Giải thích vì sao thang máy có nhiều mức tải trọng khác nhau

Nếu chúng ta đã từng sử dụng thang máy và được dịp sử dụng nhiều loại khác nhau. chắc chắn sẽ nhận ra mỗi dòng thang máy sẽ có kích thước cabin nhỏ to không giống này. Điều này biểu thị mức tải trọng của mỗi thang máy cũng khác nhau.

  • Thang máy có mức tải trọng khác nhau dẫn đến có kích thước khác nhau. Vì vậy, người mua có thể lựa chọn loại phù hợp để tránh lãng phí không gian, diện tích cũng như phi phí. Đặc biệt là phải lựa chọn mức tải phù hợp với đặc tính của công trình. 
  • Mỗi công trình sẽ có nhu cầu sử dụng khác nhau. Như tòa nhà, trung tâm thương mại, khu công nghiệp, nhà ở dân dụng,…Vì thế, có thể xét theo tải trọng để lựa chọn tiêu chuẩn thiết kế, kích thước cũng như nội thất sao cho phù hợp.
  • Giống như một chiếc cân chỉ có thể cân đúng với mức tối đa đã được thiết lập. Nếu vượt quá mức đo, cân sẽ chỉ dừng ở mức thông số tối đa đã định. Thang máy cũng sẽ không hoạt động nếu gặp tình trạng quá tải. Hoặc hoạt động trong tình trạng di chuyển chậm hoặc nặng hơn, thang máy có thể ngừng hoạt động, hỏng hóc. Chính vì thế, sự tương thích cao sẽ giúp thang vận hành ổn định và an toàn.

tải trọng thang máy

Mỗi loại thang máy sẽ có tải trọng khác nhau phù hợp với nhu cầu sử dụng

Thang máy có thể đi vào hoạt động và sử dụng cần đáp ứng rất nhiều tiêu chuẩn. Đặc biệt là về độ an toàn khi đi thang máy. Cảnh báo quá tải thang máy là tình trạng thường gặp nhất. Do vậy, để thang máy có được trạng thái hoạt động tốt nhất, người sử dụng cần phải thực sự chú ý đến những cảnh báo của thang và tuân thủ.

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động, đặc tính kỹ thuật của công tắc quá tải thang máy

Công tắc quá tải thang máy hay sip overload là thiết bị báo quá tải cho thang máy. Thiết bị này lắp ở dưới đáy cabin thang máy. Khi có số lượng người hoặc hàng hóa đi thang máy vượt quá mức tải trọng cho phép của thang. Chiếc mâm được đặt ở dưới đáy cabin sẽ chạm vào công tắc quá tải. Ngay lúc này, công tắc quá tải sẽ gửi 1 tín hiệu điện lên board điều khiển, thang sẽ mở cửa và không chạy cho đến khi tải trọng trong cabin được giảm bớt về mức cho phép.Công tắc báo quá tải thang máy hoạt động giúp cảnh báo người dùng

Công tắc báo quá tải thang máy hoạt động giúp cảnh báo người dùng

Cấu tạo của công tắc quá tải thang máy

Công tắc quá tải thang máy là thiết bị quan trọng giúp cảnh báo cho người dùng mức tải trọng hiện tại trong cabin có phù hợp với khả năng tải của thang hay không. Cấu tạo của công tắc này gồm 2 bộ phận chính là: Tiếp điểm thường hở NO và Tiếp điểm thường đóng NC.

  • Tiếp điểm thường hở NO: Khi ta tác động vào sip overload, tiếp điểm điện sẽ chuyển từ thường hở sang thường đóng.
  • Tiếp điểm thường đóng NC: Khi ta tác động tiếp điểm thường đóng sẽ đổi thành thường hở. 

Nguyên lý hoạt động

Công tắc quá tải thang máy hoạt động theo nguyên lý cơ học. Khi ở trạng thái bình thường thì sip overload giữ nguyên trạng thái. Nếu có tác động vào bánh xe đặt trên đầu sip, trạng thái bên trong sip sẽ đổi từ thường đóng sang thường hở và từ thường hở sang thường đóng. Tùy vào mục đích ta có thể chọn trạng thái tiếp điểm cho sip overload.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng quá tải thang máy và hậu quả

