Giải pháp thiết kế thang máy cho nhà phố

Tìm ra giải pháp thiết kế thang máy cho nhà phố, nhà ống sao cho phù hợp và hiệu quả, tiết kiệm tối đa diện tích là mong muốn của nhiều chủ đầu tư. Hiện nay có 2 phương án cách bố trí lắp đặt thang máy cho nhà phố được áp dụng phổ biến là: bố trí thang máy trong lòng cầu thang bộ và lắp thang máy bên cạnh cầu thang bộ.

Nhà ống là dạng nhà ở phổ biến tại các đô thị lớn ngày nay. Cấu trúc thiết kế của các căn nhà ống, nhà phố thường có dạng hình chữ nhật, mặt tiền rộng 3 – 5m, chiều dài trung bình 10 – 20m và thường xây cao lên khoảng 2 – 6 tầng nhằm đáp ứng không gian sinh hoạt cho cả gia đình. Ở trong các khu phố, những căn nhà ống thường nằm liền kề san sát nhau.

Với diện tích nhỏ, có nhiều tầng nên việc di chuyển lên các tầng trên cao gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, đã có rất nhiều công trình nhà ống tiến hành lắp đặt thang máy để đáp ứng nhu cầu di chuyển của các thành viên và tận dụng được tối đa tiện ích của các tầng trên cao. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là diện tích của nhà ống nhỏ, có phần hạn chế nên việc lắp đặt thang máy cần được dự trù kỹ lưỡng ngay từ bước lên bản vẽ để đảm bảo yếu tố kỹ thuật và việc lắp đặt về sau.

mau-thiet-ke-nha-ong-dep-1.jpg (74 KB)

Tại sao cần lắp đặt thang máy cho nhà ống, nhà phố?

Đối với những căn nhà phố, nhà ống có diện tích hẹp và nhiều tầng thì việc lắp đặt thang máy đáp ứng nhu cầu là rất cần thiết

Giúp di chuyển dễ dàng

Nếu không có thang máy, việc phải đi bộ từ tầng 1 lên tầng 4, tầng 5 phải mất nhiều sức và gặp nhiều khó khăn với người có sức khỏe không tốt, đặc biệt là với những người lớn tuổi, trẻ con, những người bị xương khớp gặp khó khăn trong việc đi lại. Việc lắp đặt thang máy sẽ mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người sử dụng khi di chuyển từ tầng 1 lên các tầng cao một cách dễ dàng. Từ đó, các tầng trên cao cũng được sử dụng một cách hiệu quả.

Giúp di chuyển an toàn

Việc di chuyển lên/ xuống bằng cầu thang bộ không chỉ tốn thời gian, mất sức mà còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm như té ngã. Việc lắp đặt thang máy rất tiện lợi, vừa giúp di chuyển dễ dàng, nhanh chóng vừa đảm bảo an toàn.

Nâng tầm giá trị cho ngôi nhà

Một thiết bị hiện đại, nội thất sang trọng như thang máy không chỉ đơn thuần là phương tiện di chuyển giữa các tầng mà còn là một sản phẩm nội thất tạo điểm nhấn giúp ngôi nhà trở nên đẹp hơn gấp nhiều lần. Bên cạnh giá trị thẩm mỹ còn là giá trị sử dụng lâu dài

Cách bố trí thang máy cho nhà ống hiệu quả và tiết kiệm diện tích

Với cấu trúc của các căn nhà ống, nhà phố thì việc bố trí thang máy sao cho phù hợp và hiệu quả, tiết kiệm tối đa diện tích là mong muốn của nhiều chủ đầu tư. Hiện nay có 2 phương án cách bố trí lắp đặt thang máy cho nhà ống được áp dụng phổ biến là: bố trí thang máy trong lòng cầu thang bộ và lắp thang máy bên cạnh cầu thang bộ.

kich-thuoc-thang-may-gia-dinh-450kg-p4.jpg (198 KB)

1. Bố trí thang máy trong lòng cầu thang bộ

Với cách bố trí thang máy ở giữa cầu thang bộ thì đây được coi là các bố trí hợp lý nhất. Phương án này phù hợp với các dự án đã xong phần thô và chưa được xây dựng sẵn hố thang máy.

Ngoài ra, cách bố trí này còn được áp dụng cho những ngôi nhà đang ở, chưa có hố thang nhưng có nhu cầu lắp đặt thang máy để sử dụng. Việc tận dụng khu vực giếng trời làm cầu thang máy là sự lựa chọn phù hợp, tiết kiệm diện tích tối đa.

Bố trí thang bộ ôm thang máy mang lại nhiều lợi ích như:

Tiết kiệm diện tích hiệu quả khi có thể tận dụng khoảng không gian trống ở giữa lòng cầu thang bộ để lắp thang máy. Khoảng trống mà chúng ta thường bỏ không dùng tới.

