780569910000

Có thể bạn quan tâm

Khác biệt giữa thang máy kính và các dòng thang máy khác

Thang máy kính chính là một trong những dòng sản phẩm được ưa chuộng sử dụng rộng rãi nhất hiện nay, nó phù hợp với nhu cầu, sở thích, và...

Xem thêm

6 loại chi phí lắp đặt thang máy gia đình gia chủ phải biết

Chi phí lắp đặt thang máy gia đình là yếu tố quan tâm hàng đầu của mỗi gia chủ khi quyết định lắp đặt thang máy cho ngôi nhà của mình....

Xem thêm

Tại sao lại cần một bộ từ điển ngành thang máy?

Cho tới nay tên gọi của các linh kiện, thiết bị, bộ phận của thang máy vẫn là mỗi công ty gọi một kiểu, thậm chí trong cùng một công...

Xem thêm

Công bố tiêu chuẩn ngành thang máy Việt Nam

Vào ngày 27/3/24 tiêu chuẩn ngành thang máy Việt Nam đầu tiên TCCS 01:2023/VNEA về “Yêu cầu an toàn chung trong quản lý, sử dụng, bảo trì và sửa chữa thang máy”...

Xem thêm