Chức năng của bảng điều khiển thang máy

Thang máy là thiết bị vận chuyển đòi hỏi tính nghiêm ngặt và an toàn cao bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng cũng như tài sản của người sử dụng. Do đó, bên cạnh việc tuân thủ các yêu cầu về mặt kỹ thuật thì người dùng cần phải hiểu rõ về cách sử dụng thang máy theo tiêu chuẩn an toàn. Và trong các thiết bị,  bản điều khiển thang máy là bộ phận quan trọng mà các bạn phải lưu ý đầu tiên.

Bảng điều khiển thang máy là gì?

Bảng điều khiển thang máy hay còn được gọi là bảng Button. Đây là thiết bị được lắp đặt ở thang máy giúp người sử dụng có thể di chuyển lên xuống thang máy dễ dàng và thuận tiện.

Thiết kế bảng điều khiển thang máy sẽ có sự khác nhau tùy vào vị trí lắp đặt, kết cấu của thang máy. Tuy nhiên, bảng điều khiển đều có chung chức năng là hỗ trợ người sử dụng di chuyển tiện lợi hơn khi dùng thang máy trong các tòa nhà cao tầng.

Bảng điều khiển thang máy giúp người dùng dễ dàng hơn khi sử dụng thiết bị

Các loại bảng điều khiển lắp đặt ở thang máy

Hệ thống bảng điều khiển thang máy bao gồm bảng điều khiển bên ngoài và bảng điều khiển bên trong thang máy.

Bảng điều khiển ngoài thang máy

Đây là thiết bị gồm hệ thống nút mũi tên theo hướng lên xuống giúp cho người dùng dễ dàng trong việc gọi thang. Đối với các vị trí như tầng thấp nhất hoặc tầng trên cùng thì bảng điều khiển bên ngoài thang sẽ chỉ có duy nhất một mũi tên chỉ hướng đi lên hoặc đi xuống.

Bảng điều khiển lắp đặt bên ngoài thang máy

Bảng điều khiển trong thang máy

So với bảng điều khiển lắp đặt bên ngoài thang máy, bảng button bên trong đa dạng và có nhiều nút bấm hơn. Theo đó, tùy thuộc vào độ cao của từng công trình mà bảng điều khiển sẽ được thiết kế với số nút tương ứng. Đồng thời, các nút bấm sẽ được đánh dấu theo số tầng, đối với khu vực tầng trệt sẽ sử dụng ký tự chữ G (Ground).

Số tầng của tòa nhà tương ứng với số nút trong bảng điều khiển

Cơ chế hoạt động của bảng điều khiển bên trong sẽ chỉ nhận số tầng thấp hơn khi thang đi xuống và số tầng cao hơn khi gọi thang đi lên. Còn lại những lộ trình tiếp theo sẽ được bộ phận điều khiển ghi nhớ và thực hiện ở những lần kế tiếp.

Bên cạnh những nút chính về số tầng di chuyển, bảng điều khiển còn được trang bị thêm các nút đóng mở cửa thang máy nhanh, nút liên hệ bên ngoài và nút báo khẩn cấp khi gặp sự cố.

Các nút chức năng, nút cứu hộ trên bảng điều khiển

Dưới đây là một số chức năng chính của các nút bấm trên bảng điều khiển thang máy:

Hệ thống nút bấm chức năng trên bảng điều khiển

Trên bảng điều khiển thang máy sẽ được tích hợp đầy đủ nút bấm chức năng giúp người di chuyển có thể thực hiện thao tác nhanh, tiện lợi hơn.

Nút chức năng trong bảng button

Nút ký hiệu tầng: Thông thường thang máy xuất phát từ tầng hầm sẽ có ký hiệu chữ B, tương tự đó sẽ là các số thứ tự 1 đến hết số tầng của tòa nhà.

Nút bấm ký hiệu hình điện thoại: Bạn có thể quan sát thấy bút bấm này được lắp đặt gần với các nút chức năng. Khi di chuyển thang máy nếu xảy ra các sự cố ngoài ý muốn, các bạn có thể ấn nút này để được hỗ trợ từ bên ngoài.

Bảng báo số tầng đang dừng: Hệ thống sẽ giúp cho bạn nhận biết được số tầng thang máy đang dừng trong hành trình di chuyển.

Hệ thống nút bấm cứu hộ

Các nút bấm cứu hộ được trang bị trên bảng điều khiển thang máy gồm:

  • Hình chuông vàng: Đây là nút bấm giúp bạn cầu cứu với người bên ngoài khi cần sự giúp đỡ.

Những điều cần biết khi lựa chọn bảng điều khiển thang máy

Tùy thuộc vào từng công trình lắp đặt mà bảng điều khiển sẽ có thiết kế khác nhau tương ứng với số tầng của tòa nhà. Do vậy, bảng button lắp đặt bên trong thang máy sẽ được thiết kế với các kích thước khác nhau. Đối với hệ thống thang máy lắp đặt tại gia đình có số tầng ít thường sẽ sử dụng bảng điều khiển đơn giản, dễ sử dụng.

Điều cần biết khi chọn bảng điều khiển thang máy

Còn với hệ thống thang máy được lắp đặt tại nhà hàng, khách sạn cao cấp, thiết kế bảng điều khiển cũng cần có sự sang trọng và tính thẩm mỹ cao. Do đó, nên lựa chọn bảng button có kiểu dáng, màu sắc, thiết kế thanh lịch, hiện đại, tinh tế giúp tăng giá trị cho công trình.

Tùy thuộc vào mỗi dự án bạn có thể lựa chọn cho mình bảng button phù hợp

Với bảng điều khiển lắp đặt tại chung cư, tòa văn phòng bạn nên chọn bảng button thiết kế vừa đơn giản, vừa dễ dàng sử dụng phù hợp cho mọi đối tượng người dùng.

Nguồn Tổng Hợp

Thẻ:,
Yêu cầu dịch vụ gọi ngay
0934805878

Có thể bạn quan tâm

Tìm hiểu về thang nâng ô tô cáp kéo và thủy lực 2023

Thang nâng ô tô là thiết bị quan trọng trong hệ thống lưu chuyển ô tô. Giúp tiết kiệm công sức, thời gian và diện tích. Được sử dụng nhiều...

Xem thêm

Giải thích vì sao thang máy có nhiều mức tải trọng khác nhau

Nếu chúng ta đã từng sử dụng thang máy và được dịp sử dụng nhiều loại khác nhau. chắc chắn sẽ nhận ra mỗi dòng thang máy sẽ có kích...

Xem thêm

Tại sao cần có văn hóa đi thang máy ở nơi công cộng?

Văn hóa đi thang máy là cụm từ phổ biến khi phương tiện này trở nên quen thuộc với nhiều người. Nhất là các khu công cộng, khi có rất...

Xem thêm

Vai trò quan trọng của tháp thử nghiệm thang máy

Tháp thử nghiệm thang máy là công trình rất quan trọng không thể thiếu trước khi bàn giao thang máy cho chủ đầu tư. Đây được coi là bước test thử...

Xem thêm