Công nghệ sản xuất thang máy hiện đại 2023

Công nghệ sản xuất thang máy không chỉ đơn giản là việc lắp ráp các bộ phận cơ khí mà còn bao gồm nhiều yếu tố kỹ thuật, an toàn, và tiện ích. Bằng cách sử dụng những kỹ thuật tiên tiến và sáng tạo, ngành công nghiệp này không ngừng phát triển, mang đến những chiếc thang máy an toàn, hiệu quả vận hành, và thân thiện với môi trường.

Công nghệ thang máy cáp kéo

Công nghệ thang máy cáp kéo là một trong những dòng công nghệ thang máy phổ biến nhất và được ưa chuộng hiện nay.

Nguyên lý hoạt động:

Một thang máy cáp kéo bao gồm các thành phần như động cơ được gắn puly, đối trọng, cabin và cáp kéo. Trong đó, động cơ đóng vai trò tạo ma sát, đối trọng và cabin đóng vai trò giúp thang máy hoạt động lên và xuống, tương tự như hai đầu của một cái ròng rọc.

Khi có tín hiệu đầu vào, hệ thống điều khiển tiếp nhận và phân tích thông tin. Sau đó, thông tin này được truyền đến biến tần để điều khiển động cơ quay (theo hướng thang lên hoặc thang xuống). Cabin được gắn với đối trọng và được quấn quanh puly của động cơ. Khi động cơ quay, puly quay kéo cabin theo ray thang máy đến vị trí mong muốn và mở cửa.

Ưu điểm:

 • Chi phí lắp đặt phải chăng, phù hợp với gia đình.
 • Có khả năng đáp ứng nhu cầu của các công trình lớn.
 • Dễ dàng bảo trì và bảo dưỡng.

Nhược điểm:

Trước đây, một trong nhược điểm của thang máy cáp kéo là cần xây dựng phòng máy riêng. Tuy nhiên, hiện nay, các doanh nghiệp đã cập nhật công nghệ và không cần phòng máy, làm cho cấu trúc thang trở nên nhỏ gọn hơn. Điều này đã làm cho thang máy cáp kéo phù hợp hơn với nhiều công trình, đặc biệt là các tòa nhà cải tạo.

Công nghệ thang máy thủy lực

Công nghệ thủy lực trong lĩnh vực thang máy không phải là điều gì quá mới mẻ. Các thang máy thủy lực đã xuất hiện từ khoảng những năm 1970. Thang máy gia đình thủy lực có khả năng kết hợp với dây cáp và đối trọng để tăng tốc độ di chuyển của cabin.

Khoảng cách di chuyển tối đa của thang máy thủy lực thường khoảng 20m, và tốc độ di chuyển thường nằm trong khoảng từ 0,3-0,4 m/s. Loại thang này thường được sử dụng phổ biến trong các ngôi nhà gia đình và chung cư mini có từ 2-6 tầng.

Nguyên lý hoạt động:

 • Khi có tín hiệu đầu vào từ việc nhấn nút gọi từ tầng cao hơn, hệ thống điều khiển tiếp nhận và phân tích tín hiệu đó.
 • Máy bơm thủy lực được kích hoạt, bơm chất lỏng từ bể chứa theo đường ống vào các xy lanh.
 • Khi van được đóng lại, áp lực tạo ra khiến chất lỏng ép vào các xy lanh, đẩy pít-tông bằng thép để nâng thang lên.
 • Khi đến tầng đích, van được mở để giảm áp suất và cho phép cabin di chuyển xuống dưới tác động của trọng lượng của nó và lực hạ cabin.

Ưu điểm:

 • Chuyển động êm ái, không gây khó chịu cho người sử dụng.
 • Không cần phòng máy và hố pit lớn, tiết kiệm không gian và chi phí xây dựng.
 • Độ bền cao, khả năng chịu tải trọng lớn.
 • Tính an toàn cao, không có hiện tượng trượt hoặc rơi cabin.

