Một vài lưu ý khi thi công móng thang máy nhà dân

Móng thang máy nói chung và móng thang máy nhà dân nói riêng là phần giếng thang phía dưới mặt sàn tầng dừng thấp nhất. Móng thang máy thường phải chịu tác động của các mạnh nước ngầm tự nhiên hoặc nước thải sinh họat do được thiết kế nằm ở vị trí âm so với mặt đất. Vì vậy quá trình thiết kế xây dựng phải áp dụng đúng các biện pháp kỹ thuật. Để giữ cho móng thang máy luôn trong tình trạng khô ráo và không bị thấm nước tránh hư hại thiết bị.

Trong quá trình tiến hành thi công thang máy nhà dân. Để đảm bảo những yêu cầu thiết kế cũng như thi công hoàn thiện thì chủ nhà cần lưu ý  một số tiêu chí:

Đảm bảo độ bền của móng thang máy nhà dân

Theo tiêu chuẩn TCVN 6395: 2008 đối với THANG MÁY ĐIỆN- YÊU CẦU AN TOÀN VỀ CẤU TẠO VÀ LẮP ĐẶT có quy định rất chặt chẽ về kỹ thuật để đảm bảo chất lượng hạng mục công trình:
+ Sàn của hố thang máy phải có khả năng chịu lực tác dụng của ray dẫn hướng. Trừ các ray dẫn hướng kiểu treo khối lượng tính bằng kilogam của các ray dẫn hướng công với phản lực. Tính bằng niuton tại thời điểm hoạt động của bộ hãm an toàn.
+ Sàn của hố thang máy phải có khả năng chịu lực tác dụng của thiết bị giảm chấn, cabin.

Trong trường hợp đặc biệt phải bố trí hố pit phía trên khoảng không gian có thể có người qua lại, thì phải đảm bảo những điều kiện sau:

+ Sàn hố PIT phải chịu được tải trọng không nhỏ hơn 5000N/m2 .
+ Phải có một cột chống dưới vị trí bộ giảm chấn của đối trọng. Hoặc không phải trang bị bộ hãm an toàn cho đối trọng.
+ Hố PIT phải có đường lên xuống an toàn ( các quai sắt chôn trong tường, thang tay cố định, bậc xây..) bố trí ở lối vào cửa tầng và không gây cản trở chuyển động hết hành trình của cabin hoặc đối trọng.
+ Độ sâu của hố thang phải thích hợp, sao cho khi cabin đặt vị trí thấp nhất có thể ( khi giảm chấn đã bị nén hết) thì phải đáp ứng yêu cầu bắt buộc để đảm bảo các yếu tố an toàn.

Xây dựng phương án chống thấm hiệu quả

Chống thấm hố thang máy là hạng mục chống thấm đặc biệt. Khác với các công trình chống thấm thông thường. Chống thấm hố PIT thang máy còn phải tính toán đến lực tác động do hoạt động của các thiết bị thang máy gây ra như sự rung lắc của động cơ.

Do vậy nếu không được xử lý chống thấm với phương án tốt nhất. Nước sẽ thẩm thấu ngấm vào gây hư hỏng hệ thống máy móc, động cơ và các hệ thống điện. Ảnh hưởng tới tuổi thọ và kết cấu của công trình. Đặc biệt gây mất an toàn trong quá trình sử dụng và công tác bảo trì bảo dưỡng.
Cần xử lý chống thấm trước khi đi vào sử dụng các hạng mục. Để tránh xảy ra trường hợp thang máy đã được lắp đặt. Công trình đi vào hoạt động bị ngấm nước. Khi đó việc xử lý rất phức tạp, mất nhiều thời gian và chi phí.

Kết luận:

Như vậy, để thang máy nhà bạn thi công chính xác và duy trì tuổi thọ bạn nên chú ý thực hiện những lưu ý trên ngoài ra:

+ Lựa chọn một đơn vị thiết kế và thi công có kinh nghiệm.
+ Tuân thủ theo bản vẽ thiết kế và những lưu ý khi thi công

Nguồn Tổng Hợp

Thẻ:
Yêu cầu dịch vụ gọi ngay
0934805878

Có thể bạn quan tâm

Tìm hiểu đối trọng thang máy

Đối trọng là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng của thang máy, nó có ảnh hưởng tới chính quá trình hoạt động của thang máy và từ...

Xem thêm

Một số thuật ngữ cần nắm khi tìm hiểu về thang máy

Thang máy được cấu thành bởi nhiều bộ phận khác nhau. Hiểu biết kỹ lưỡng, sử dụng đúng cách giúp chúng ta có được lợi ích, hiệu quả sử dụng...

Xem thêm

Những điều cần làm giúp thang máy hoạt động tốt

1. Thang máy luôn phải giữ gìn sạch sẽ và phòng máy cần được bảo quản khô ráo. Đặc biệt, với các phòng máy có cửa thông ra sân thượng, chúng...

Xem thêm

Bao lâu cần nghĩ đến việc thay thế cáp thang máy

Cáp thang máy có vai trò quan trọng trong hệ thống thang máy. Nhiệm vụ của nó là giúp cabin thang máy di chuyển lên và xuống. Nếu cáp thang...

Xem thêm