Lịch sử của thang máy

Thú vị về Thang máy

Kể từ buổi bình minh, con người đã tìm kiếm con đường để vận chuyển hàng hóa và hành khách theo chiều dọc hiệu quả hơn đến nhiều cấp độ khác nhau. Những thiết bị vận chuyển hàng hóa lên xuống này đại diện cho những chiếc thang máy đầu tiên trong lịch sử.

Lịch sử thang máy bắt đầu vài trăm năm trước Công nguyên. Các thang máy đầu tiên được gọi là vận thăng. Chúng được cung cấp bởi sức người và động vật, hoặc đôi khi là cơ chế vận hành bằng nước. Chúng đã được sử dụng vào đầu thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên.

Thang máy hiện đại đã được phát triển trong những năm 1800. Những chiếc thang máy thô sơ này từ phát triển chạy bằng hơi nước sang chạy bằng thủy lực. Các thang máy thủy lực đầu tiên được thiết kế sử dụng áp lực nước làm nguồn năng lượng chính.

Chúng được sử dụng để vận chuyển vật liệu trong các nhà máy, nhà kho và hầm mỏ. Thang máy thủy lực thường được sử dụng trong các nhà máy ở Châu Âu.

Năm 1852, Elisha Graves Otis đưa ra tiêu chuẩn an toàn đầu tiên cho thang máy.

Otis thành lập công ty sản xuất thang máy và tiếp tục thống trị ngành công nghiệp thang máy. Ngày nay, Nhà máy Thang máy Otis là nhà sản xuất hệ thống vận chuyển thẳng đứng lớn nhất thế giới.

Cuộc cách mạng trong công nghệ thang máy bắt đầu với sự phát minh ra thủy lực và điện.

Công nghệ động cơ và các phương pháp điều khiển phát triển nhanh chóng và điện trở thành nguồn năng lượng được chấp nhận. Độ an toàn và tốc độ của những thang máy này đã được nâng cao đáng kể.

Các thang máy điện đầu tiên được xây dựng bởi các nhà phát minh Đức Wener Von Siemens vào năm 1880.

Năm 1889, chiếc thang máy điện thành công về mặt thương mại đầu tiên đã được lắp đặt.

Năm 1887, thang máy điện có cửa tự động đóng khỏi trục thang máy đã được cấp bằng sáng chế. Phát minh này đã giúp thang máy trở nên an toàn hơn.

Nhiều thay đổi trong thiết kế và lắp đặt thang máy được thực hiện bởi những tiến bộ vượt bậc của hệ thống điện tử trong Thế chiến II.

Thang máy không gian sử dụng cùng một khái niệm của thang máy cổ điển. Chúng sẽ được dùng để chở người lên trạm vũ trụ. Khái niệm này về mặt lý thuyết có thể giảm đáng kể chi phí cho việc đưa một người vào không gian.

Ngày nay, các tòa nhà thương mại hiện đại thường có nhiều thang máy với một hệ thống điều khiển thống nhất. Ngoài ra, tất cả các thang máy hiện đại đều có bộ điều khiển ghi đè đặc biệt (để làm cho thang máy đi thẳng đến một tầng cụ thể mà không có điểm dừng trung gian).

Lịch sử thang máy

Người Hy Lạp cổ đại đã tạo ra những chiếc thang máy đầu tiên bằng cách sử dụng ròng rọc và tời. Điều gì đã tạo nên cuộc cách mạng trong công nghệ thang máy? Đọc tất cả về lịch sử và diễn biến thang máy thú vị.

Nhà phát minh thang máy

Thang máy hiện đại trở nên phổ biến rộng rãi chỉ hơn 150 năm trước. Thang máy được phát minh ở đâu? Ai là người phát minh ra thang máy hiện đại đầu tiên? Thang máy được phát minh vào năm nào? Tìm hiểu tất cả về phát minh và nhà phát minh thang máy.

Sự kiện và huyền thoại về thang máy

Bạn có biết rằng thang máy an toàn hơn ô tô? Bạn có biết rằng thang máy ngày nay có thể đạt tốc độ nhanh tới 1.000 mét / phút? Đọc về các sự kiện thú vị, huyền thoại và sự thật tương ứng về thang máy.

Dưới đây là một số thông tin về thang máy và thang cuốn:

  • Thang máy đã xuất hiện nhiều năm, nhưng thang cuốn cũng vậy.
  • Mọi người luôn tìm kiếm những con đường để dễ dàng vận chuyển hàng hóa và con người từ nơi này đến nơi khác. Thang cuốn là một loại phương tiện giao thông di chuyển con người.
  • Thang cuốn mà chúng ta biết ngày nay được tạo ra vào năm 1859. Máy giống như thang cuốn đầu tiên này được phát triển bởi Jesse Reno từ Massachusetts, Hoa Kỳ. Thang cuốn của anh ấy sử dụng hơi nước để cung cấp năng lượng.
  • Năm 1892, loại thang cuốn hoạt động sớm nhất đã được cấp bằng sáng chế bởi Jesse W. Reno.
  • Năm 1897, thang cuốn cầu thang di chuyển thương mại đầu tiên được Charles Seeberger hợp tác với Công ty Thang máy Otis chế tạo.
  • Thang cuốn đã trở thành một thuật ngữ mô tả phổ biến cho việc di chuyển cầu thang.
  • Theo thống kê, thang máy và thang cuốn cực kỳ an toàn.
  • Bạn có biết rằng nếu bạn di chuyển bằng thang cuốn lên Mặt trăng với tốc độ bình thường, chuyến đi của bạn sẽ kéo dài 20 năm!
Thẻ:
Yêu cầu dịch vụ gọi ngay
09348058780569910000

Có thể bạn quan tâm

Công bố tiêu chuẩn ngành thang máy Việt Nam

Vào ngày 27/3/24 tiêu chuẩn ngành thang máy Việt Nam đầu tiên TCCS 01:2023/VNEA về “Yêu cầu an toàn chung trong quản lý, sử dụng, bảo trì và sửa chữa thang máy”...

Xem thêm

Thời gian lắp đặt thang máy gia đình là bao lâu

Một trong những vấn đề quan trọng mà chủ đầu tư cần phải biết để tránh gây ảnh hưởng tới tiến độ công trình đó là thời gian lắp đặt...

Xem thêm

Tiêu chuẩn lắp đặt thang máy an toàn nhất với quy trình 11 bước

Tiêu chuẩn lắp đặt thang máy an toàn là phải dựa theo quy trình lắp đặt của mỗi thương hiệu thang máy. Tuy nhiên, các dòng thang máy dù ngoại...

Xem thêm

Bài toán kích thước hố thang cho những căn nhà cao tầng có diện tích nhỏ

Với những căn nhà có diện tích nhỏ, khách hàng phải nghiên cứu lựa chọn kích thước hố thang sao cho phù hợp nhất để thang máy có thể vận hành an...

Xem thêm