Công nghệ chống cháy áp dụng cho mô hình thang máy

Trong những năm trở lại đây, tình hình cháy, nổ xảy ra tại các tòa nhà cao tầng và cả các công trình thấp tầng đang có xu hướng gia tăng, diễn biến phức tạp hơn gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Theo đó, vấn đề cháy nổ là một vấn đề liên quan và ảnh hưởng trực tiếp đến việc sử dụng thang máy. Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề này  mô hình thang máy với hệ thống bảo vệ chống cháy đã được nhiều công ty sản xuất thang máy phát triển và đưa ra thị trường.

Mô hình thang máy chống cháy

Mô hình thang máy sử dụng hệ thống bảo vệ chống cháy bao gồm các thiết bị, hệ thống phát hiện cháy và nguy cơ gây cháy. Nếu sự cố xảy ra, hệ thống sẽ kích hoạt bộ điều khiển để thang máy dừng lại và thông báo cho hành khách đang sử dụng biết về tình trạng nguy hiểm. Hệ thống cũng sẽ cung cấp thông tin về vị trí chính xác của cabin thang máy để hỗ trợ quá trình cứu hộ kịp thời và nhanh chóng. Ngoài ra, để bảo an toàn tối đa cho hành khách và ngăn ngừa đám cháy lan rộng, các công nghệ mới bao gồm hệ thống phun nước tự động để dập tắt lửa trong trường hợp khẩn cấp và việc sử dụng các vật liệu chống cháy cũng được phát triển.

Công nghệ chống cháy cho thang máy

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam mô hình thang máy sở hữu công nghệ chống cháy chưa được phổ biến rộng rãi. Những công nghệ này thường chỉ được sử dụng cho những hệ thống thang máy tại các công trình cao cấp hoặc có yêu cầu lắp đặt riêng từ chủ đầu tư. Một số công nghệ chống cháy cho thang máy hiện nay bao gồm:

  • Hệ thống phát hiện khói và nhiệt độ: Khi phát hiện khói hoặc nhiệt độ trong thang máy tăng cao một cách bất thường, hệ thống sẽ được kích hoạt để dừng thang máy tại tầng gần nhất, đồng thời hệ thống này sẽ tự động phát ra âm thanh cảnh báo khi phát hiện các tác nhân gây cháy.
  • Hệ thống phun nước tự động: Hệ thống này sẽ phun nước tự động để dập tắt lửa trong trường hợp có cháy xảy ra bên trong thang máy.
  • Hệ thống cấp khí dự phòng: Trong trường hợp thang máy ngưng hoạt động và có người bị mắc kẹt bên trong thang máy khi có sự cố cháy xảy ra, hệ thống này sẽ cung cấp khí dự phòng, giúp hành khách tránh.
  • Hệ thống định vị: Hệ thống này giúp xác định vị trí của cabin thang máy trong trường hợp cần cứu hộ.

Vật liệu ứng dụng thang chống cháy

Mô hình thang máy chống cháy thường được sử dụng các vật liệu đặc biệt giúp giảm thiểu nguy cơ cháy và giữ an toàn cho hành khách. Những vật liệu này trực tiếp cấu thành các bộ phận hoặc thiết bị của mô hình thang máy chống cháy, một số vật liệu thường được sử dụng bao gồm:

  • Vật liệu chống cháy cho cửa thang máy: Thép không gỉ, kính chịu lửa là những vật liệu có khả năng chịu lửa và giúp ngăn chặn việc lan truyền lửa nếu có cháy xảy ra trong tòa nhà.
  • Vật liệu chống cháy cho dây cáp: Những mô hình thang máy chống cháy thường sử dụng dây cáp được làm từ sợi thủy tinh hoặc được bao bọc bởi sợi ceramic để giảm thiểu nguy cơ cháy lan.
  • Hệ thống điện và bộ điều khiển chống cháy: Bộ phận điện và điều khiển của thang máy thường được bảo vệ bởi các vật liệu chống cháy như các tấm chắn chịu lửa hoặc chất chống cháy.
  • Chống cháy cho bộ phận tách dầu: Trong thang máy, dầu thường được sử dụng làm chất bôi trơn giúp thang máy hoạt động êm ái hơn, tuy nhiên chúng cũng khiến đám cháy bùng phát nhanh hơn. Vì vậy, trong các mô hình thang máy chống cháy bộ phận tách dầu thường được bảo vệ bằng vật liệu hoặc chất chống cháy để giảm nguy cơ bùng phát đám cháy.

Tất cả các vật liệu chống cháy không chỉ giúp đảm bảo an toàn cho hành khác, kìm hãm đám cháy mà còn giúp bảo vệ toàn bộ hệ thống thang máy khỏi những sự cố và tác nhân gây cháy từ bên trong công trình.

Nguồn Tổng Hợp

Thẻ:
Yêu cầu dịch vụ gọi ngay
09348058780569910000

Có thể bạn quan tâm

Công bố tiêu chuẩn ngành thang máy Việt Nam

Vào ngày 27/3/24 tiêu chuẩn ngành thang máy Việt Nam đầu tiên TCCS 01:2023/VNEA về “Yêu cầu an toàn chung trong quản lý, sử dụng, bảo trì và sửa chữa thang máy”...

Xem thêm

Thời gian lắp đặt thang máy gia đình là bao lâu

Một trong những vấn đề quan trọng mà chủ đầu tư cần phải biết để tránh gây ảnh hưởng tới tiến độ công trình đó là thời gian lắp đặt...

Xem thêm

Tiêu chuẩn lắp đặt thang máy an toàn nhất với quy trình 11 bước

Tiêu chuẩn lắp đặt thang máy an toàn là phải dựa theo quy trình lắp đặt của mỗi thương hiệu thang máy. Tuy nhiên, các dòng thang máy dù ngoại...

Xem thêm

Bài toán kích thước hố thang cho những căn nhà cao tầng có diện tích nhỏ

Với những căn nhà có diện tích nhỏ, khách hàng phải nghiên cứu lựa chọn kích thước hố thang sao cho phù hợp nhất để thang máy có thể vận hành an...

Xem thêm