Cáp tải thang máy là gì? Cấu tạo và tiêu chuẩn của cáp tải thang máy

Cáp tải thang máy là một bộ phận được thiết kế nằm phía trên cabin và đối trọng, chúng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành thang máy. Do thang máy thường chịu tải trọng tương đối lớn giữa 2 bên cabin và đối trọng nên dây cáp thường có yêu cầu cấu tạo chắc chắn, khả năng chịu lực cao, bền bỉ, và chống đứt trong quá trình hoạt động của thang máy.

Cấu tạo và đặc điểm của hệ thống cáp thang máy

Cáp tải thang máy thường được cấu tạo từ rất nhiều sợi cáp nhỏ có đường kính từ 0.2mm – 3mm, và được bện quấn lại vào nhau. Mặt khác, mỗi sợi cáp lại được tổng hợp thành nhiều tao cáp.

Đặc điểm của cáp thang máy thường được sử dụng hầu hết trong mọi ngành nghề có liên quan đến kéo, treo, nâng. Đặc biệt là trong ngành thang máy, nó có vai trò giúp thang máy được vận hành ổn định êm ái và an toàn nhất. Ngoài ra nó còn là sản phẩm trung gian liên kết giữa cabin và đối trọng khi di chuyển đối xứng nhau.

Tuy nhiên, cáp tải thang máy cho dù được sản xuất hiện đại và bền bỉ đến đâu, thì vẫn không tránh được sự bào mòn qua thời gian hoạt động. Vì vậy, đối với thang máy, khi cáp có hiện tượng mòn và cắn cáp thì lời khuyên tốt nhất cho khách hàng là nên bảo dưỡng và thay thế nếu cần để đảm bảo an toàn cũng như sự yên tâm nhất khi sử dụng thang máy.

Tiêu chuẩn của cáp tải thang máy

Theo tiêu chuẩn TCVN 7550:2005 về cáp thang máy cần tuần thủ đó là: 

1570N/mm2, hoặc 1770 N/mm2 đối với cáp có các sợi thép cùng độ bền;

1370N/mm2 đối với sợi ngoài và 1770 N/mm2 đối với sợi trong, khi độ bền của các sợi khác nhau.

Cách lựa chọn cáp tải thang máy phù hợp

Cáp tải thang máy

Để lựa chọn được loại cáp thang máy phù hợp thì chúng ta cần phải xem xét các loại cáp tải trên thị trường và những ưu điểm của từng loại, công thức tính toán lựa chọn cáp thang máy phù hợp:

Các loại cáp thang máy

Cáp tải thang máy hình tròn

Hiện nay, cáp tải thang máy hình tròn được sử dụng phổ biến. Dưới đây là tính chất của từng loại cáp tròn bạn có thể tham khảo. Đó là:

– Cáp truyền thống: Phần lõi của loại cáp này được tẩm dầu. Để giảm ma sát kéo khi vận hành, lõi cáp sẽ tiết ra dầu bôi trơn. Tuy nhiên, loại cáp này dễ bị mài mòn khi có nhiều bụi bẩn bám dính.

– Cáp phủ nhựa: So với loại cáp truyền thống, cáp thép phủ nhựa sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật hơn. Bên ngoài của lõi thép được tráng một lớp nhựa mỏng. Nó có tác dụng ngăn bụi bẩn, từ đó hạn chế sự mài mòn của thép. Khả năng kéo của loại cáp này cũng linh hoạt hơn dòng truyền thống.

Cáp tải thang máy dẹt

Trong quá trình sản lắp ráp thang máy, loại cáp tải dẹt được ưu tiên sử dụng. Một số điểm nổi bật của linh kiện như sau:

– Trọng lượng của cáp tải nhẹ.

– Hạn chế sự ma sát làm ảnh hưởng đến sự an toàn của hành khách.

– Tạo độ êm ái trong suốt chặng đường di chuyển.

– Cáp tải có độ bền cao.

Như vậy tùy vào đặc điểm và ưu điểm của từng loại các bạn hoàn toàn có thể lựa chọn loại cáp tải phù hợp cho thang máy.

Công thức tính toán lựa chọn cáp thang máy phù hợp

Giả sử thông số trên máy kéo bị mất thì ta chọn cáp cho thang máy dựa vào những tiêu chí nào?  Khi đó ta phải xác định tải trọng danh nghĩa và tự trọng cabin, đối trọng, và các thành phần khác…

Xác định hệ số ma sát giữa vật liệu cáp và puly, tính ra hệ số ma sát của bộ truyền đó với góc ôm phù hợp, tìm sức bền cáp, xác định công suất, tốc độ động cơ, rồi tính toán lại từ đầu mới chính xác định được là cần mấy sợi cáp.

Hệ số ma sát giữa cáp và puly với một loại cáp cụ thể và kiểu rãnh puly cụ thể là một hằng số cố định.

