Hướng dẫn sử dụng thang máy gia đình có trẻ nhỏ

Thang máy gia đình là thiết bị khá tiện dụng cho các gia đình xây dựng nhà tầng, đặc biệt với những gia đình xây dựng cao khoảng từ 4 tầng trở lên. Thang máy gia đình chỉ mới phát triển mạnh mẽ trong những năm trở lại đây, nên nó vẫn là thiết bị khá mới, chính vì vậy người sử dụng vẫn chưa có những kỹ năng cần thiết để đảm bảo cho việc sử dụng thang máy an toàn, đặc biệt là đối tượng trẻ nhỏ. Sử dụng thang máy đúng cách là cách tốt nhất giúp bạn tránh được những sự cố không đáng có xảy ra.

Trong bài viết dưới đây, Thang máy Trường Thành sẽ chia sẻ đến bạn cách sử dụng thang máy đúng chuẩn, an toàn và một số lưu ý quan trọng khi cho trẻ nhỏ sử dụng thang máy gia đình. Cùng theo dõi nhé!

1. Hướng dẫn sử dụng thang máy đúng cách

Sử dụng thang máy đúng cách chính là phương pháp hiệu quả giúp đảm bảo an toàn cho chính bản thân bạn và những người đi cùng. Ngoài ra còn giúp bạn thể hiện được sự văn minh khi đi thang máy.

1.1. Các ký hiệu ở bảng điều khiển thang máy

Khi đứng bên ngoài hoặc vào trong cabin của thang máy bạn sẽ nhìn thấy 1 bảng điều khiển. Bảng này cho phép bạn thực hiện các hành động mong muốn như: Đi lên, đi xuống, mở cửa, đóng cửa,…

Cụ thể chức năng của từng nút như sau:

 • ▲: Nút bấm để thang máy đi lên.
 • ▼: Nút bấm để thang máy đi xuống.
 • G, B, B1, B2, 1,2,3,4…: Các nút này thể hiện vị trí các tầng của tòa nhà. Thông thường G có nghĩa là tầng trệt, kí hiệu B1, B2 là tầng hầm, kí hiệu số 1, 2, 3, 4, 5,… thể hiện các tầng của tòa nhà. Ngoài ra ở một số thang máy còn có nút bấm kí hiệu chữ L có nghĩa là tầng lửng.
 • ►◄: Nút bấm đóng cửa nhanh.
 • ◄►: Nút bấm mở cửa nhanh.
 • Nút Intercom, chuông, điện thoại: Nút bấm để liên hệ với bên ngoài khi gặp sự cố thang máy như mất điện, thang đứng im, thanh lên xuống thất thường,…

1.2. Cách sử dụng thang máy khi đứng bên ngoài cabin

Khi đứng bên ngoài cabin bạn cần nắm rõ số tầng mà bạn đang muốn đến và vị trí hiện tại của bạn. Như vậy bạn mới xác định được mình đang cần đi lên hay đi xuống để bấm nút trên bảng điều khiển cho đúng. Bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Nhấn nút có mũi tên đi xuống lên hoặc đi xuống chỉ 1 lần.
 • Theo dõi màn hình bên cạnh nút bấm để biết cabin thang máy đang ở vị trí nào, từ đó chủ động chuẩn bị khi thang máy đến nơi tránh mất thời gian của mọi người.
 • Nếu thang máy đã đầy người, bạn nên chờ đến lượt đi khác. Để cho cabin đóng cửa và đi qua, bạn thực hiện bấm nút trên bảng điều khiển lại 1 lần nữa.
 • Tuyệt đối không tựa người vào cửa của thang máy trong lúc chờ cabin tới.

1.3. Cách sử dụng thang máy khi đứng bên trong cabin

Khi đã vào bên trong cabin bạn sẽ thấy một bảng điều khiển có rất nhiều nút với các chức năng tương ứng như đã kể trên. Việc của bạn là bấm chọn số tầng mình đang muốn đến và đợi cửa tự đóng lại. Bạn có thể bấm nút đóng cửa nhanh để tiết kiệm thời gian. Chờ đợi một chút thời gian để cabin di chuyển, chú ý màn hình bên cạnh bảng điều khiển để biết cabin đi đến đâu. Đến tầng của bạn chọn ban đầu, cabin sẽ tự động mở cửa để bạn đi ra ngoài.

Hiện nay để đảm bảo an toàn, thang máy của nhiều tòa nhà phải cần sử dụng thẻ từ thì mới có thể thực hiện được bảng điểu khiển thang máy. Nếu như vậy bạn cần chuẩn bị thẻ từ do ban quan quản lý tòa nhà cấp, thực hiện áp thẻ vào ô hình chữ nhật ngay bên dưới hoặc trên bảng điều khiển sau đó thực hiện cách bấm thang máy như bình thường.

Quẹt thẻ từ thang máy

Để đảm bảo an toàn trong cabin bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Thể hiện mình là người lịch sự, tránh đường cho người đằng sau khi họ cần ra ngoài. Nếu cabin quá đông không thể tránh, bạn có thể chủ động bước ra ngoài, đợi người phía sau đi ra bạn lại bước vào.
 • Tránh đứng gần sát cửa cabin để tránh bị kẹt khi đóng lại. Đặc biệt là các phụ kiên như túi sách, tóc, quần áo,…
 • Nếu đi cùng với trẻ nhỏ thì phải luôn để trẻ trong tầm mắt của mình
 • Khi chờ người khác bạn có thể bấm và giữ nút ◄► trên bảng điều khiển. Tuy nhiên không được giữ quá lâu sẽ gây hỏng thang máy.
 • Tuyệt đối không dùng các bộ phận cơ thể để che chắn khi muốn giữ thang.
 • Bước thật nhanh ra ngoài khi đã đến số tầng mình chọn.

