Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đối trọng thang máy

Công nghệ này được cải tiến và lắp đặt thêm một bộ phận quan trọng giúp giảm tải cho hệ thống máy kéo đó là đối trọng thang máy. Vậy đối trọng thang máy có cấu tạo như thế nào? Và tại sao chúng có thể giảm tải cho hệ thống máy kéo? Hãy cùng thang máy Huy Phát tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Đối trọng thang máy là gì?

Đây là bộ phận thường được lắp đặt cho thang máy sử dụng công nghệ truyền động cáp tải. Đối trọng được treo vào đầu cáp tải để tạo lực ma sát giữa rãnh của puly và cáp tải, đồng thời còn có tác dụng cân bằng với khối lượng cabin. Nhờ đó máy kéo hoạt động nhẹ nhàng và ổn định hơn.

Trong thực tế, rất khó để bạn có thể quan sát được thiết bị này. Bởi vì vị trí của chúng được lắp đặt bên trong hố thang. Vị trí có thể tùy chỉnh để phù hợp với diện tích phòng thang. Thông thường người ta sẽ đặt đối trọngsau lưng hoặc bên hông cabin.

Cấu tạo của đối trọng thang máy

Đối trọng thang máy là một khối vật nặng có hình dạng giống như hình hộp chữ nhật được làm từ bê tông hoặc kim loại để dễ dàng điều chỉnh trọng lượng sao cho phù hợp với quy định.

Khung đối trọng: Khung đối trọng thường được làm từ kim loại, là phần khung chứa cục đối trọng. Phía trên đầu khung đối trọng là nơi kết nối với cabin thang máy thông qua cáp tải.

Cục đối trọng: Cục đối trọng hay còn được gọi là Board gang đối trọng được làm từ bê tông hoặc kim loại, đây là bộ phận chính quyết định trọng lượng của đối trọng.

Rail dẫn hướng: Giống với cabin, đối trọng cũng được lắp đặt và được trượt trên hệ thống rail dẫn hướng nhằm đảm bảo cho hoạt động của đối trọng được ổn định.

Shoe dẫn hướng: là thiết bị giúp kết nối khung đối trọng với rail dẫn hướng

Giảm chấn: Phía dưới của khung đối trọng được lắp đặt giảm chấn giúp giảm lực khi đối trọng tiếp xúc với hố PIT.

Nguyên lý hoạt động của đối trọng

Trên thực tế, đối trọng thang máy không tự hoạt động đơn lẻ, hiểu đơn giản nó là một thiết bị trợ lực giúp máy kéo giảm áp lực khi nâng, hạ cabin thang máy. Nếu không có đối trọng, máy kéo sẽ phải kéo nguyên khối lượng cùng với tải trọng của cabin. Nhưng khi có đối trọng, nó làm giảm mức tải mà máy kéo phải kéo khi cabin di chuyển, máy kéo khi có đối trọng chỉ cần kéo mức bằng ½ so với tải trọng của thang máy. Do đó, công dụng chính của thiết bị này là một hình thức giúp làm giảm công suất của động cơ, đồng thời giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

Nguồn Tổng Hợp

Thẻ:
Yêu cầu dịch vụ gọi ngay
0934805878

Có thể bạn quan tâm

Công nghệ sản xuất thang máy hiện đại 2023

Công nghệ sản xuất thang máy không chỉ đơn giản là việc lắp ráp các bộ phận cơ khí mà còn bao gồm nhiều yếu tố kỹ thuật, an toàn,...

Xem thêm

KONE Việt Nam ra mắt thang máy kỹ thuật số tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến

Thang máy kỹ thuật số tiên phong trên thế giới mang tên KONE DX vừa mới được ra mắt gần đây, đang được kỳ vọng sẽ mở ra một cuộc...

Xem thêm

Ứng dụng thang máy tải thực phẩm cho nhà hàng

Ứng dụng thang máy tải thực phẩm cho nhà hàng là một giải pháp hiện đại để nâng cao hiệu suất và hiệu quả trong việc quản lý và vận chuyển...

Xem thêm

Tầm quan trọng của việc bảo dưỡng thang máy tải hàng

Thang máy tải hàng đóng một vai trò quan trọng trong việc vận chuyển và chuyển hàng trong các công trình công nghiệp và dự án xây dựng. Để đảm...

Xem thêm