Hố pit thang máy là gì và những điều cần biết

Một trong những bộ phận quan trọng trong quá trình thi công lắp đặt thang máy là hố pit thang máy. Nó ảnh hưởng đến long mạch, móng cũng như thế kế của ngôi nhà. Do đó, việc lựa chọn sản phẩm thang máy với thiết kế hố pít thích hợp là điều vô cùng quan trọng. Vậy, hố pít thang máy là gì? Kết cấu của nó ra sao? Cùng tham khảo bài viết dưới đây của thang máy Huy Phát để được giải đáp chi tiết.

Hố pít thang máy là gì?

Hố pit thang máy bộ phận quan trọng nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình thang máy vận hành. Nó giữ cho thang luôn được cố định vận động theo phương thẳng đứng.

Đây cũng là bộ phận nằm dưới cùng của phần giếng thang, hố thường được thiết kế cao hơn so với độ cao tự nhiên của mặt đất. Theo đó, hố pit thang máy có một phần được tính từ vị trí mặt sàn của tầng đầu tiên nơi đặt cửa thang đến với hố thang.

Hố pít cũng là nơi lắp đặt bộ trục vít, các thiết bị vận hành, hệ thống điện và pittong kéo đẩy. Do đó, nó đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình lắp đặt và vận hành thang máy.

Trong quá trình thi công hố pít thang máy sẽ ảnh hưởng đến móng, long mạch cũng như thiết kế của ngôi nhà. Chính vì thế, bạn nên cân nhắc, lựa chọn mẫu thang máy có kết cấu sao cho phù hợp.

Kết cấu của hố pit thang máy

Để có được hố pit thang máy phù hợp, trong quá trình thi công cần lưu ý một số vấn đề sau:

Kích thước hố thang

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kích thước hố thang có thể kể đến như:

Kích thước hố thang được tính căn cứ dựa vào chiều sâu và chiều ngang của hố. Tùy thuộc vào từng mẫu thang máy, cũng như tải trọng của thang để thiết kế xây dựng hố thang có kích thước cho phù hợp.

Hố pit được tính từ mặt sàn hoàn thiện từ tầng đầu tiên đến hố thang, cần đảm bảo hố pit luôn được thông thoáng, khô ráo.

Thang máy vận hành theo phương thẳng đứng, khi xây dựng cần đảm bảo hố luôn ở phương thẳng đứng, không nghiêng, móp.

Bộ giảm chấn

Bộ giảm chấn có tác dụng hỗ trợ đỡ hệ thống cabin thang máy và đối trọng của hệ thống thiết bị xuyên suốt quá trình hoạt động lên xuống. Lắp đặt bộ giảm chấn giúp kiểm soát hoạt động của hệ thống thang máy vận hành đúng theo thiết kế, đảm bảo không vượt quá tốc độ, không vượt quá giới hạn hành trình đã được thiết kế sẵn. Bộ phận giảm chấn được đưa vào, lắp đặt ở đáy của khu vực hố pit thang.

bộ giảm chấn hố pit thang máy gia đình

Các bộ phận an toàn tại vị trí hố pit

Bộ phận an toàn tại vị trí hố pit như: hệ thống chuông báo động, hệ thống phanh hãm, hệ thống công tắc chống vượt hành trình,…. Những bộ phận an toàn này cũng được tính toán, đảm bảo tuân thủ yêu cầu kỹ thuật đem lại sự an toàn tuyệt đối trong quá trình thang máy vận hành.

Những điều cần lưu ý trong quá trình xây dựng hố pit thang máy

Để thang máy vận hành an toàn, trong quá trình xây dựng cần đảm bảo một số vấn đề sau:

hố pit thang máy gia đình

Đảm bảo các tiêu chuẩn trong kết cấu xây dựng hố pit thang máy

Việc thi công, xây dựng hố pit thang máy cần tuân thủ đầy đủ theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật đặt ra về độ sâu, chiều rộng, chiều cao của hố. Đặc biệt, bạn cần xây dựng bề mặt sàn hố chắc chắn, khả năng chịu lực tác động từ cabin, thiết bị giảm chấn, đường ray dẫn hướng tốt.

Thiết kế cầu thang đi xuống đối với những hố pit sâu

Để cho hệ thống thang máy vận hành tốt nhất, tùy thuộc vào từng thiết kế độ sâu của hố, bạn có thể xây, lắp thêm cầu thang đi xuống. Tuy nhiên, cần đảm bảo việc bố trí cầu thang không gây cản trở đối với hành trình vận động của cabin máy. Bạn có thể xây cầu thang ở vị trí lối vào của cửa tầng.

Không đi đường dẫn điện, dẫn nước vào trong hố pit

Việc bắt đường điện hay đường nước đi vào trong hố pit sẽ gây ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của các thiết bị trong hệ thống thang máy, gây nên sự cố rò rỉ điện, mất an toàn trong quá trình vận hành thang.

Do đó, trong quá trình thi công hố pit thang máy, bạn không được lắp đặt các hệ thống đường điện, đường nước trong hố pit.

Thực hiện chống thấm hố pit thang máy

Hố pit cần được đảm bảo khô ráo, thông thoáng là yếu tố vô cùng quan trọng đối với kết cấu công trình thang máy. Trong quá trình xây dựng hố pit thang máy bạn cần đưa ra các phương án đảm bảo chống thấm tốt nhất.

Bởi lẽ, hố pit thang máy nếu không được chống thấm sẽ bị ngấm nước, gây ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của hệ thống thang máy, mất an toàn cho người dùng.

xây hố pit thang máy gia đình

Tiêu chuẩn an toàn luôn là yếu tố mà các đơn vị thi công thang máy đặt ra và tuân thủ theo đảm bảo cho thiết bị hoạt động hiệu quả, cũng như đem đến sự an toàn tuyệt đối cho người dùng.

Nguồn Tổng Hợp

Thẻ:
Yêu cầu dịch vụ gọi ngay
0934805878

Có thể bạn quan tâm

Công nghệ sản xuất thang máy hiện đại 2023

Công nghệ sản xuất thang máy không chỉ đơn giản là việc lắp ráp các bộ phận cơ khí mà còn bao gồm nhiều yếu tố kỹ thuật, an toàn,...

Xem thêm

KONE Việt Nam ra mắt thang máy kỹ thuật số tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến

Thang máy kỹ thuật số tiên phong trên thế giới mang tên KONE DX vừa mới được ra mắt gần đây, đang được kỳ vọng sẽ mở ra một cuộc...

Xem thêm

Ứng dụng thang máy tải thực phẩm cho nhà hàng

Ứng dụng thang máy tải thực phẩm cho nhà hàng là một giải pháp hiện đại để nâng cao hiệu suất và hiệu quả trong việc quản lý và vận chuyển...

Xem thêm

Tầm quan trọng của việc bảo dưỡng thang máy tải hàng

Thang máy tải hàng đóng một vai trò quan trọng trong việc vận chuyển và chuyển hàng trong các công trình công nghiệp và dự án xây dựng. Để đảm...

Xem thêm