2. Một số lưu ý quan trọng khi cho trẻ nhỏ sử dụng thang máy

Để đảm bảo an toàn cho trẻ khi sử dụng thang máy cần chú ý dạy trẻ cách sử dụng. Một số những lưu ý khi cho trẻ sử dụng thang máy mà các bậc phụ huynh cần lưu ý:

2.1. Tuyệt đối không cho trẻ nhỏ sử dụng thang máy một mình

– Đối tượng trẻ nhỏ thường khá tò mò với thiết bị mới lạ như thang máy, đặc biệt chúng lại thường hiếu động, nghịch ngợm, tò mò, và không thể lường trước được những nguy hiểm, rủi ro có thể xảy ra. Vì vậy việc hạn chế, không cho trẻ sử dụng thang máy, đặc biệt với những trẻ nhỏ dưới 6 tuổi là việc các bậc phụ huynh cần thực hiện.

– Nếu muốn cho trẻ sử dụng cầu thang máy, phải đảm bảo có người lớn đi cùng, hoặc với những trẻ đã lớn hơn có thể hướng dẫn chúng các sử dụng thang máy, cũng như cách xử lý các tình huống khi gặp sự cố với thang máy.


Ảnh 1: Hướng dẫn sử dụng thang máy gia đình có trẻ nhỏ

2.2. Trong quá trình cho trẻ sử dụng thang máy cần chú ý đến chúng

– Dựa lưng vào cửa thang máy là hành động bột phát của trẻ, chúng có thể chưa hiểu được những nguy hiểm của hành động này, hoặc cũng có thể do chúng quá nghịch ngợm, không chú ý xung quanh, nhiều khi quên. Việc dựa lưng vào thang máy là hành động khá nguy hiểm, đã có những trường hợp xảy ra tai nạn nguy hiểm từ việc dựa lưng vào thang máy, vịn tay hoặc có những hành động tương tự có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

2.3. Không cho trẻ nhỏ bấm nút điều khiển thang máy

– Bấm nút điều khiển thang máy là hành động mà đại đa số trẻ nhỏ khi sử dụng đều thích. Tuy nhiên việc để trẻ tự ý bấm nút điều khiển cầu thang máy, trẻ thường nghịch ngợm, chúng có thể bấm liên tục không ngừng, đây có thể là nguyên nhân gây ra những sự cố thang máy do hệ điều khiển bị dối loạn.

– Để đảm bảo an toàn khi sử dụng thang máy, cách tốt nhất là không cho trẻ tự ý bấm nút điều khiển, hoặc nếu có thì cần dạy trẻ cách bấm, hạn chế những sự cố có thể xảy ra do trẻ sử dụng sai cách.

2.4. Không cho trẻ chạy, nhảy, đùa nghịch trong cabin khi sử dụng thang máy

– Do trẻ là đối tượng khá hiếu động, việc chạy, nhảy nô đùa của chúng sẽ thực hiện mọi lúc, mọi nơi, và gần như chúng không quan tâm, vì vậy khi sử dụng thang máy chúng vẫn chạy, nhảy nô đùa mà không hề biết rằng đó có thể là lý do khiến thang máy xảy ra sự cố. vì vậy ngoài việc căn dặn trẻ về cách sử dụng thang máy thì cách tốt nhất cần giám sát trẻ thật tốt, với những trẻ lớn hơn cần phân tích cho chúng hiểu được về những nguy cơ có thể xảy ra từ hành động của chúng, và những nguy hiểm chúng có thể gặp phải.

2.5. Dạy trẻ sử dụng thang máy khi có sự cố

– Thang máy là thiết bị máy móc, nó được cấu tạo từ nhiều thiết bị khác nhau, đó là lý do khiến cầu thang máy có thể xảy ra lỗi bất cứ lúc nào khi sử dụng. Để đảm bảo an toàn cho trẻ khi sử dụng, các bậc phụ huynh cần hướng dẫn trẻ thật cụ thể cách xử lý khi có xảy ra các sự có thang máy lúc đang sử dụng

Trên đây Thang máy Huy Phát  đã hướng dẫn sử dụng thang máy đúng cách và một số lưu ý khi cho trẻ nhỏ sử dụng thang máy. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích đối với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Nguồn Tổng Hợp

Thẻ:, ,
Yêu cầu dịch vụ gọi ngay
09348058780569910000

Có thể bạn quan tâm

Khác biệt giữa thang máy kính và các dòng thang máy khác

Thang máy kính chính là một trong những dòng sản phẩm được ưa chuộng sử dụng rộng rãi nhất hiện nay, nó phù hợp với nhu cầu, sở thích, và...

Xem thêm

6 loại chi phí lắp đặt thang máy gia đình gia chủ phải biết

Chi phí lắp đặt thang máy gia đình là yếu tố quan tâm hàng đầu của mỗi gia chủ khi quyết định lắp đặt thang máy cho ngôi nhà của mình....

Xem thêm

Tại sao lại cần một bộ từ điển ngành thang máy?

Cho tới nay tên gọi của các linh kiện, thiết bị, bộ phận của thang máy vẫn là mỗi công ty gọi một kiểu, thậm chí trong cùng một công...

Xem thêm

Công bố tiêu chuẩn ngành thang máy Việt Nam

Vào ngày 27/3/24 tiêu chuẩn ngành thang máy Việt Nam đầu tiên TCCS 01:2023/VNEA về “Yêu cầu an toàn chung trong quản lý, sử dụng, bảo trì và sửa chữa thang máy”...

Xem thêm