Công tắc hành trình thang máy

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ kỹ thuật, thang máy ngày càng được cải tiến và nâng cấp. Theo đó, những bộ phận có chức năng đảm bảo an toàn cho toàn cho người dùng được xem là những bộ phận quan trọng nhất và được quan tâm đặc biệt. Một trong những bộ phận quan trọng giúp thang máy hoạt động đúng theo hành trình đã được cài đặt sẵn đó là công tắc hành trình thang máy.

Công tắc hành trình thang máy là gì?

Hiểu một cách đơn giản công tắc hành trình thang máy là thiết bị đảm bảo cho thang máy không vượt quá hành trình gây nguy hiểm cho người sử dụng. Tại hai đầu trên dưới của cabin và điểm dừng tầng sẽ được lắp đặt một công tắc hành trình nhằm đảm bảo cho quá trình kiểm soát hoạt động của thang máy đạt hiệu quả cao hơn.

Cấu tạo của công tắc hành trình

Một công tắc hành trình hoàn chỉnh có cấu tạo gồm: Cần công tắc, chân COM, chân thường đóng (NC), chân thường hở (NO). Ở trạng thái bình thường, tiếp điểm giữa chân COM và chân NC sẽ được đấu với nhau, khi có lực tác động lên cần tác động thì tiếp điểm giữa chân COM và chân NC sẽ hở và chuyển qua chân COM và chân NO.

Nguyên lý hoạt động

Với nguyên lý hoạt động cơ bản chuyển đổi cơ năng thành điện năng, dựa vào sự di chuyển của một vật thể để điều khiển đóng ngắt tín hiệu điện. Nhiệm vụ của công tắc hành trình chính là để giới hạn hành trình của các bộ phận chuyển động.

Phân loại công tắc hành trình

Dựa vào hình dạng, công tắc có thể phân loại theo dạng gạt, kéo, treo…Ngoài ra còn có thể phân loại theo cách tác động ví dụ như: cần tác động tăng đưa, cần tác động lò xo, cần tác động kéo. Trên thị trường hiện nay công tắc hành trình được phân chia thành nhiều loại khác nhau, mỗi loại sẽ tương ứng với những ứng dụng khác nhau.

Một trong những loại công tắc hành trình phổ biến nhất đó là công tắc hành trình kiểu bánh xe. Với thiết kế thân nhựa cùng khả năng tác động một chiều, hoạt động với mức điện áp khoảng 500VAC và dòng điện định mức tối đa khoảng 10A. Công tắc hành trình kiểu bánh xe sử dụng ốc siết cáp có nhiệt độ làm việc lên đến 70 độ C và tiêu chuẩn chống sốc điện đạt cấp 2 và khả năng tích hợp bảo vệ mạch ngắn vào khoảng 10A.

Khi nào cần thay công tắc hành trình?

Đối với những thang máy gặp hiện tượng dừng tầng không chính xác hoặc trôi thang máy là dấu hiệu cho thấy công tắc hành trình không hoạt động và cần thay thế ngay lập tức. Nếu không kịp thời thay thế cabin có thể sẽ vượt qua giới hạn hành trình và không thể dừng lại, rất nguy hiểm.

Ngoài ra, bạn có thể thực hiện bảo trì thang máy định kỳ nhằm kiểm ra chất lượng hoạt động của công tắc hành trình, đồng thời cũng có thể kiểm tra đồng loạt các thiết bị và bộ phận khác của thang máy nhằm kịp thời thay thế và sửa chữa.

Ứng dụng công tắc hành trình

Nhờ ưu điểm dễ sử dụng, độ chính xác cao cùng sự tiện lợi nên công tắc hành trình được sử dụng khá nhiều trong đời sống hiện nay. Không chỉ dừng lại ở thang máy, thiết bị này còn được ứng dụng trong nhiều hệ thống, thiết bị khá thân thuộc mà có thể bạn không nghĩ tới.

  • Ứng dụng công tắc hành trình trong cửa cuốn
  • Ứng dụng công tắc hành trình trong thang máy
  • Ứng dụng công tắc hành trình trong nhà máy

Nguồn Tổng Hợp

Thẻ:
Yêu cầu dịch vụ gọi ngay
0934805878

Có thể bạn quan tâm

5 Lợi ích của thang máy gia đình lồng kính

Hiện nay thị trường thang máy gia đình diễn ra rất sôi nổi , bởi ngành công nghệ ngày càng phát triển , mức sống con người ngày càng cao nên...

Xem thêm

Thang máy chân không là gì? Nguyên lý hoạt động

Thang máy gia đình chân không là thiết bị cao cấp mới gia nhập vào thị trường thang máy Việt Nam gần đây , nên cái tên nó cũng tương...

Xem thêm

Thang máy mini và lợi ích đặc biệt ít ai biết

Thang máy mini gia đình hiện tại đang là sự lựa chọn số 1 của nhiều gia chủ. Những sản phẩm thang máy gia đình loại nhỏ được thiết kế,...

Xem thêm

Gia đoạn nào cần chốt hợp đồng thang máy

Thang máy hiện nay không còn quá xa lạ với chúng ta, thực tế hiện nay rất nhiều chủ đầu tư sau khi hoàn thành xong tất cả các công...

Xem thêm