Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đối trọng thang máy

Công nghệ này được cải tiến và lắp đặt thêm một bộ phận quan trọng giúp giảm tải cho hệ thống máy kéo đó là đối trọng thang máy. Vậy đối trọng thang máy có cấu tạo như thế nào? Và tại sao chúng có thể giảm tải cho hệ thống máy kéo? Hãy cùng thang máy Huy Phát tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Đối trọng thang máy là gì?

Đây là bộ phận thường được lắp đặt cho thang máy sử dụng công nghệ truyền động cáp tải. Đối trọng được treo vào đầu cáp tải để tạo lực ma sát giữa rãnh của puly và cáp tải, đồng thời còn có tác dụng cân bằng với khối lượng cabin. Nhờ đó máy kéo hoạt động nhẹ nhàng và ổn định hơn.

Trong thực tế, rất khó để bạn có thể quan sát được thiết bị này. Bởi vì vị trí của chúng được lắp đặt bên trong hố thang. Vị trí có thể tùy chỉnh để phù hợp với diện tích phòng thang. Thông thường người ta sẽ đặt đối trọngsau lưng hoặc bên hông cabin.

Cấu tạo của đối trọng thang máy

Đối trọng thang máy là một khối vật nặng có hình dạng giống như hình hộp chữ nhật được làm từ bê tông hoặc kim loại để dễ dàng điều chỉnh trọng lượng sao cho phù hợp với quy định.

Khung đối trọng: Khung đối trọng thường được làm từ kim loại, là phần khung chứa cục đối trọng. Phía trên đầu khung đối trọng là nơi kết nối với cabin thang máy thông qua cáp tải.

Cục đối trọng: Cục đối trọng hay còn được gọi là Board gang đối trọng được làm từ bê tông hoặc kim loại, đây là bộ phận chính quyết định trọng lượng của đối trọng.

Rail dẫn hướng: Giống với cabin, đối trọng cũng được lắp đặt và được trượt trên hệ thống rail dẫn hướng nhằm đảm bảo cho hoạt động của đối trọng được ổn định.

Shoe dẫn hướng: là thiết bị giúp kết nối khung đối trọng với rail dẫn hướng

Giảm chấn: Phía dưới của khung đối trọng được lắp đặt giảm chấn giúp giảm lực khi đối trọng tiếp xúc với hố PIT.

Nguyên lý hoạt động của đối trọng

Trên thực tế, đối trọng thang máy không tự hoạt động đơn lẻ, hiểu đơn giản nó là một thiết bị trợ lực giúp máy kéo giảm áp lực khi nâng, hạ cabin thang máy. Nếu không có đối trọng, máy kéo sẽ phải kéo nguyên khối lượng cùng với tải trọng của cabin. Nhưng khi có đối trọng, nó làm giảm mức tải mà máy kéo phải kéo khi cabin di chuyển, máy kéo khi có đối trọng chỉ cần kéo mức bằng ½ so với tải trọng của thang máy. Do đó, công dụng chính của thiết bị này là một hình thức giúp làm giảm công suất của động cơ, đồng thời giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

Nguồn Tổng Hợp

Thẻ:
Yêu cầu dịch vụ gọi ngay
0934805878

Có thể bạn quan tâm

Chia sẻ 7 kinh nghiệm mua thang máy gia đình dưới đây

Kinh nghiệm mua thang máy gia đình có lẽ là điều mà rất nhiều người quan tâm. Bởi lượt tìm kiếm rất cao trên google. Điều này có thấy, thang...

Xem thêm

Những điều cần biết về thang máy chân không

Thang máy chân không là dòng sản phẩm khá mới mẻ tại thị trường Việt Nam. Nhờ vào thiết kế đẹp mắt cùng trang bị các tính năng thông minh,...

Xem thêm

Những dòng thang máy tiết kiệm năng lượng đang được ưa chuộng hiện nay

Trái ngược với quan điểm, hiện đại thì hại điện, các mẫu thang máy tiết kiệm năng lượng thế hệ mới giúp tối ưu giúp tiết kiệm tới hơn 40% điện năng...

Xem thêm

Vận hành thang máy khi mất điện thông qua pin xe điện

Hiện nay, tất cả các dòng thang máy chở người đều được trang bị hệ thống cứu hộ tự động (ARD – Automatic Rescue Device). Hệ thống này là thiết bị...

Xem thêm