Giải pháp nâng cấp và cải tạo thang máy

Hiện nay rất nhiều thang máy do tuổi đời quá lâu nên có tình trạng xuống cấp, không ổn định, rung lắc, thậm chí mất an toàn. Trước tình trạng đó, người sử dụng đang rất phân vân trong việc cải tạo thang máy hay tháo bỏ thang cũ lắp thang máy mới. Để giải đáp câu hỏi này, thang máy Huy Phát xin gửi tới Quý khách hàng các giải pháp cải tạo thang máy.

Khi nào cần nâng cấp cải tạo thang máy

Thông thường thang máy cần phải nâng cấp cải tạo là thang đã qua sử dụng nhiều năm. Do thiết bị đã cũ, hỏng nên thang có tình trạng chạy không ổn định, rung lắc và hay lỗi. Ngoài ra, hệ điều khiển cũ không được thông minh như các thang lắp mới hiện nay. Một số gia chủ không giám sát chặt chẽ quá trình lắp đặt thang máy dẫn đến việc thang máy lắp đặt không theo tiêu chuẩn, gây ra các lỗi trong quá trình sử dụng về sau.

Một số hình ảnh tình trạng thang các bạn có thể gặp phải:

Các bạn có thể gặp tình trạng tín hiệu bị nhiễu như thế này do dây tín hiệu và dây nguồn đi chung, dây tín hiệu không có bọc nhiễu. Về lâu dài tình trạng này sẽ gây đến việc thang máy chạy không ổn định, hay bị lỗi. Tệ hơn có thể gây hỏng hóc cho các bo mạch.

Vậy để cải tạo thang máy chúng ta cần làm gì? Huy Phát xin giới thiệu quy trình cải tạo thang máy gồm 5 bước

Bước 1: Khảo sát, lên phương án cải tạo thang máy

Đây là bước quan trọng nhất trong toàn bộ quy trình nâng cấp cải tạo thang máy của chúng tôi. Để thực hiện được bước này cần những kỹ thuật viên (KTV) cao cấp. Họ sẽ thực hiện các bước khảo sát tỉ mỉ để lên được phương án với độ chính xác cao.

Đầu tiên, các KTV của Huy Phát sẽ đi thử để cảm nhận quá trình vận hành của thang . Sau đó KTV sẽ tiến hành kiểm tra tủ điện.

Khâu kiểm tra tủ điện được thực hiện từng bước theo quy trình như sau:

 • Kiểm tra tổn quát quá trình thang chạy (atomat, rơ le, biến tần …)
 • Kiểm tra các chức năng của thang máy. Khâu này bao gồm các khâu như: kiểm tra thông số biến tần, test thử các chức năng hiện hữu, kiểm tra khả năng đóng cắt của atomat và rơ le …
 • Thao tác trên tủ điện để kiểm tra phanh máy kéo, thử cứu hộ tự động …

Sau khi tiến hành kiểm tra tủ điện, KTV sẽ bắt thang để kiểm tra các thiết bị bên trong hố thang.

Công tác này được KTV thao tác trên nóc của Cabin. Quá trình kiểm tra bao gồm:

 • Kiểm tra độ phanh điện từ trong quá trình bắt thang
 • Kiểm tra các chắc năng an toàn trên nóc Cabin (chế độ Inspection, chế độ auto, up, down, stop …)
 • Kiểm tra mạnh an toàn bằng cách thử đóng ngắt các tiếp điểm an toàn. Khâu kiểm tra tiếp điểm và mạch an toàn này vô cùng quan trọng, nó cho phép KTV chắc chắn mạch an toàn đang hoạt động chính xác.
 • Kiểm tra các đầu dây tín hiệu (do dòng, kiểm tra đấu nối đầu dây …)

Kiểm tra máy kéo:

Quá trình kiểm tra máy kéo được thực hiện phối hợp với kiểm tra trên tủ điện. KTV thao tác trên tủ điện để kiểm tra phanh máy kéo. Kiểm tra quá trình chạy của máy kéo (đo tiếng ồn, độ rung lắc …).

Sau khi kiểm tra tủ điện, thiết bị dọc hố và máy kéo KTV Huy Phát sẽ tiến hành kiểm tra toàn bộ phần cơ khí. Công tác kiểm tra cơ khí nhằm đảm bảo thang máy được lắp đặt đúng theo tiêu chuẩn. Ngoài ra các phần cơ khí hao mòn trong quá trình chạy sẽ được đo đạc để đảm bảo thay thế khi chất lượng không còn đảm bảo.

Bước 2: Lên danh sách vật tư và báo giá, chốt phương án, tiến độ cải tạo thang máy

Đây là bước rất quan trọng. Để lên danh sách vật tư chuẩn xác thì khâu khảo sát ở bước 1 phải được thực hiện một cách chi tiết và tỉ mỉ.

Từ kết quả kiểm tra toàn bộ linh kiện thang máy, kiểm tra chức năng, tình trạng hoạt động, KD Việt Nam sẽ lên phương án cái tạo thang máy. Các linh kiện không còn đảm bảo theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN6395 và TCVN6396 sẽ được chúng tôi lên phương án thay thế.

Các bộ phận do lắp đặt chưa đạt chuẩn, hoặc không còn hoạt động tốt do quá trình bảo trì không đảm bảo. Công tác sửa chữa căn chỉnh này sẽ nâng cao chất lượng vận hành thang máy. Thang máy sẽ chạy êm hơn, ổn định hơn, các bộ phận cơ khí cũng hoạt động mượt mà hơn. Ngoài ra các nhu cầu phát sinh mới của khách (như thẻ từ, camera …) cũng sẽ được Huy Phát lên phương án khi nhận được yêu cầu của khách hàng.

