Lưu ý khi sử dụng thang máy gia đình có trẻ nhỏ

Thang máy được đưa vào sử dụng trong các ngôi nhà riêng ngày càng nhiều. Nhờ thang máy cuộc sống của con người trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Từ thực tế cuộc sống, sự phát triển mạnh mẽ hiện nay việc thang máy gia đình được sử dụng nhiều là một tất yếu hiển nhiên. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng đặt ra lúc này không phải là việc thang máy được đưa vào sử dụng nhiều hay không mà là việc làm sao để sử dụng thang máy gia đình hiệu quả và an toàn nhất. Thang máy chỉ thực sự hữu ích khi sử dụng đúng đắn và cẩn trọng. Đặc biệt, đối với những gia đình có trẻ nhỏ việc sử dụng thang máy càng cần chú ý nhiều hơn.

Một thiết bị thang máy tiên tiến, hiện đại khi được đưa vào sử dụng được đánh giá có độ an toàn cao với nhiều tính năng hữu ích, những công nghệ tiên tiến.Tuy nhiên, cho dù có hiện đại tới đâu đi chăng nữa cũng không thể tránh khỏi tình trạng thang máy gặp phải những sự cố không mong muốn. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con người việc sử dụng thang máy ra sao, như thế nào cần đặc biệt chú ý. Thang máy khi được sử dụng trong những gia đình có trẻ nhỏ càng cần quan tâm nhiều hơn nếu không muốn có những sự cố không may gây ra những thiệt hại về người và của.

Những sự cố thang máy có thể xảy ra

Thang máy được đánh giá là thiết bị an toàn, tuy nhiên vẫn có những trường hợp sự cố xảy ra mà con người không thể lường trước được. Trong số đó có một số tai nạn thường xảy ra nhất như:

– Tình trạng người dùng thang máy bị kẹt cửa thang. Trong thực tế mỗi thiết bị thang máy gia đình thường được trang bị có cảm biến ở cửa thang để thiết bị mở cửa ra mỗi khi có vật cản chặn lại. Tuy nhiên, trong tình huống cụ thể có thể do lỗi kỹ thuật, do trẻ em quá nhỏ nên bộ phận này không phát hiện ra, cửa thang tiếp tục đóng lại và tình trạng trẻ bị kẹt tay, chân rất dễ xảy ra.

Việc không may bị kẹt ở cửa thang không chỉ gây ra cảm giác hoang mang, sợ hãi cho trẻ mà đôi khi còn gây ra những nguy hiểm ảnh hưởng tới chính tính mạng của chúng nữa.

– Tình trạng thang máy tải khách chở người rơi tự do, dừng đột ngột hay mất điện cũng từng xảy ra ở những thiết bị thang máy gia đình. Trong tình huống đang sử dụng thang máy nếu trẻ gặp phải những sự cố như thế này sẽ vô cùng nguy hiểm. Thông thường trẻ sẽ không biết cách xử lý, lo lắng sợ hãi,… và rất dễ có những hành động dại dột có thể làm tổ thương tới bản thân mình nhiều hơn.

Thang máy rơi tự do, hay bị kẹt lại không chỉ xảy ra ở thang máy gia đình mà còn xảy ra ở bất kỳ thiết bị thang máy nào. Đối với người lớn dù đã có hiểu biết, có nhận thức rõ ràng đôi khi còn phạm phải những sai lầm nếu không may gặp sự cố thang máy. Đối với trẻ nhỏ chưa có kỹ năng cần thiết nếu không may rơi vào tình huống này, không có người lớn đi kèm sẽ vô cùng nguy hiểm.

Những lưu ý khi cho trẻ sử dụng thang máy gia đình

Từ những nguy hiểm dù không thường xuyên song vẫn có thể xảy ra này việc mỗi chúng ta phải sử dụng thang máy như thế nào, chú ý quản lý con em mình ra sao khi trong gia đình có thang máy là điều vô cùng quan trọng. Bạn cần nhớ rằng:

– Nếu trong gia đình sử dụng thang máy phải luôn để mắt tới trẻ, tuyệt đối không được để chúng tự ý sử dụng thang máy một mình. Tốt nhất, mỗi khi trẻ cần sử dụng thang máy phải có người lớn đi kèm nhằm đảm bảo an toàn.

– Không để trẻ đứng gần khu vực cửa thang nhằm tránh tối đa những sự cố có thể xảy ra.

– Khi cho trẻ sử dụng thang máy, trường hợp đã bước vào bên trong cabin không được để trẻ dựa lung vào cửa thang.

– Không cho trẻ được tự ý bấm nút điều khiển trong cabin thang máy.

– Đối với những trẻ đã lớn, có thể nhận thức tốt bạn nên hướng dẫn trẻ biết cách sử dụng thang máy gia đình, từ đó giúp chúng có thể chủ động hơn trong những tình huống bất ngờ xảy ra.

– Tuyệt đối không bao giờ được để trẻ sử dụng thang máy một mình khi không có người lớn đi cùng.

Việc sử dụng thang máy gia đình sao cho an toàn, hiệu quả nhất luôn là vấn đề được mọi gia đình quan tâm. Đối với những gia đình có trẻ nhỏ vấn đề này càng cần được quan tâm nhiều hơn. Chỉ khi nào thiết bị thực sự an toàn, không có những sự cố hay tai nạn đáng tiếc nào xảy ra mới thực sự là một thiết bị hữu ích, đáp ứng tốt cho nhu cầu sử dụng của con người.

Thang máy gia đình được đưa vào sử dụng ngày càng nhiều. Việc làm sao để sử dụng thang máy gia đình an toàn nhất mỗi gia đình cần đặc biệt lưu ý. Sử dụng, quản lý thang máy gia đình đúng cách để thang máy thực sự là người bạn thân thiết, mang tới cho chúng ta cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nguồn Tổng Hợp

Thẻ:, ,
Yêu cầu dịch vụ gọi ngay
09348058780569910000

Có thể bạn quan tâm

Công bố tiêu chuẩn ngành thang máy Việt Nam

Vào ngày 27/3/24 tiêu chuẩn ngành thang máy Việt Nam đầu tiên TCCS 01:2023/VNEA về “Yêu cầu an toàn chung trong quản lý, sử dụng, bảo trì và sửa chữa thang máy”...

Xem thêm

Thời gian lắp đặt thang máy gia đình là bao lâu

Một trong những vấn đề quan trọng mà chủ đầu tư cần phải biết để tránh gây ảnh hưởng tới tiến độ công trình đó là thời gian lắp đặt...

Xem thêm

Tiêu chuẩn lắp đặt thang máy an toàn nhất với quy trình 11 bước

Tiêu chuẩn lắp đặt thang máy an toàn là phải dựa theo quy trình lắp đặt của mỗi thương hiệu thang máy. Tuy nhiên, các dòng thang máy dù ngoại...

Xem thêm

Bài toán kích thước hố thang cho những căn nhà cao tầng có diện tích nhỏ

Với những căn nhà có diện tích nhỏ, khách hàng phải nghiên cứu lựa chọn kích thước hố thang sao cho phù hợp nhất để thang máy có thể vận hành an...

Xem thêm