Với những công trình lắp đặt thang máy trong lòng cầu thang bộ thì gia chủ có thể không cần thiết phải làm tay vịn vì có thể sử dụng thang máy như là một khung tay vịn. Điều này vừa giúp gia chủ tiết kiệm chi phí hoàn thiện công trình, vừa tiết kiệm thời gian thi công lắp đặt.

Tuy nhiên, khi sử dụng không gian giếng trời để làm không gian lắp đặt thang máy thì ngôi nhà sẽ không lấy được ánh sáng tự nhiên. Vì thế mà sẽ gây ra cảm giác bí bách, khó chịu khi ánh sáng cũng như không khí không thể lưu thông vào trong nhà.

Giải pháp là gia chủ có thể lựa chọn lắp đặt thang máy kính gia đình với thiết kế trong và phản chiếu ánh sáng tốt có thể tận dụng được không gian giếng trời để lấy ánh sáng cho căn nhà.

bo-tri-thang-may-cho-nha-ong-02.jpg (21 KB)

2. Bố trí thang máy bên cạnh cầu thang bộ

Lắp đặt cầu thang máy bên cạnh cầu thang bộ là một phương án hợp lý, được áp dụng phổ biến trong các công trình xây dựng nhà ống, nhà phố có mặt tiền hẹp nhưng chiều sâu lại tương đối dài. Khi đó thang máy và thang bộ được bố trí cạnh nhau ở giữa nhà tạo nên sự cân đối. Điểm đến của thang máy và thang bộ sẽ nằm giữa 2 phòng.

Đặc điểm của phần thiết kế này là phần giếng trời ở giữa cầu thang bộ được giữ nguyên, đảm bảo việc lấy ánh sáng tự nhiên và lưu thông không khí trong cả ngôi nhà. Đồng thời tạo cảm giác thông thoáng cho toàn bộ căn nhà.

Ngoài ra, việc xây dựng thang máy tách biệt với cầu thang bộ còn tạo sự thoáng đãng, rộng rãi, tính thẩm mỹ cao cho ngôi nhà. Đây là cách để tạo điểm nhấn cho không gian sống của gia đình Việt.

Tuy nhiên, việc phải dành thêm một khoảng không gian cho hố thang để lắp đặt thang máy thì không phải công trình nào cũng có thể áp dụng. Đặc biệt, với những nhà cải tạo thì việc thi công theo phương án này khó có thể thực hiện được. Lắp đặt thang máy bên cạnh cầu thang bộ đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ hao tốn diện tích nhiều hơn. Ngoài ra, nếu ứng dụng xây cầu thang bộ theo phương án này thì thang bộ sẽ có độ dốc lớn hơn khiến việc di chuyển bằng thang bộ gặp khó khăn hơn.

Nhà bao nhiêu tầng thì nên lắp đặt thang máy gia đình?

Thông thường, việc lắp đặt thang máy cho gia đình được các chủ đầu tư lựa chọn cho các công trình từ 5 tầng trở lên để đáp ứng nhu cầu di chuyển và sử dụng hiệu quả các tầng trên cao.

Hiện nay, nhiều hộ gia đình có nhà 3 – 4 tầng cũng đã lắp thang máy trong nhà để thuận tiện cho việc đi lại của các thành viên cũng như tiện cho việc vận chuyển đồ đạc lên xuống giữa các tầng. Các chủ đầu tư thường lựa chọn sử dụng các loại thang máy mini có kích cỡ nhỏ, tải trọng từ 320 – 480kg. Loại thang máy này mang lại hiệu quả, tiện nghi khi lắp đặt cho nhà ống thấp tầng.

Nguồn Tổng Hợp

Thẻ:, ,
Yêu cầu dịch vụ gọi ngay
09348058780569910000

Có thể bạn quan tâm

Công bố tiêu chuẩn ngành thang máy Việt Nam

Vào ngày 27/3/24 tiêu chuẩn ngành thang máy Việt Nam đầu tiên TCCS 01:2023/VNEA về “Yêu cầu an toàn chung trong quản lý, sử dụng, bảo trì và sửa chữa thang máy”...

Xem thêm

Thời gian lắp đặt thang máy gia đình là bao lâu

Một trong những vấn đề quan trọng mà chủ đầu tư cần phải biết để tránh gây ảnh hưởng tới tiến độ công trình đó là thời gian lắp đặt...

Xem thêm

Tiêu chuẩn lắp đặt thang máy an toàn nhất với quy trình 11 bước

Tiêu chuẩn lắp đặt thang máy an toàn là phải dựa theo quy trình lắp đặt của mỗi thương hiệu thang máy. Tuy nhiên, các dòng thang máy dù ngoại...

Xem thêm

Bài toán kích thước hố thang cho những căn nhà cao tầng có diện tích nhỏ

Với những căn nhà có diện tích nhỏ, khách hàng phải nghiên cứu lựa chọn kích thước hố thang sao cho phù hợp nhất để thang máy có thể vận hành an...

Xem thêm