Nhược điểm:

 • Chi phí lắp đặt ban đầu cao, do phần lớn thang máy thủy lực được nhập khẩu từ các nước tiên tiến.
 • Yêu cầu xây dựng hố pit, và công trình càng cao thì hố pit càng lớn.
 • Có nguy cơ rò rỉ dầu gây nguy hiểm và ô nhiễm môi trường.
 • Thường chỉ phục vụ cho các công trình có số tầng hạn chế và không phù hợp với tòa nhà cao tầng.

Công nghệ thang máy trục vít

Khi nói đến dòng thang máy công nghệ trục vít, nó thường ít được biết đến, và điều này chủ yếu xuất phát từ việc sử dụng chúng chủ yếu cho mục đích nâng hàng hóa cỡ nhỏ, ít phổ biến trong việc tải khách.

Thang máy trục vít bao gồm các thành phần sau: hệ thống động cơ điện, hệ thống trục vít và dây cu loa. Trong đó, hệ thống trục vít bao gồm trục vít và bánh vít.

Nguyên lý hoạt động:

Hệ thống trục vít hoạt động bằng cách sử dụng một trục xoắn dài theo hành trình của giếng thang. Một động cơ điện được đặt trong giếng thang và được kết nối với trục vít thông qua dây đai. Khi trục vít xoay nhờ động cơ, dây đai sẽ trượt và nâng hoặc hạ cabin lên hoặc xuống theo trục vít.

Ưu điểm:

 • Hoạt động êm ái, tạo sự thoải mái cho người sử dụng.
 • Công nghệ trục vít không đòi hỏi phải có phòng máy, giúp tiết kiệm không gian cho gia đình.

Nhược điểm:

 • Vận tốc của thang công nghệ trục vít rất hạn chế, thường chỉ có khoảng 0.3 m/s, điều này chỉ phù hợp cho các công trình có từ 2-3 tầng.
 • Chi phí bảo trì, bảo dưỡng và thay thế linh kiện cao do sự mòn mòn cơ khí. Thêm vào đó, có sự hạn chế về lượng cung cấp linh kiện và thiết bị trên thị trường.

Công nghệ thang máy chân không

Thang máy chân không có cấu trúc đơn giản hơn so với các loại khác như thang máy cáp kéo hay thủy lực. Thang máy chân không bao gồm các thành phần chính sau: máy bơm chân không và van trên cabin. Hệ thống này duy trì áp suất bình thường ở phía trên cabin, trong khi áp suất bên trong cabin luôn được duy trì ở mức bình thường.

Nguyên lý hoạt động:

Khi muốn di chuyển thang máy lên trên, máy bơm chân không tạo áp suất thấp ở phía trên cabin, trong khi áp suất ở phía dưới cabin vẫn được duy trì cao hơn. Điều này tạo ra sự chênh lệch áp suất, đẩy thang máy lên trên đúng vị trí cần đến.

Áp suất bên trong cabin luôn được duy trì ở mức bình thường để đảm bảo sự thoải mái cho hành khách. Khi muốn di chuyển xuống, áp suất trên cabin giảm, trong khi áp suất phía dưới cabin tăng lên, tạo ra sự chênh lệch áp suất để đẩy thang máy xuống.

Mỗi thang máy chân không đều được trang bị van an toàn trên nóc cabin. Van này sẽ hoạt động khi phát hiện sự mất kiểm soát về áp suất ở phía trên cabin, giúp cân bằng áp suất.

Ưu điểm:

 • Thiết kế nhỏ gọn và có khả năng quan sát xung quanh 360 độ không gian.
 • Lắp đặt nhanh chóng mà không cần xây dựng hố pit.