Người ta cũng đã tính toán góc ôm cần thiết để để lực ma sát đủ để cáp không trượt rồi. Đường kính puly cũng đã thỏa mãn điều kiện D > d*e rồi.

Điều kiện ở đây là (S1/S2) Max cũng phải thỏa mãn với góc ôm đó cáp đó, puly đó rồi.

Số sợi cáp tối thiểu với thang máy chở người là >=3 sợi thì 4 sợi cũng thỏa mãn rồi . Cái duy nhất cần quan tâm trong trường hợp này là sức bền kéo của cáp. tức là Smax (lực căng cáp lớn nhất) có lớn hơn Sđ ( sức bền kéo của cáp) hay không mà thôi .

Tức là bài toán của ta đơn giản chỉ là kiểm tra xem sức bền kéo của sợi cáp là bao nhiêu, nhân nó với 4 nếu lớn hơn Smax thì 4 sợi cũng được, 6 sợi càng tốt.

Smax được tính sơ bộ theo công thức: Smax = [Trọng lượng cabin + Tải trọng danh nghĩa + ( tổng trọng lượng cá nâng, xích bù, cáp travelling,…) ]/ [bội số pa lăng * số sợi cáp].

 Thường người ta tính toán số sợi cáp tối thiểu để đảm bảo điều kiện bền, điều kiện sử dụng lâu dài và tiết kiệm chi phí cáp ban đầu.

Trên thực tế các loại động cơ thang máy hiện nay nhà sản xuất động cơ đã tính tải trọng phù hợp cho mỗi loại thang, đường kính puly động cơ và đường kính cáp nhà sản xuất cũng đã đưa phù hợp với tải trọng của thang máy.

Hướng dẫn để kéo dài tuổi thọ của cáp tải thang máy

Cáp tải thang máy

Để cáp thang máy có thể được vận hành an toàn tuyệt đối, Khách hàng nên:

– Kiểm tra, bảo trì và vệ sinh dây cáp thang máy thường xuyên để đảm bảo cáp hoạt động được bền bỉ nhất.

– Với những thang máy mới lắp đặt dưới 5 năm, thì cáp thang máy thường được kiểm tra bảo trì tổng hợp theo gói bảo trì 2 tháng/1 lần. Việc bảo trì thường xuyên sẽ giúp khách hàng nắm rõ tình trạng thang máy . Giúp khách hàng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng thang máy.

– Trong trường hợp thang khách hàng sử dụng thang máy với tần suất không cao thì việc khách hàng kiểm tra và bảo trì thường xuyên vẫn là điều nên làm. Bởi vấn đề thang máy có thể xảy ra bởi rất nhiều yếu tố khác nhau không chỉ riêng việc hoạt động nhiều.

– Ngoài ra, để đảm bảo cáp thang máy được hoạt động tốt nhất, bền bỉ và có tuổi thọ lâu dài thì khách hàng nên tìm đến những đơn vị lắp đặt và cung cấp thang máy uy tín, chính hãng, điển hình như Thang máy HNEE chúng tôi.

Lời kết

Tóm lại, cáp tải thang máy là một thành phần không thể thiếu trong hệ thống thang máy. Nó đảm bảo việc vận chuyển hàng hóa và con người lên xuống các tầng của tòa nhà một cách an toàn và hiệu quả. Vì vậy, việc lựa chọn loại cáp phù hợp, bảo trì và kiểm tra cáp thang máy định kỳ là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho người sử dụng thang máy. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cáp thang máy và vai trò của nó trong hệ thống thang máy.

Nguồn Tổng Hợp

Thẻ:
Yêu cầu dịch vụ gọi ngay
09348058780569910000

Có thể bạn quan tâm

Khác biệt giữa thang máy kính và các dòng thang máy khác

Thang máy kính chính là một trong những dòng sản phẩm được ưa chuộng sử dụng rộng rãi nhất hiện nay, nó phù hợp với nhu cầu, sở thích, và...

Xem thêm

6 loại chi phí lắp đặt thang máy gia đình gia chủ phải biết

Chi phí lắp đặt thang máy gia đình là yếu tố quan tâm hàng đầu của mỗi gia chủ khi quyết định lắp đặt thang máy cho ngôi nhà của mình....

Xem thêm

Tại sao lại cần một bộ từ điển ngành thang máy?

Cho tới nay tên gọi của các linh kiện, thiết bị, bộ phận của thang máy vẫn là mỗi công ty gọi một kiểu, thậm chí trong cùng một công...

Xem thêm

Công bố tiêu chuẩn ngành thang máy Việt Nam

Vào ngày 27/3/24 tiêu chuẩn ngành thang máy Việt Nam đầu tiên TCCS 01:2023/VNEA về “Yêu cầu an toàn chung trong quản lý, sử dụng, bảo trì và sửa chữa thang máy”...

Xem thêm