Lắp thang máy cho nhà phố 3 tầng

Tôi muốn lắp thang máy trong nhà để tiện đi lại, nhưng lo ngại sẽ phải thu hẹp không gian sinh hoạt, vui chơi của cả gia đình.

Tôi đang lên kế hoạch đập bỏ và xây mới hoàn toàn căn nhà phố 3 tầng, diện tích 5×20 m2. Vì bố mẹ tuổi đã cao, phòng thờ ở tầng 3, mỗi lần cúng giỗ phải đi lên xuống khá vất vả, nên tôi dự tính sẽ làm thang máy trong nhà.

Tuy nhiên, với diện tích nhà hạn chế, việc cân đối bố trí các phòng chức năng đảm bảo nhu cầu sinh hoạt của gia đình 3 thế hệ trở nên khó khăn. Nhờ chuyên gia tư vấn giúp phương án phù hợp, đi kèm những lưu ý khi lắp đặt và chi phí?

Độc giả: Hùng

Chuyên gia tư vấn:

Thang máy trong nhà sẽ giúp việc di chuyển của các thành viên trở nên dễ dàng hơn, đặc biệt phù hợp với gia đình có người cao tuổi, người bệnh hoặc gặp khó khăn khi đi lại, cần vận chuyển hàng hóa.

Về lý thuyết, nhà phố 3 tầng chưa cần lắp đặt thang máy vì sẽ tốn chi phí lắp đặt, chưa kể mất thời gian cho khâu bảo hành, bảo trì trong quá trình sử dụng. Đồng thời, các không gian chức năng phục vụ nhu cầu sinh hoạt, vui chơi cũng bị thu hẹp, do đã mất một phần diện tích đáng kể cho thang máy và thang bộ. Thông thường, nhà có quy mô từ 4,5 tầng trở lên, lắp đặt thang máy sẽ hợp lý hơn.

Với trường hợp của bạn, nếu thấy nhu cầu này là cần thiết và giúp gia đình sinh hoạt thuận tiện và thoải mái hơn, thì vẫn có thể lắp đặt. Tuy nhiên, cần chú ý cân đối thêm về kích thước, vị trí đặt thang sao cho phù hợp. Nhà 5x20m tức là bề rộng nhỏ, bề dài sâu, bố trí thang máy ở giữa nhà là phù hợp nhất. Cầu thang bộ ôm xung quanh thang máy như thiết kế hình bên dưới.

Một mẫu thang máy và thang bộ phổ biến tại nhà phố.
Một mẫu thang máy và thang bộ phổ biến tại nhà phố.

Về phân bố các phòng chức năng, bạn có thể tham khảo cách bố trí mặt bằng như sau:

– Tầng 1: gồm khu vực để xe 15 m2, khách 27 m2, bếp 27 m2, một phòng vệ sinh và tiểu cảnh trang trí.

– Tầng 2: bố trí 3 phòng ngủ và 2 vệ sinh.

– Tầng 3: một phòng ngủ 20 m2, phòng thờ 16 m2, sân phơi 22 m2 và một vệ sinh.

Cần nhấn mạnh rằng, thiết kế nhà cần ưu tiên các yếu tố như công năng, số phòng ngủ, còn thang máy là một sự lựa chọn bắt buộc giữa “được và mất”: bạn được tiện nghi nhưng phải hi sinh diện tích. Để nhường chỗ cho thang máy và thang bộ, bắt buộc diện tích các phòng phải nhỏ lại.

Mặt bằng bố trí sơ bộ các phòng trong nhà.
Mặt bằng bố trí sơ bộ các phòng trong nhà.

Thang máy phục vụ gia đình thường không cần quá to, phổ biến là loại có tải trọng 450 kg, kích thước hố thang khoảng 1,5×1,7 m, tùy theo chủng loại và thương hiệu sẽ có các thông số khác nhau.

Chi phí lắp đặt sẽ phụ thuộc nhiều yếu tố như: xuất xứ (nhập Nhật Bản, châu Âu hay liên doanh lắp ráp tại Việt Nam), thương hiệu, kích thước, vị trí lắp đặt thực tế… Giá thành dao động từ vài trăm triệu đến hơn một tỷ đồng. Sau khi lắp đặt, cần chú ý dịch vụ hỗ trợ sau bán hàng và lịch bảo hành, bảo trì của nhà cung cấp, để đảm bảo độ bền và phòng tránh rủi ro gặp phải trong quá trình sử dụng.

Nguyên tắc sử dụng thang máy thường ưu tiên tính an toàn đầu tiên, vì rủi ro khi gặp phải là rất lớn. Thứ hai là kích thước bởi nhà ống nhỏ cần tối ưu diện tích. Thứ ba, lựa chọn thang xuất xứ trong nước hay nhập khẩu tùy theo khả năng tài chính, sau cùng mới là tính thẩm mỹ.

Theo VNE

Thẻ:,
Yêu cầu dịch vụ gọi ngay
09348058780569910000

Có thể bạn quan tâm

Công bố tiêu chuẩn ngành thang máy Việt Nam

Vào ngày 27/3/24 tiêu chuẩn ngành thang máy Việt Nam đầu tiên TCCS 01:2023/VNEA về “Yêu cầu an toàn chung trong quản lý, sử dụng, bảo trì và sửa chữa thang máy”...

Xem thêm

Thời gian lắp đặt thang máy gia đình là bao lâu

Một trong những vấn đề quan trọng mà chủ đầu tư cần phải biết để tránh gây ảnh hưởng tới tiến độ công trình đó là thời gian lắp đặt...

Xem thêm

Tiêu chuẩn lắp đặt thang máy an toàn nhất với quy trình 11 bước

Tiêu chuẩn lắp đặt thang máy an toàn là phải dựa theo quy trình lắp đặt của mỗi thương hiệu thang máy. Tuy nhiên, các dòng thang máy dù ngoại...

Xem thêm

Bài toán kích thước hố thang cho những căn nhà cao tầng có diện tích nhỏ

Với những căn nhà có diện tích nhỏ, khách hàng phải nghiên cứu lựa chọn kích thước hố thang sao cho phù hợp nhất để thang máy có thể vận hành an...

Xem thêm