Nhược điểm:

 • Giá thành thường cao hơn so với các loại khác.
 • Vận tốc chậm, thường chỉ khoảng 15 cm/s.
 • Hạn chế về tải trọng và khoảng hành trình di chuyển

Tiêu chí lựa chọn thang máy tốt nhất

Dưới đây là một số tiêu chí mà khách hàng thường sử dụng để đánh giá tiêu chuẩn của thang máy:

 • Tính an toàn: Yếu tố quan trọng nhất của một chiếc thang máy là độ an toàn. Ngoài việc đảm bảo di chuyển mượt mà, các nhà sản xuất thang máy cũng trang bị cho thang máy các hệ thống phanh để đảm bảo ngăn chặn hiện tượng rơi tự do. Trong đó, thang máy thủy lực vẫn được xem là loại thang máy có độ an toàn cao nhất.
 • Tốc độ vận hành: Đương nhiên, bạn sẽ cảm thấy không hài lòng khi sử dụng một chiếc thang máy di chuyển chậm chạp, thậm chí chậm hơn cả việc sử dụng cầu thang bộ. Trong các công nghệ sản xuất hiện đại, thang máy cáp kéo thường có tốc độ di chuyển nhanh nhất, tiếp theo là thang máy thủy lực. Thang máy trục vít thường có tốc độ di chuyển chậm nhất.
 • Thiết kế của thang máy: Một chiếc thang máy đẹp không chỉ cung cấp tiện ích di chuyển mà còn phải tương thích về mặt thiết kế với nội thất. Các vật liệu hoàn thiện, trang trí và đặc biệt là kiểu dáng thường phải được thiết kế sao cho phù hợp với phong cách kiến trúc hiện đại, cổ điển hoặc tân cổ điển.
 • Khả năng tùy chỉnh theo yêu cầu: Mỗi gia đình và công trình xây dựng đều có thiết kế và nhu cầu khác nhau. Do đó, thang máy gia đình phải có sự đa dạng về kích thước và khả năng tải trọng để phù hợp với từng tình huống. Ngoài ra, xu hướng cá nhân hóa thang máy ngày càng cao. Kiểu dáng, vật liệu trang trí và màu sắc của thang thường cần phải thiết kế để phù hợp với phong cách của nội thất.
 • Nguồn gốc xuất xứ: Một chiếc thang máy không rõ nguồn gốc xuất xứ của linh kiện có thể dẫn đến sự cố trong vận hành và không đảm bảo chất lượng. Dòng thang máy nhập khẩu từ các nước tiên tiến ở u Mỹ thường được coi là lựa chọn hàng đầu về chất lượng.
 • Dịch vụ chăm sóc thang máy: Quá trình chăm sóc và bảo trì thang máy là quan trọng để đảm bảo vận hành lâu dài và an toàn. Vì vậy, bạn cần quan tâm đến chất lượng dịch vụ sau mua thang máy. Công ty thang máy phải có đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp để đảm bảo thang máy hoạt động ổn định và an toàn.

Nguồn Tổng Hợp

Thẻ:
Yêu cầu dịch vụ gọi ngay
09348058780569910000

Có thể bạn quan tâm

Khác biệt giữa thang máy kính và các dòng thang máy khác

Thang máy kính chính là một trong những dòng sản phẩm được ưa chuộng sử dụng rộng rãi nhất hiện nay, nó phù hợp với nhu cầu, sở thích, và...

Xem thêm

6 loại chi phí lắp đặt thang máy gia đình gia chủ phải biết

Chi phí lắp đặt thang máy gia đình là yếu tố quan tâm hàng đầu của mỗi gia chủ khi quyết định lắp đặt thang máy cho ngôi nhà của mình....

Xem thêm

Tại sao lại cần một bộ từ điển ngành thang máy?

Cho tới nay tên gọi của các linh kiện, thiết bị, bộ phận của thang máy vẫn là mỗi công ty gọi một kiểu, thậm chí trong cùng một công...

Xem thêm

Công bố tiêu chuẩn ngành thang máy Việt Nam

Vào ngày 27/3/24 tiêu chuẩn ngành thang máy Việt Nam đầu tiên TCCS 01:2023/VNEA về “Yêu cầu an toàn chung trong quản lý, sử dụng, bảo trì và sửa chữa thang máy”...

Xem thêm