Sau khi có được toàn bộ phương án nâng cấp, sửa chữa và cải tiến hệ thống thang máy. KD Việt Nam sẽ gửi báo giá chi tiết đến tay khách hàng để Quý khách hàng lựa chọn và quyết định.

Bước 3: Triển khai công tác chuẩn bị – Bao gồm vận chuyển vật tư về công trình. Che chắn và thực hiện các biện pháp an toàn trước khi tháo dỡ thiết bị.

Bước 3 được thực hiện sau khi Quý khách hàng đồng ý phương án và tiến hành các thủ tục ký hợp đồng cải tạo sửa chữa hệ thống thang máy.

Công tác chuẩn bị đòi hòi kinh nghiệm, cẩn thận và có KTV có chuyên môn cao:

Như các bạn cũng biết, thang máy là thiết bị đi chuyển theo trục đứng. Nếu không nắm được nguyên lý thì thang máy có thể di chuyển bất cứ lúc nào. Do vậy, trước khi cải tạo thang máy, KTV đảm bảo tuyệt đối an toàn. Cabin và đối trọng thang máy đảm bảo không được di chuyển bất ngờ trong quá trình thi công.

Sau khi các phương án an toàn được thiết lập, Huy Phát sẽ tiến hành các công tác chuẩn bị tiếp theo. Chúng tôi tiến hành tạo điểm neo palang. Treo Cabin, đối trọng.  Máy móc thiết bị được vận chuyển lên phòng máy … để chuẩn bị thực hiện bước 4. Thi công cải tạo và hoàn thiện thang

Quá trình vận chuyển máy kéo lên phòng máy để chuẩn bị cho công tác cải tạo thang máyQuá trình kiểm tra máy kéo trước khi tiến hành cải tạo thang máy

Bước 4: Thi công hoàn thiện thang theo phương án đã thống nhất

Bước này bao gồm các công tác:

 • Tháo dỡ thiết bị cơ khí và thay thế hoặc lắp đặt thêm thiết bị mới.
 • Tháo dỡ thiết bị điện, và thay thế hoặc lắp thiết bị mới.
 • Đấu nối dây tín hiệu, dây điều khiển và dây nguồn cho toàn bộ hệ thống.
 • Test, căn chỉnh và vận hành thử nghiệm thang máy.
 • Vệ sinh và kiểm tra lần cuối toàn bộ các chức năng của thang.

Lần lượt từng công tác trên được CBKT Huy Phát tiến hành từng bước một. Các bước tháo dỡ thiết bị được thực hiện theo đúng phương án thi công đề ra. Khâu tháo dỡ được thực hiện rất cẩn thận, tỉ mỉ tránh gây hỏng hóc cho các thiết bị khác.

Các thiết bị mới được kiểm tra kỹ thuật trước khi được lắp đặt vào vị trí. Việc căn chỉnh các thiết bị mới để ăn khớp với hệ thống cũ là khâu vô cùng quan trọng. Đây là khâu mang tính quyết định đến độ êm và chất lượng chạy thang sau khi cải tạo.

Tiếp theo đó, khâu test vận hành thử nghiệm sẽ được thực hiện theo đúng quy trình. Sau khi toàn bộ linh phụ kiện được test vận hành thử nghiệm, Huy Phát sẽ tiến hành vận hành liên động toàn bộ thang máy. Quá trình liên động toàn bộ thang máy chỉ được thực hiện khi đã kiểm tra chức năng của từng bộ phận. Quy trình test vận hành này được thực hiện đầy đủ như tes vận hành một chiếc thang máy mới lắp đặt.

Bước 5: Kiểm định KTAT thang máy theo quy định nhà nước và bàn giao cho khách hàng sử dụng

Với quá trình cải tạo nâng cấp lớn, sau khi hoàn thành thang máy sẽ được kiểm định KTATTM. Quá trình kiểm định sẽ được thực hiện bởi cơ quan có thẩm quyền theo quy định của nhà nước. Đơn vị kiểm định sẽ kiểm tra lại toàn bộ các chức năng hoạt động của thang máy. Ngoài ra khâu quan trọng nhất là thử tải, phanh điện, phanh cơ được thực hiện một cách chi tiết để đảm bảo an toàn tuyệt đối theo quy định kiểm định KTAT thang máy.

Quá trình chất tải phục vụ công tác kiểm định sau khi cải tạo thang máyKiểm định hoạt động phanh và thắng cơ khi đạt 110% trọng tải cho phép

Nguồn Tổng Hợp

Thẻ:
Yêu cầu dịch vụ gọi ngay
0934805878

Có thể bạn quan tâm

Đối trọng bo thép, đối trọng bo bê tông là gì? So sánh ưu nhược điểm của từng loại

Đối trọng thang máy là một thiết bị quan trọng không thể thiếu trong hệ thống của thang máy cáp kéo. Vậy tác dụng của đối trọng đem lại là...

Xem thêm

Cách cứu hộ kịp thời khi thang máy bị ngập nước

Thang máy bị ngập nước do mưa lụt, chống thấm không hiệu quả…  là những hiểm họa khôn lường, có thể gây mất an toàn khi sử dụng thang máy....

Xem thêm

Lý do nên chọn cabin thang máy bằng inox gương

Lựa chọn nội thất của thang máy người dùng sẽ cần phải chú ý đến các thiết bị bên trong như cabin, mẫu tay vịn thang máy, đèn trần, sàn thang máy hay nút...

Xem thêm

Những lý do bạn nên lựa chọn thang máy gia đình sản xuất trong nước

Các dòng thang máy nhập khẩu nguyên chiếc ở trong nước chủ yếu đến từ thương hiệu nổi tiếng của Nhật Bản như Mitsubishi, Hitachi hay của Mỹ như Otis, Huyndai của...

Xem thêm