Làm gì khi bị kẹt trong thang máy?

Sự cố thang máy là điều không ai mong muốn xảy ra, nên nếu như bạn đang đi thang máy mà gặp sự cố hãy bình tĩnh và làm những bước chúng tôi hướng dẫn ở dưới đây nhé. 

  • Đứng yên tại chỗ, giữ bình tĩnh không dậm chân hay cố gắng vận động mạnh để mở cửa ra. Không nên dùng sức để cậy phá cửa hay la hét gọi người cứu giúp từ bên ngoài, điều này chỉ có thể làm cho bạn tốn công sức hơn mà thôi.
  • Bấm thử nút mở cửa ra thang máy nếu vẫn không được thì bấm nút chuông ở trên phía trên thang máy để gọi cứu hộ. Trên đó có 2 nút bạn có thể lựa chọn liên lạc với bên ngoài hoặc lựa chọn nút bấm khẩn cấp để liên hệ với ban quản lý tòa nhà.
  • Hãy quan sát phía trên thang máy nếu có số điện thoại đường dây nóng của đơn vị thi công lắp đặt hoặc gọi trực tiếp đến đầu số 141 của đơn vị cảnh sát phòng cháy chữa cháy cứu hộ cứu nạn. Khi liên lạc hãy bình tĩnh mô tả thông tin ngắn gọn: tên tòa nhà, vị trí thang bị kẹt, số lượng người bị kẹt trong thang máy là bao nhiêu.

Lưu ý: Chỉ bấm cứu hộ không bấm linh tinh trên bảng hệ thống điều khiển. Không la hét hay cố tình cậy phá cửa để tìm lối ra, đứng im giữ sức bởi lượng oxy có trong thang máy hạn chế.
Làm gì khi bị kẹt trong thang máy?
Cần làm gì khi kẹt trong thang máy?

Khi thang máy đang rơi tự do và kẹt cần phải làm gì?

Khi đang di chuyển bằng thang máy mà thang máy rơi tự do bạn cần hít thở thật sâu để làm quen với bóng tối sau đó bám chắc vào tay vịn trên thang máy cho đến khi thang máy dừng lại. Thang máy dừng đột ngột nhưng vẫn có đủ oxy để thở, do vậy việc cần làm của những người ở trong thang máy khi bị kẹt là phải hết sức bình tĩnh. Không nên gào khóc kêu la như vậy lượng oxy sẽ bị cạn kiệt dần.
 Bấm gọi cứu hộ khẩn cấp để liên hệ với bộ phận trực thang máy, sử dụng một số loại đồ vật nhỏ mang theo bên mình như chìa khóa hay bấm móng tay đưa vào cửa từ bẩy nhẹ ra để lấy sóng điện thoại gọi cứu hộ giúp đỡ. Không nên dùng vật cứng để cậy phá cửa thang máy, như vậy sẽ không mở được cửa mà còn làm cho quá trình giải cứu người kẹt trong thang máy lâu hơn. Khi đã bẩy nhẹ được cửa ra để lấy được sóng điện thoại từ bên ngoài hãy gọi ngay cho đội cứu hộ thông báo tên tòa nhà và vị trí thang bị kẹt.
Khi đang rơi tự do và bị kẹt trong thang máy phải làm gì?
Khi đang rơi tự do và bị kẹt trong thang máy phải làm gì?​

Một số lưu ý quan trọng trong trường hợp bạn bị rơi tự do và kẹt trong thang máy

  • Giữ bình tĩnh là điều quan trọng nhất sau đó tìm kiếm thông tin của người cứu hộ ghi bên trên thang máy
  • Trên mỗi loại thang máy đều có chuông bấm gọi cứu hộ khẩn cấp và số điện thoại đường dây nóng.
  • Không cần quá lo lắng việc thang máy đóng kín lâu sẽ không có oxy để thở. Nếu như bạn bình tĩnh và không hoạt động cậy phá thang máy quá sức, lượng oxy vẫn đủ cho bạn sử dụng và đợi đội cứu hộ đến giải cứu.
  • Tuyệt đối không tìm cách cậy phía trên cabin bởi phía trên cabin có rất nhiều thiết bị điện bạn sẽ gặp nguy hiểm.
  • Với mỗi hệ thống thang máy tự động hiện đại đều có chức năng cứu hộ tự động, khi có sự cố sẽ đưa thang máy về vị trí gần nhất để người bị kẹt có thể thoát ra qua hệ thống tích điện có trong thang máy. Chỉ khi hệ thống cứu hộ tự động mới tìm cách liên lạc cứu hộ từ bên ngoài.

Một số lưu ý quan trọng trong trường hợp bạn bị rơi tự do và kẹt trong thang máy
Một số lưu ý quan trọng trong trường hợp bạn bị kẹt trong thang máy

Nguồn Tổng Hợp

Thẻ:
Yêu cầu dịch vụ gọi ngay
09348058780569910000

Có thể bạn quan tâm

Khác biệt giữa thang máy kính và các dòng thang máy khác

Thang máy kính chính là một trong những dòng sản phẩm được ưa chuộng sử dụng rộng rãi nhất hiện nay, nó phù hợp với nhu cầu, sở thích, và...

Xem thêm

6 loại chi phí lắp đặt thang máy gia đình gia chủ phải biết

Chi phí lắp đặt thang máy gia đình là yếu tố quan tâm hàng đầu của mỗi gia chủ khi quyết định lắp đặt thang máy cho ngôi nhà của mình....

Xem thêm

Tại sao lại cần một bộ từ điển ngành thang máy?

Cho tới nay tên gọi của các linh kiện, thiết bị, bộ phận của thang máy vẫn là mỗi công ty gọi một kiểu, thậm chí trong cùng một công...

Xem thêm

Công bố tiêu chuẩn ngành thang máy Việt Nam

Vào ngày 27/3/24 tiêu chuẩn ngành thang máy Việt Nam đầu tiên TCCS 01:2023/VNEA về “Yêu cầu an toàn chung trong quản lý, sử dụng, bảo trì và sửa chữa thang máy”...

Xem thêm