Cấu tạo của bộ phận giảm chấn thang máy

Giảm chấn thang máy là bộ phận cực kì quan trọng trong hệ thống an toàn của thang máy. Thiết bị giảm chấn được đặt bên dưới hố thang giúp giảm lực quán tính của thang máy nếu có xảy ra tai nạn dẫn đến đứt cáp. Mang lại sự an toàn cho người đi bên trong thang máy. Hãy cùng Thang máy Huy Phát tìm hiểu về bộ phận quan trọng này nhé!

1. Đặc điểm giảm chấn thang máy

Giảm chấn thang máy có các loại đó là giảm chấn cao su và giảm chấn thủy lực, mỗi loại có cấu tạo khác nhau nhưng vẫn chung 1 mục đích là bảo vệ cabin và người dùng khỏi những sự cố liên quan đến sự cố rơi tự do hay đứt cáp.

Giảm chấn thủy lực

– Giảm chấn thang máy thủy lực có cấu tạo đơn giảm gọn nhẹ, bao gồm nhiều bộ phận, chi tiết khác như lò xo, dầu giảm chấn, ty phuộc,.. So với giảm chấn cao su thì giảm chấn thủy lực có độ cứng cao, khả năng chịu lực, chịu trọng trải lớn, chống ăn mòn, chống gỉ hiệu quả.

– Giảm chấn thang máy thủy lực được sử dụng cho các loại thang máy có tải trọng cao, số tầng lớn, tần suất sử dụng cao, do giá thành của loại giảm chấn này thường cao nên phù hợp với các công trình lớn.

Giảm chấn cao su

giam chan thang may cao su
Giảm chấn cao su

– Giảm chấn bằng cao su có độ đàn hồi cao hơn,độ bền tốt hơn so với cục đệm làm bằng nhựa PVC

– Được thiết kế nhằm giảm các chấn động phát sinh trong quá trình sử dụng các thiết bị gia dụng và công nghiệp.

– Giảm chấncao su được thiết kế đặc biệt cho thang máy có độ đàn hồi tuyệt đối phù hợp với đặc điểm tiếp xúc của cabin.

– Giảm chấn cao su hoạt động hiệu quả, giá thành rẻ, phù hợp với thang máy có tải trọng nhỏ như thang máy gia đình, biệt thự,…

2. Có 2 loại là giảm chấn đối trọng và giảm chấn cabin

Giảm chấn đối trọng có tác dụng nâng đỡ đối trọng khi đối trọng tiếp xúc với mặt hố pít, đảm bảo rằng đối trọng không bị xuống quá sâu.

Giảm chấn cabin là giảm chấn được dùng cho cabin thang máy có tác dụng đỡ cabin, không để sàn cabin xuống quá sâu dưới hố pít gây nguy hiểm cho người sử dụng.

3. Vai trò giảm chấn trong thang máy

Trong thành phần cấu tạo lên thang máy không thể thiếu bộ phận giảm chấn bởi:

– Mọi vật đang di chuyển mà ngừng lại nó sẽ sinh ra lực quán tính, khi dừng lại vật sẽ không bao giờ dừng hẳn ngay lập tức mà nó sẽ có quãng đường ngắn để triệt tiêu hết lực quán tính. Tốc độ chậm lại của vật còn phụ thuộc vào vận tốc khi di chuyển, khối lượng, thể tích,… Thang máy cũng vậy trong trường hợp dơi tự do giảm chấn có tác dụng đỡ ở bên duới nhằm giảm nhẹ độ chấn động gây ra.

– Vật liệu chính của thang máy là sắt và thép cứng, khi thang máy hoạt động cabin sẽ di chuyển nhờ lực kéo của cáp, khi dơi tự do cabin không còn điểm tựa trợ lực.

Đặc biệt phần hố pít của thang được cấu tạo từ thành phần sắt thép, mà cabiin của thang cũng vậy, nên khi 2 bộ phận va chạm với nhau sẽ tạo ra một lực lớn làm phá hủy cả 2 bộ phận. Và bộ phận giảm chấn chính là thiết bị bảo vệ an toàn cuối cùng giúp giảm độ sốc do va chạm, việc cabin rơi xuống tiếp xúc với giảm chấn sẽ làm giảm áp lực, là điểm tự mềm cho cabin.

– Giảm chấn giúp giảm thiểu tối đa rủi do trong quá trình sảy ra sự cố thang dơi tự do mất kiểm soát. Khi cabin chạm mặt hố pít sẽ được nâng đỡ bởi giảm chấn giảm độ chấn thương do tiếp xúc mạnh với bề mặt cứng.

thang may gia dinh1
thang máy gia đình

Nguồn Tổng Hợp

Thẻ:
Yêu cầu dịch vụ gọi ngay
0934805878

Có thể bạn quan tâm

Chia sẻ 7 kinh nghiệm mua thang máy gia đình dưới đây

Kinh nghiệm mua thang máy gia đình có lẽ là điều mà rất nhiều người quan tâm. Bởi lượt tìm kiếm rất cao trên google. Điều này có thấy, thang...

Xem thêm

Những điều cần biết về thang máy chân không

Thang máy chân không là dòng sản phẩm khá mới mẻ tại thị trường Việt Nam. Nhờ vào thiết kế đẹp mắt cùng trang bị các tính năng thông minh,...

Xem thêm

Những dòng thang máy tiết kiệm năng lượng đang được ưa chuộng hiện nay

Trái ngược với quan điểm, hiện đại thì hại điện, các mẫu thang máy tiết kiệm năng lượng thế hệ mới giúp tối ưu giúp tiết kiệm tới hơn 40% điện năng...

Xem thêm

Vận hành thang máy khi mất điện thông qua pin xe điện

Hiện nay, tất cả các dòng thang máy chở người đều được trang bị hệ thống cứu hộ tự động (ARD – Automatic Rescue Device). Hệ thống này là thiết bị...

Xem thêm