Công tắc hành trình thang máy

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ kỹ thuật, thang máy ngày càng được cải tiến và nâng cấp. Theo đó, những bộ phận có chức năng đảm bảo an toàn cho toàn cho người dùng được xem là những bộ phận quan trọng nhất và được quan tâm đặc biệt. Một trong những bộ phận quan trọng giúp thang máy hoạt động đúng theo hành trình đã được cài đặt sẵn đó là công tắc hành trình thang máy.

Công tắc hành trình thang máy là gì?

Hiểu một cách đơn giản công tắc hành trình thang máy là thiết bị đảm bảo cho thang máy không vượt quá hành trình gây nguy hiểm cho người sử dụng. Tại hai đầu trên dưới của cabin và điểm dừng tầng sẽ được lắp đặt một công tắc hành trình nhằm đảm bảo cho quá trình kiểm soát hoạt động của thang máy đạt hiệu quả cao hơn.

Cấu tạo của công tắc hành trình

Một công tắc hành trình hoàn chỉnh có cấu tạo gồm: Cần công tắc, chân COM, chân thường đóng (NC), chân thường hở (NO). Ở trạng thái bình thường, tiếp điểm giữa chân COM và chân NC sẽ được đấu với nhau, khi có lực tác động lên cần tác động thì tiếp điểm giữa chân COM và chân NC sẽ hở và chuyển qua chân COM và chân NO.

Nguyên lý hoạt động

Với nguyên lý hoạt động cơ bản chuyển đổi cơ năng thành điện năng, dựa vào sự di chuyển của một vật thể để điều khiển đóng ngắt tín hiệu điện. Nhiệm vụ của công tắc hành trình chính là để giới hạn hành trình của các bộ phận chuyển động.

Phân loại công tắc hành trình

Dựa vào hình dạng, công tắc có thể phân loại theo dạng gạt, kéo, treo…Ngoài ra còn có thể phân loại theo cách tác động ví dụ như: cần tác động tăng đưa, cần tác động lò xo, cần tác động kéo. Trên thị trường hiện nay công tắc hành trình được phân chia thành nhiều loại khác nhau, mỗi loại sẽ tương ứng với những ứng dụng khác nhau.

Một trong những loại công tắc hành trình phổ biến nhất đó là công tắc hành trình kiểu bánh xe. Với thiết kế thân nhựa cùng khả năng tác động một chiều, hoạt động với mức điện áp khoảng 500VAC và dòng điện định mức tối đa khoảng 10A. Công tắc hành trình kiểu bánh xe sử dụng ốc siết cáp có nhiệt độ làm việc lên đến 70 độ C và tiêu chuẩn chống sốc điện đạt cấp 2 và khả năng tích hợp bảo vệ mạch ngắn vào khoảng 10A.

Khi nào cần thay công tắc hành trình?

Đối với những thang máy gặp hiện tượng dừng tầng không chính xác hoặc trôi thang máy là dấu hiệu cho thấy công tắc hành trình không hoạt động và cần thay thế ngay lập tức. Nếu không kịp thời thay thế cabin có thể sẽ vượt qua giới hạn hành trình và không thể dừng lại, rất nguy hiểm.

Ngoài ra, bạn có thể thực hiện bảo trì thang máy định kỳ nhằm kiểm ra chất lượng hoạt động của công tắc hành trình, đồng thời cũng có thể kiểm tra đồng loạt các thiết bị và bộ phận khác của thang máy nhằm kịp thời thay thế và sửa chữa.

Ứng dụng công tắc hành trình

Nhờ ưu điểm dễ sử dụng, độ chính xác cao cùng sự tiện lợi nên công tắc hành trình được sử dụng khá nhiều trong đời sống hiện nay. Không chỉ dừng lại ở thang máy, thiết bị này còn được ứng dụng trong nhiều hệ thống, thiết bị khá thân thuộc mà có thể bạn không nghĩ tới.

  • Ứng dụng công tắc hành trình trong cửa cuốn
  • Ứng dụng công tắc hành trình trong thang máy
  • Ứng dụng công tắc hành trình trong nhà máy

Nguồn Tổng Hợp

Thẻ:
Yêu cầu dịch vụ gọi ngay
09348058780569910000

Có thể bạn quan tâm

Thang máy gia đình tải trọng 200kg sẽ như thế nào?

Với mỗi gia đình việc lựa chọn thang có mức tải trọng bao nhiêu để cân bằng tài chính như thế nào là phù hợp, đòi hỏi người dùng cần...

Xem thêm

Điểm danh các loại Thang máy gia đình cao cấp

Khi các khu biệt thự, các tòa nhà cao tầng đua nhau mọc lên thì nhu cầu lắp đặt thang máy của người dân cũng được tăng lên một cách...

Xem thêm

Khác biệt giữa thang máy kính và các dòng thang máy khác

Thang máy kính chính là một trong những dòng sản phẩm được ưa chuộng sử dụng rộng rãi nhất hiện nay, nó phù hợp với nhu cầu, sở thích, và...

Xem thêm

6 loại chi phí lắp đặt thang máy gia đình gia chủ phải biết

Chi phí lắp đặt thang máy gia đình là yếu tố quan tâm hàng đầu của mỗi gia chủ khi quyết định lắp đặt thang máy cho ngôi nhà của mình....

Xem thêm