Trên thực tế, tình trạng quá tải thang máy diễn ra rất thường xuyên và hầu như ai cũng từng bắt gặp. Nguyên nhân chủ yếu là do quá đông người sử dụng thang máy cùng lúc dẫn đến chen chúc quá tải. Đối với các thang tải hàng, nguyên nhân có thể do đặt hàng hóa quá mức vượt tải trọng thang cho phép. Hiện tượng quá tải thang máy ra khá phổ biến

Hiện tượng quá tải thang máy ra khá phổ biến

Do đây là tình trạng thường xuyên gặp phải nên có thể nhiều người không lường trước được hậu quả nguy hiểm. Cụ thể như sau:

Các thiết bị thang máy dễ bị hư hỏng

Khi tải trọng thang máy vượt mức cho phép sẽ gây ra áp lực lên các thiết bị thang máy. Bởi các thiết bị thang sẽ phải “gồng” thêm lực để giữ cân bằng và di chuyển. Việc quá tải còn tạo nên lực ma sát lớn giữa các bộ phận thang máy. Từ đó, với áp lực và lực ma sát, lực cân bằng,… sẽ khiến các thiết bị thang máy sẽ nhanh bị hao mòn và hư hỏng.

Làm giảm tuổi thọ thang máy

Rõ ràng, tình trạng quá tải thang máy sẽ khiến các thiết bị dễ hư hỏng. Lâu dần sẽ làm giảm chất lượng và tuổi thọ thang máy. Trong tình huống xấu nếu không kịp thời phát hiện và sửa chữa. Rất có khả năng gây ra tình huống nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng người sử dụng.

Tốn chi phí sửa chữa, thay thế thiết bị

Như vậy những ảnh hưởng liên quan đến thiết bị thang máy sẽ khiến bạn phải mất thêm khoản chi phí lớn cho việc thay thế, sửa chữa hay bảo dưỡng. Thậm chí tốn thêm cả thời gian và công sức, gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của khu vực sử dụng thang.

Cách khắc phục quá tải thang máy hiệu quả

Từ tất cả những tác hại nguy hiểm trên, việc sử dụng thang máy đúng cách là vô cùng quan trọng. Chúng ta cần nắm vững nguyên tắc sử dụng thang máy để hạn chế sự cố nguy hiểm đáng tiếc xảy ra. 

Việc sử dụng thang máy quá tải trọng cho phép gây nên những mối nguy hiểm lớn cho người và tài sản. Do đó để hạn chế nguy cơ này, hãy lưu ý những vấn đề sau trong khi sử dụng. 

  • Chúng ta cần hiểu về hệ thống cảnh báo quá tải thang máy. Đây là bộ phận có thể cảm biến trọng lượng, tải trọng của cabin thang máy khi quá tải để thông báo cho người dùng. 
  • Nếu nghe thấy tín hiệu báo quá tải, hãy lập tức giảm bớt số lượng người hoặc hàng hóa ra khỏi cabin thang máy. 
  • Người sử dụng cần có ý thức quan tâm tải trọng thang máy để tránh gây nên nhiều sự cố đáng tiếc. Không nên coi thường tình trạng này bởi chúng có nguy cơ gây ra hiểm họa về sau. 
  • Bảo trì, bảo dưỡng thang máy thường xuyên để hệ thống cảnh báo quá tải hoạt động ổn định và chuẩn xác. 

Nguồn Tổng Hợp

Thẻ:
Yêu cầu dịch vụ gọi ngay
0934805878

Có thể bạn quan tâm

5 Lợi ích của thang máy gia đình lồng kính

Hiện nay thị trường thang máy gia đình diễn ra rất sôi nổi , bởi ngành công nghệ ngày càng phát triển , mức sống con người ngày càng cao nên...

Xem thêm

Thang máy chân không là gì? Nguyên lý hoạt động

Thang máy gia đình chân không là thiết bị cao cấp mới gia nhập vào thị trường thang máy Việt Nam gần đây , nên cái tên nó cũng tương...

Xem thêm

Thang máy mini và lợi ích đặc biệt ít ai biết

Thang máy mini gia đình hiện tại đang là sự lựa chọn số 1 của nhiều gia chủ. Những sản phẩm thang máy gia đình loại nhỏ được thiết kế,...

Xem thêm

Gia đoạn nào cần chốt hợp đồng thang máy

Thang máy hiện nay không còn quá xa lạ với chúng ta, thực tế hiện nay rất nhiều chủ đầu tư sau khi hoàn thành xong tất cả các công...

Xem thêm