Hệ thống cảnh báo quá tải thang máy

Độ hiện đại và thông minh của thang máy phụ thuộc rất nhiều vào các tính năng mà nó được trang bị. Trong đó, phần lớn là các tính năng bảo vệ an toàn thiết bị. Hệ thống cảnh báo quá tải thang máy là một trong những thiết bị bảo vệ an toàn thang máy cơ bản nhất.

Hệ thống cảnh báo quá tải thang máy

* Cảm biến trọng lượng: thiết bị này như một bộ cân tải để cảm nhận tải trọng bên trong cabin thang máy

* Bộ điều khiển: được kết nối với cảm biến để tiếp nhận tín hiệu phát ra từ cảm biến và từ đó tính toán trọng lượng tải trong cabin thang

* Thiết bị báo hiệu: thiết bị này sẽ được nối với bộ điều khiển và định vị bên trong cabin, khi thang vượt tải trọng cho phép, thiết bị sẽ phát ra âm thanh thông báo cho người sử dụng biết tình trạng quá tải của thang.

Vì sao mỗi thang máy đều có một mức tải trọng riêng?

Thứ nhất, tránh lãng phí, tiết kiệm cho khách hàng và phù hợp với đặc tính của từng công trình (giá thành, diện tích lắp đặt,…)

Thứ hai, phục vụ tốt nhu cầu sử dụng thực tế hơn ( vì tiêu chuẩn thiết kế, kích thước, trang trí nội thất của mỗi công trình, mỗi loại hình thang sẽ khác nhau,..)

Thứ ba, sự tương thích cao giúp thang hoạt động tốt và an toàn (vì mức tải trọng khác nhau thì các bộ phận cấu thành nên thang như công suất động cơ, đường kính cáp tải thang máy,… cũng phải có sự tương thích.

Thang máy được đưa vào lắp đặt và sử dụng đòi hỏi phải đáp ứng rất nhiều tiêu chuẩn. Trong đó, các tiêu chuẩn về an toàn thang máy được quy định rất gắt gao. Vì vậy, phải bảo đảm thiết bị luôn vận hành trong mức tải trọng cho phép, tuyệt đối không vượt quá tải trọng quy định để thiết bị có được trạng thái hoạt động tốt nhất.

Khi thang máy được đưa vào sử dụng, công ty thang máy bắt buộc cung cấp thông tin về tải trọng tối đa của thiết bị khi hoạt động. Người dùng khi sử dụng thang máy cần đặc biệt chú ý tuân thủ theo đúng cảnh báo.

Câu hỏi được đặt ra là làm sao để biết chính xác thang máy khi nào thì vượt tải trọng? Hệ thống cảnh báo quá tải thang máy sẽ giúp chúng ta giải quyết vấn đề này với khả năng cảm biến và tính toán trọng lượng tải theo định mức tải của thang. Nếu thang vượt quá tải trọng cho phép thang sẽ không hoạt động và có chuông báo cho người sử dụng thang máy biết.

Những nguy hiểm dùng thang máy quá tải trọng

Sử dụng thang máy đúng tải trọng là yêu cầu quan trọng cần được đảm bảo. Đây là quy tắc chung khi sử dụng thang máy. Việc sử dụng thang máy quá tải có thể dẫn tới nhiều nguy hiểm không mong muốn.

– Sử dụng thang máy quá tải dẫn tới nguy cơ khiến thang máy hư hỏng, từ đó dẫn tới những sự cố, tai nạn thang máy, gây nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người sử dụng.

– Thang máy hoạt động quá tải trong thời gian dài có thể dẫn tới hệ thống cảnh báo quá tải thang máy gặp trục trặc, không thể hoạt động một cách đúng đắn và chuẩn xác theo đúng tiêu chuẩn. Điều này vô tình khiến thang máy không có được chất lượng đảm bảo theo đúng quy định cần thiết.

– Sử dụng thang máy trong tình trạng quá tải thường xuyên gây ra những tác động tiêu cực đến thiết bị, từ đó khiến thang máy không thể hoạt động một cách hiệu quả, duy trì độ bền bỉ cao theo thời gian như chúng ta mong muốn.

Lưu ý khi dùng hệ thống cảnh báo quá tải thang máy

– Khi chuông cảnh báo quá tải báo động, nếu đứng ở gần cửa thang, chúng ta cần bước ra ngoài đợi chuyến tiếp theo, đảm bảo không cố dùng thang máy khi sức chứa trong cabin đã vượt tải

– Có ý thức trong việc sử dụng thang máy đúng tải trọng, không sử dụng thang máy vượt quá mức tải trọng cho phép tránh ảnh hưởng tới chất lượng thang

– Quan tâm tới việc bảo trì, bảo dưỡng hệ thống cảnh báo quá tải của thang máy. Hãy chắc chắn rằng tính năng cảnh báo, dừng hoạt động của thang máy khi trạng thái quá tải xuất hiện luôn vận hành chuẩn xác. Việc này có ý nghĩa không nhỏ trong bảo vệ thiết bị cũng như người dùng.

Việc sử dụng thang máy đúng tải trọng góp phần bảo vệ tốt hơn, tăng cao hiệu quả, an toàn cho thiết bị, duy trì chất lượng cao cho hệ thống của nó.

Nguồn Tổng Hợp

Thẻ:
Yêu cầu dịch vụ gọi ngay
09348058780569910000

Có thể bạn quan tâm

Công bố tiêu chuẩn ngành thang máy Việt Nam

Vào ngày 27/3/24 tiêu chuẩn ngành thang máy Việt Nam đầu tiên TCCS 01:2023/VNEA về “Yêu cầu an toàn chung trong quản lý, sử dụng, bảo trì và sửa chữa thang máy”...

Xem thêm

Thời gian lắp đặt thang máy gia đình là bao lâu

Một trong những vấn đề quan trọng mà chủ đầu tư cần phải biết để tránh gây ảnh hưởng tới tiến độ công trình đó là thời gian lắp đặt...

Xem thêm

Tiêu chuẩn lắp đặt thang máy an toàn nhất với quy trình 11 bước

Tiêu chuẩn lắp đặt thang máy an toàn là phải dựa theo quy trình lắp đặt của mỗi thương hiệu thang máy. Tuy nhiên, các dòng thang máy dù ngoại...

Xem thêm

Bài toán kích thước hố thang cho những căn nhà cao tầng có diện tích nhỏ

Với những căn nhà có diện tích nhỏ, khách hàng phải nghiên cứu lựa chọn kích thước hố thang sao cho phù hợp nhất để thang máy có thể vận hành an...

Xem thêm