Một số thuật ngữ cần nắm khi tìm hiểu về thang máy

Thang máy được cấu thành bởi nhiều bộ phận khác nhau. Hiểu biết kỹ lưỡng, sử dụng đúng cách giúp chúng ta có được lợi ích, hiệu quả sử dụng cao như những gì mà mình mong muốn. Để làm được điều đó thì việc đầu tiên cần thực hiện là tìm hiểu để biết về các thuật ngữ cơ bản song cần thiết của mỗi thiết bị thang máy.

Để đưa thang máy vào sử dụng chúng ta phải bỏ ra khoản chi phí vô cùng lớn. Vì thế cho nên, sử dụng thang máy sao cho có được hiệu quả cao nhất, lợi ích lớn nhất và hỗ trợ tốt nhất cho cuộc sống của con người là điều cần được quan tâm nhất. Và việc hiểu về các thuật ngữ có trong thang máy là một phần không thể thiếu để chúng ta có được quá trình sử dụng diễn ra đúng đắn và phù hợp nhất.

Một số thuật ngữ cần nắm khi tìm hiểu về thang máy

– Sức chứa của thiết bị thang máy: sức chứa của thang máy phụ thuộc phần lớn vào trọng lượng của từng thiết bị thang máy. Vì thế, hiểu về sức chứa của từng thiết bị sẽ giúp quá trình sử dụng luôn trong giới hạn cho phép, tránh tình trạng vượt mức vừa gây hại cho thiết bị vừa gây hại cho con người.
– Hố thang máy: đây là vị trí ở dưới điểm dừng cuối cùng trong giếng thang máy, nơi mà cabin thang máy có thể hoạt động tới.
– Đỉnh của giếng thang máy: được tính là khu vực phía trên, là điểm dừng cao nhất của mỗi thiết bị thang máy.
– Vận tốc thang máy: mỗi thiết bị thang máy có tốc độ khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Cụ thể là tải trọng, số tầng phục vụ, tần suất hoạt động, nhu cầu sử dụng của con người,… sẽ có tốc độ khác nhau để mang tới sự hài hòa, quá trình sử dụng thang máy tốt nhất. Vận tốc của thang máy được đô bằng đơn vị m/p hoặc m/s.
– Cabin thang máy: đây chính là buồng thang máy, là nơi để con người, hay hàng hóa di chuyển vào bên trong, điều khiển thang máy hoạt động theo nhu cầu cụ thể của mình. Đây là một trong những bộ phận quan trọng, có ý nghĩa quyết định tới hiệu quả hoạt động, độ an toàn của con người khi sử dụng thang máy. Mỗi thang máy được đưa vào sử dụng có cabin thang máy sở hữu những đặc điểm riêng từ tải trọng, kích thước, vật liệu, nguồn gốc xuất xứ,… nên cần được tìm hiểu kỹ lưỡng, nắm bắt thông tin chính xác để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.
– Tảu trọng thang máy: tải trọng là yếu tố quyết định tới việc thiết bị có hiệu suất làm việc ra sao, có thể phục vụ bao nhiêu người trong một lượt hoạt động. Hiểu về tải trọng thang máy, đưa ra lựa chọn đúng đắn và chính xác nhất sẽ giúp quá trình sử dụng đạt hiệu quả cao, tránh những tổn hại, lãng phí không mong muốn về kinh tế.
– Giếng thang máy: chính là khoảng không gian được giới hạn bởi vách tường xây dựng xung quanh. Không gian này giúp đảm bảo cho thang máy có thể hoạt động lên xuống trong mỗi công trình một cách hiệu quả và an toàn nhất, Điều dó giúp chúng ta có được quá trình sử dụng thang máy diễn ra thành công nhất. Không chỉ là nơi để cabin thang máy hoạt động mà đây còn là không gian để đặt nhiều bộ phận tạo thành thang máy như cáp kéo, đối trọng, cáp kéo,… giúp thang máy luôn hoạt động bền bỉ và hiệu quả nhất.
– Điểm dừng của thang máy: vị trí mà cabin thang máy dừng ở mỗi tầng chính là điểm dừng của thang máy. Điểm dừng thang máy có độ chính xác cao, chuẩn xác sẽ mang tới quá trình sử dụng thang máy diễn ra an toàn, phù hợp và phục vụ tốt nhất cho nhu cầu của con người.

Nguồn Tổng Hợp

Thẻ:
Yêu cầu dịch vụ gọi ngay
09348058780569910000

Có thể bạn quan tâm

Khác biệt giữa thang máy kính và các dòng thang máy khác

Thang máy kính chính là một trong những dòng sản phẩm được ưa chuộng sử dụng rộng rãi nhất hiện nay, nó phù hợp với nhu cầu, sở thích, và...

Xem thêm

6 loại chi phí lắp đặt thang máy gia đình gia chủ phải biết

Chi phí lắp đặt thang máy gia đình là yếu tố quan tâm hàng đầu của mỗi gia chủ khi quyết định lắp đặt thang máy cho ngôi nhà của mình....

Xem thêm

Tại sao lại cần một bộ từ điển ngành thang máy?

Cho tới nay tên gọi của các linh kiện, thiết bị, bộ phận của thang máy vẫn là mỗi công ty gọi một kiểu, thậm chí trong cùng một công...

Xem thêm

Công bố tiêu chuẩn ngành thang máy Việt Nam

Vào ngày 27/3/24 tiêu chuẩn ngành thang máy Việt Nam đầu tiên TCCS 01:2023/VNEA về “Yêu cầu an toàn chung trong quản lý, sử dụng, bảo trì và sửa chữa thang máy”...

Xem thêm