Hố Pit thang máy không đạt tiêu chuẩn – Phải làm sao?

Ngoài vấn đề xây dựng đúng kích thước hố Pit thang máy, bạn cần duy trì hố Pit trong điều kiện khô ráo và sạch sẽ. Tại sao hố Pit thang máy cần được đảm bảo như vậy. Để giải thích cho việc đó, hãy tìm hiểu về chức năng và những nguy cơ khi hố Pit không đạt tiêu chuẩn.

Phương án thiết kế hố Pit thang máy hiện nay

Hố Pit thang máy là phần giếng thang nằm phía dưới mặt sàn tầng dừng thấp nhất. Với vị trí nằm âm so với nền móng của nhà nên hố Pit rất dễ gặp tình trạng nước chảy vào hoặc bị thấm do nền đất xung quanh.

Trong quá trình xây dựng hố Pit bạn có thể thiết kế theo 2 hướng gồm:

– Hố Pit đổ liền khối: Được tạo thành bằng cách bơm hoặc đổ bê tông trực tiếp vào đáy hố. Phương án này giúp thi công nhanh chóng, tuy nhiên bạn sẽ gặp khó khăn cho việc chống thấm sau này.

– Hố Pit đổ không liền khối: Do quá trình đổ bê tông không được liền khối nên dẫn đến bị thấm, cần thực hiện các phương án chống thấm kỹ lưỡng.

=> Mỗi phương án sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng, dù lựa chọn phương án nào thì chúng ta cũng phải đảm bảo được hố Pit thang máy luôn trong tình trạng được chống thấm, khô ráo.

Những dấu hiệu hố Pit thang máy đã bị thấm nước, cần lưu ý ngay

– Nước tích tụ ở đáy hố Pit: Dấu hiệu rõ ràng nhất là sự tích tụ nước tại đáy hố. Tùy thuộc vào lượng nước đọng lại mà hình thành nên lớp màng hay vũng nước nhỏ.

Nước tràn vào hố Pit thang máy trong những ngày mưa lớn
Nước tràn vào hố Pit thang máy trong những ngày mưa lớn

Bên cạnh đó, không thể tránh khỏi trường hợp nước đọng lại từ bên ngoài. Phần lớn là do thời tiết mưa lớn cùng với việc không che chắn cẩn thận nên nước tràn từ giếng thang xuống.

– Nước thấm trên bề mặt hố PIT: Hãy quan sát sự khác biệt so với các khu vực xung quanh, bạn có thể phát hiện tình trạng thấm nước trên bề mặt.

Nước thấm trên bề mặt hố Pit thang máy
Nước thấm trên bề mặt hố Pit thang máy

– Mùi mốc hoặc mùi ẩm: Tình trạng ẩm ướt thường đi kèm với mùi mốc hoặc mùi ẩm do sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc trong môi trường ẩm. Nếu bạn là một người thích trang trí tăng tính thẩm mỹ cho hố Pit thì nên chú ý đến tình trạng này.

– Các linh kiện thiết bị xung quanh có dấu hiệu gỉ sét, ăn mòn: hơi nước khi bốc lên sẽ bám vào các linh kiện thiết bị. Sau thời gian diễn ra quá trình oxi hóa, gỉ sét bám trên bề mặt các thiết bị.

Hậu quả khi hố Pit bị thấm nước nghiêm trọng như thế nào?

1. Hỏng thiết bị linh kiện thang máy

Chúng ta đều biết những tấm sắt thép để ngoài trời (không che chắn) sau một thời gian sẽ xảy ra tình trạng hoen gỉ. Điều này đã được khoa học lý giải bằng một chuỗi phản ứng của sắt với oxi và nước. Kết quả của chuỗi phản ứng này chính là tình trạng gỉ sắt hay còn gọi là ăn mòn

Chính vì vậy, tình trạng hố Pit thang máy khi bị thấm nước cũng tạo điều kiện để chuỗi phản ứng kia xảy ra, khiến các thiết bị của thang máy bị ăn mòn. Nếu để lâu dài mà không có phương án khắc phục kịp thời có thể dẫn đến tình trạng nứt gãy, ảnh hưởng kết cấu của công trình. Điều này thực sự thiếu an toàn cho mọi người khi sử dụng thang máy.

