Ký hiệu của các nút trong thang máy

Nếu bạn từng sử dụng thang máy trong các tòa nhà, trung tâm thương mại hoặc khách sạn, có thể bạn đã biết đến công dụng và ký hiệu của các nút trong thang máy. Tuy nhiên, ngoài các nút bấm tầng thường thấy, trong những chiếc thang máy hiện đại được lắp đặt tại các tòa nhà cao cấp còn có một số ký tự đặc biệt. Hãy cùng Huy Phát tìm hiểu ký hiệu của các nút bấm trong thang máy có thể bạn chưa biết nhé.

Ký hiệu các nút bấm trong thang máy thường gặp

Khi sử dụng thang máy bạn có thể dễ dàng nhận thấy có một số nút bấm thường xuyên được xuất hiện được xem như tiêu chuẩn cần có của chiếc thang máy. Các nút bấm này được ký hiệu để người sử dụng dễ dàng nhận biết và hiểu được ý nghĩa của nó. Thông thường, các nút bấm trong thang máy thường gặp có thể kể đến như:

(◄►) Nút mở cửa hoặc giữ cửa: Sử dụng nhằm mục đích mở cửa ra khi cửa đang đóng lại mà không cần dùng tay chặn cửa, bạn cũng có thể bấm giữ nút này để chờ cho hành khách hoặc di chuyển đồ vật vào trong cabin trong một thời gian dài.

(►◄) Nút đóng cửa ngay: Bạn có thể sử dụng nút này để đóng cửa ngay lập tức khi bạn đã bước vào trong cabin giúp tiết kiệm thời gian chờ cửa đóng lại tự động.

Các nút gọi tầng bằng số: Nút bấm số tầng sẽ được quy định đúng theo tầng của công trình.

Nút ký hiệu hình chuông: Dùng để thông báo có người trong cabin thang máy khi gặp trường hợp sự cố xảy ra.

Nút ký hiệu hình điện thoại: Được xem là điện thoại thang máy dùng để liên lạc với người bên ngoài trong trường hợp thang máy gặp sự cố.

Ký hiệu các nút thang máy nâng cao

B – Basement: Ký hiệu chữ B dùng để chỉ các tầng hầm. Thông thường các tầng hầm sẽ được kết hợp thêm với số (B1, B2…) nếu tầng hầm của công trình đó có nhiều hơn 1 tầng.

G – Ground: Ký hiệu chữ G dùng để chỉ tầng trệt của công trình.

M- Mezzanine: Tại một số công trình, người ta sử dụng nút “M” để quy định cho tầng lửng.

R – restaurant: Dùng cho các tầng chỉ sử dụng để kinh doanh nhà hàng.

L – Lower Lobby: Ký hiệu chữ L dùng để chỉ các tầng dưới của tầng trệt.

P – parking: Tầng để xe.

MB – motorbike: Tầng để xe máy.

R (hoặc RT) – rooftop: Tầng thượng.

Một vài ký hiệu kiểu khác có thể bạn chưa biết

Một số thang máy không dùng số 13 để ký hiệu cho tầng 13 mà thường dùng 12A hoặc 12B thì quan điểm của họ là số 13 chứa nhiều điều xui xẻo.

Các quốc gia và khu vực khác nhau sẽ có những quy ước về ký hiệu của các nút bấm trong thang máy khác nhau. Ví dụ như ký hiệu các nút bấm trong thang máy kiểu Châu Âu: Tầng trệt có thể được ký hiệu bằng chữ G hoặc số 0, các tầng phía trên sẽ được ký hiệu lần lượt theo số thứ tự từ 0 trở lên. Đối với các tầng thấp hơn tầng trệt (G) sẽ được ký hiệu là số âm bắt đầu từ số -1.

Nguồn Tổng Hợp

Thẻ:
Yêu cầu dịch vụ gọi ngay
0934805878

Có thể bạn quan tâm

Chia sẻ 7 kinh nghiệm mua thang máy gia đình dưới đây

Kinh nghiệm mua thang máy gia đình có lẽ là điều mà rất nhiều người quan tâm. Bởi lượt tìm kiếm rất cao trên google. Điều này có thấy, thang...

Xem thêm

Những điều cần biết về thang máy chân không

Thang máy chân không là dòng sản phẩm khá mới mẻ tại thị trường Việt Nam. Nhờ vào thiết kế đẹp mắt cùng trang bị các tính năng thông minh,...

Xem thêm

Những dòng thang máy tiết kiệm năng lượng đang được ưa chuộng hiện nay

Trái ngược với quan điểm, hiện đại thì hại điện, các mẫu thang máy tiết kiệm năng lượng thế hệ mới giúp tối ưu giúp tiết kiệm tới hơn 40% điện năng...

Xem thêm

Vận hành thang máy khi mất điện thông qua pin xe điện

Hiện nay, tất cả các dòng thang máy chở người đều được trang bị hệ thống cứu hộ tự động (ARD – Automatic Rescue Device). Hệ thống này là thiết bị...

Xem thêm