Giải pháp kiểm soát thang máy cho tòa nhà đa chức năng

Là một loại thẻ nhựa thông minh, nó có hình dáng khá đơn giản. Được gắn một lớp dải băng đen đằng sau gọi là (magnetic stripe). Dải băng từ này dùng để lưu trữ thông tin của chủ thẻ. Thẻ từ được sử dụng cho các hệ thống kiểm soát thang máy, kết hợp đọc ghi nội dung bằng các thiết bị đầu đọc.

Giải pháp kiểm soát thang máy

Hiện nay hệ thống kiểm soát thang máy được chia thành 3 giải pháp chính:

Hệ thống kiểm soát thang máy có phân quyền giữa các tầng.

Hệ thống kiểm soát thang máy không phân quyền cho các tầng.

Hệ thống kiểm soát thang máy bằng nút gọi thang máy.

Mô tả hoạt động của hệ thống kiểm soát thang máy bằng thẻ từ

Tại mỗi cửa thang máy ở các tầng sẽ được gắn 1 đầu đọc thẻ RFID. Bộ điều khiển thang máy sẽ được kết nối với đầu đọc đặt trong cabin thang máy. Người dùng thang máy sẽ được cấp thẻ đã xác thực với đầu đọc để sử dụng thang.

Bình thường các nút đi tầng sẽ được đặt ở chế độ off. Để có thể sử dụng thang, người sử dụng phải dùng thẻ đã được đăng ký quét qua đầu đọc, đầu đọc xác nhận hợp lệ thì nút chọn tầng sẽ tự động kích hoạt để sử dụng thang máy.

Cách thức hoạt động của hệ thống kiểm soát thang máy

Bộ kiểm soát phân tầng thang máy đặt tích hợp với các nút bấm bên trong bảng điều khiển cabin và các thiết bị điều khiển trung tâm được đặt tại phòng máy bên trên. Đầu đọc thẻ từ trong thang máy xác định những tầng mà chủ thẻ có thể đến. Đầu đọc có thể là đầu đọc loại RFID đơn giản hoặc đầu đọc sinh trắc học. Khi nhấn nút gọi tầng trong thang máy, tín hiệu sẽ đi qua bộ kiểm soát điều khiển thang máy đến hệ thống điều khiển trung tâm, kích hoạt thang máy di chuyển.

Bảng điều khiển thang máy bao gồm các rơ le ngắt nút nhấn khỏi hệ thống thang máy. Nếu người đó được phép đến một tầng cụ thể, rơ le sẽ đóng và cung cấp kết nối giữa nút nhấn với hệ thống điều khiển thang máy (trên phòng máy).

Lợi ích của hệ thống phân tầng thang máy bằng thẻ từ

Tăng cường an ninh cho tòa nhà đa chức năng

Hệ thống truy cập thẻ từ thang máy sẽ từ chối khách không mời truy cập vào các tầng khác nhau trong tòa nhà, tăng cường an ninh và bảo vệ người sử dụng. Kiểm soát truy cập thang máy có thể được sử dụng như một hệ thống độc lập, hoặc được tích hợp vào các hệ thống an ninh tự động toàn diện trong các tòa nhà bao gồm camera quan sát cabin, giải pháp ghi âm kỹ thuật số và kiểm soát truy cập bảng điều khiển cabin thang máy để cung cấp mức độ bảo vệ cao nhất có thể.

Đảm bảo quyền lợi và sự riêng tư cho người sử dụng trong không gian chung

Trong các tòa nhà văn phòng gồm nhiều công ty khác nhau, hệ thống thẻ từ phân tầng có thể kiểm soát sự di chuyển của người dùng, ngăn sự xâm nhập vào các tầng bị hạn chế. Đồng thời, tính năng này cũng rất cần thiết cho các khu chung cư cao cấp, mối quan tâm chính cho các gia đình đang tìm kiếm một nơi cư ngụ an toàn.

Xử lý nhanh khi xảy ra sự cố

Khi thang máy được lắp đặt hệ thống thẻ từ kiểm soát, sẽ cho phép điều khiển từ xa các hoạt động của thiết bị, nếu tòa nhà xuất hiện sự cố thì hệ thống sẽ báo động, việc giải quyết sự cố để tìm ra nguyên nhân, đối tượng sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả.

Thao tác nhanh hơn tiết kiệm thời gian

Các nút lệnh thang máy nhanh chóng sẽ giúp người dùng giảm thiểu thời gian đợi cửa, hạn chế các trường hợp đông người cùng chờ đợi.

Các loại hệ thống kiểm soát thang máy hiện nay

Hiện nay, với nhiều lợi ích mang lại, hệ thống kiểm soát thang máy đang được sử dụng ngày càng nhiều. Trong đó, có 2 loại phổ biến là kiểm soát không phân tầng và kiểm soát phân tầng.

Kiểm soát không phân tầng

Đây là loại hệ thống kiểm soát đang được sử dụng phổ biến, kiểm soát thông qua các đầu đọc. Với hệ thống này, bạn cần sử dụng các phương pháp như mật khẩu vân tay hoặc thẻ để gọi thang máy.

Khi bạn là người được phép sử dụng thang máy của tòa nhà, bạn dùng thẻ quét qua đầu đọc, hệ thống sẽ xác nhận thông tin và cho phép bạn chọn tầng cần đến để di chuyển. Và ngược lại, khi bạn không hợp lệ, bạn sẽ bị vô hiệu hóa quá trình sử dụng.

Một số ưu điểm:

Chi phí đầu tư thấp.

Quản lý dễ dàng, hiệu quả trong mọi thời gian, rà soát được mọi đối tượng sử dụng.

Phù hợp trong những tòa nhà có sự phân luồng đối với người sử dụng. Bạn chỉ được phép di chuyển giữa các tầng chỉ khi được cấp quyền sử dụng.

Kiểm soát có phân tầng

Với giải pháp kiểm soát phân tầng, người sử dụng chỉ được phép chọn những tầng cố định đã được cài đặt trước, thẻ sẽ chỉ cấp quyền cho người dùng đi những tầng này, những tầng khác hệ thống sẽ tự động vô hiệu hóa và bạn không thể di chuyển đến được. Số tầng bạn được phép di chuyển được hiện rõ trên bảng điều khiển

Nguồn Tổng Hợp

Thẻ:
Yêu cầu dịch vụ gọi ngay
0934805878

Có thể bạn quan tâm

Công nghệ sản xuất thang máy hiện đại 2023

Công nghệ sản xuất thang máy không chỉ đơn giản là việc lắp ráp các bộ phận cơ khí mà còn bao gồm nhiều yếu tố kỹ thuật, an toàn,...

Xem thêm

KONE Việt Nam ra mắt thang máy kỹ thuật số tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến

Thang máy kỹ thuật số tiên phong trên thế giới mang tên KONE DX vừa mới được ra mắt gần đây, đang được kỳ vọng sẽ mở ra một cuộc...

Xem thêm

Ứng dụng thang máy tải thực phẩm cho nhà hàng

Ứng dụng thang máy tải thực phẩm cho nhà hàng là một giải pháp hiện đại để nâng cao hiệu suất và hiệu quả trong việc quản lý và vận chuyển...

Xem thêm

Tầm quan trọng của việc bảo dưỡng thang máy tải hàng

Thang máy tải hàng đóng một vai trò quan trọng trong việc vận chuyển và chuyển hàng trong các công trình công nghiệp và dự án xây dựng. Để đảm...

Xem thêm