2. Ảnh hưởng đến quá trình hoạt động thang máy

Ngoài những thiết bị, linh kiện kết cấu thang máy bằng sắt thép thì thang máy không thể thiếu các thiết bị điện. Khi nước tiếp xúc với các thiết bị điện có thể dẫn đến tình trạng ngắn mạch hoặc hở điện, cháy nổ…

Ngoài ra, hơi ẩm thường không gây ra tình trạng ngắn mạch nhưng chúng có thể phát sinh tình trạng mốc, vi khuẩn gây hư hỏng các thiết bị điện.

3. Giảm tuổi thọ của thang máy

Như đã phân tích ở trên, tình trạng hố Pit thang máy bị thấm gây ra những ảnh hưởng rất lớn đến thang máy. Thang máy muốn duy trì độ bền và tuổi thọ cao cần đảm bảo các linh kiện thiết bị hoạt động trong tình trạng tốt, đúng với chức năng của chúng.

Nhưng với những tác động trên thì chắc hẳn thang máy sẽ khó có thể bền lâu được. Không chỉ vậy, việc sửa chữa và thay mới các linh kiện chắc hẳn phải tốn rất nhiều chi phí.

=> Như vậy, chỉ với 3 hậu quả trên đã cho thấy tầm quan trọng của việc chống thấm hố Pit. Chúng ta cần phải đảm bảo hố Pit luôn được khô ráo và sạch sẽ.

Biện pháp để ngăn chặn và xử lý hố Pit thang máy bị thấm nước

1, Tìm hiểu về nguyên nhân chống thấm

Đối với những hố Pit sau khi đã hoàn thành nhưng xuất hiện tình trạng thấm nước, bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân thấm nước từ bên trong hay bên ngoài để có phương án xử lý hiệu quả

2, Chống thấm từ bên ngoài

Sử dụng lớp vật liệu chống thấm nước, như màng chống thấm bitum hoặc cao su, để che phủ bề mặt bên ngoài của hố PIT.

3, Chống thấm từ bên trong

  • Lớp chống thấm nước bên trong: Áp dụng một lớp chất chống thấm nước bên trong hố PIT, như chất chống thấm epoxy hoặc màng chống thấm.
  • Chống thấm bằng sơn và chất phủ: Sử dụng sơn chống thấm hoặc chất phủ chống thấm để bảo vệ bề mặt bên trong hố PIT.

Nguồn Tổng Hợp

Thẻ:
Yêu cầu dịch vụ gọi ngay
0934805878

Có thể bạn quan tâm

Tìm hiểu đối trọng thang máy

Đối trọng là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng của thang máy, nó có ảnh hưởng tới chính quá trình hoạt động của thang máy và từ...

Xem thêm

Một số thuật ngữ cần nắm khi tìm hiểu về thang máy

Thang máy được cấu thành bởi nhiều bộ phận khác nhau. Hiểu biết kỹ lưỡng, sử dụng đúng cách giúp chúng ta có được lợi ích, hiệu quả sử dụng...

Xem thêm

Những điều cần làm giúp thang máy hoạt động tốt

1. Thang máy luôn phải giữ gìn sạch sẽ và phòng máy cần được bảo quản khô ráo. Đặc biệt, với các phòng máy có cửa thông ra sân thượng, chúng...

Xem thêm

Bao lâu cần nghĩ đến việc thay thế cáp thang máy

Cáp thang máy có vai trò quan trọng trong hệ thống thang máy. Nhiệm vụ của nó là giúp cabin thang máy di chuyển lên và xuống. Nếu cáp thang...

Xem thêm