Cách sử dụng các nút bấm thang máy

Với thời đại tiên tiến, công nghệ phát triển nhanh một cách chóng mặt, thì việc sử dụng thang máy trong cuộc sống hàng ngày là rất phổ biến đối với mỗi người. Nhưng việc tận dụng hết mọi tất cả công năng của nó thì nhiều người vẫn chưa biết cách, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn sử dụng các nút bấm thang máy – một trong những bộ phận không thể thiếu của một chiếc thang máy gia đình hoàn hảo. 

Công dụng của nút bấm thang máy

Đảm bảo quá trình gọi thang máy được thực hiện dễ dàng, nhanh chóng, giúp bạn di chuyển đến tầng dừng mong muốn. Đồng thời bạn có thể quan sát được quá trình di chuyển của thang máy qua màn hình hiển thị ở bảng nút bấm để biết cabin thang máy đang ở vị trí nào.

Vị trí nút bấm thang máy

Nút bấm thang máy trước cửa thang máy, thường sẽ nằm bên tay phải để thuận tiện cho hành khách: sẽ có 2 nút cơ bản là đi lên và xuống, giúp người dùng lựa chọn hướng đi. Khi lên thì bấm mũi tên hướng lên trên và ngược lại.

Nút bấm trong cabin: các nút bấm trong cabin nhiều và chức năng đa dạng hơn. Trong đó, nhiều nhất chính là nút bẩm thể hiện từng tầng, được đánh số thứ tự, ngoài ra còn có nút bấm mở, đóng lập tức, chuông báo khẩn cấp… 

Công nghệ sử dụng

Nút bấm cơ: là loại nút bấm phổ biến, được làm nổi lên trên bề mặt bảng điều khiển, dùng lực ấn nhẹ. Có độ bền cao, mang lại cảm nhận chân thật khi ấn nút, tạo thuận lợi cho người khiếm thị cũng có thể dễ dàng sử dụng. Có giá thành rẻ và tiện lợi khi thay thế sửa chữa, tuy nhiên vẫn có nhiều khuyết điểm như tính thẩm mỹ không cao, dễ kẹt bụi bẩn.

Nút bấm cảm ứng có 2 loại: là chỉ có bảng điều khiển bên trong cabin có nút cảm ứng, loại còn lại là toàn bộ bảng điều khiển đều cảm ứng. Đảm bảo tính thẩm mỹ, sự sang trọng cho công trình nên chi phí lắp đặt và sửa chữa cũng nhỉnh hơn là thang máy sử dụng nút bấm cơ.

Ngoài sử dụng nút bấm thang máy thì nay đã xuất hiện nhiều thang máy công nghệ mới sử dụng thẻ từ. Với mục đích áp dụng thẻ từ để hạn chế lưu lượng người di chuyển đến một số tầng nhất định thì chỉ có ai có thẻ từ mới sử dụng được và cũng tạo được sự tiện lợi khi không cần phải bấm nút.

Trong cabin các thang máy sử dụng thẻ từ có thiết bị access control hình hộp chữ nhật. Bạn có thể cài đặt thẻ từ, vân tay hoặc giác mạc, nhưng thẻ từ vẫn được ưa chuộng hơn so với những công nghệ khác.

Giải mã ký hiệu nút bấm thang máy

Nút bấm bên ngoài

(▲): Mũi tên hướng lên, nút bấm để thang máy đi lên.

(▼): Mũi tên hướng xuống, nút bấm để thang máy đi xuống.

Nút bấm bên trong

G, B, B1, B2, 1,2,3,4,5,6,7…: Các nút thể hiện vị trí cabin ở các tầng như G (tầng trệt), B1, B2 (ký hiệu tầng hầm thứ 1,2), các số 1, 2, 3, 4,… (ký hiệu số tầng của tòa nhà, chung cư). Đặc biệt, ở một số tòa nhà còn có tầng lửng (kí hiệu L).

(►◄): Nút đóng cửa ngay lập tức.

(◄►): Nút mở cửa ngay lập tức.

Nút Intercom, chuông: Báo hiệu có người đang trong thang máy và gặp sự cố, dùng để liên hệ với bộ phận kỹ thuật hay người bên ngoài để giải cứu một cách nhanh chóng. Thường dùng khi mất điện, kẹt thang máy, thang máy không hoạt động…

Khi lỡ bấm vào những tầng không phải điểm dừng của mình, bạn có thể bấm 2 lần lại tầng đó để vô hiệu hóa lệnh vừa rồi. Không nên để nguyên vì có thể sẽ gây hoảng sợ không đáng có của những hành khách tiếp theo. 

Hi vọng với những chia sẻ chi tiết về cách sử dụng nút bấm trên đây sẽ giúp bạn và gia đình sử dụng thang máy một cách dễ dàng và an toàn nhất có thể.

Nguồn Tổng Hợp

Thẻ:
Yêu cầu dịch vụ gọi ngay
0934805878

Có thể bạn quan tâm

Chia sẻ 7 kinh nghiệm mua thang máy gia đình dưới đây

Kinh nghiệm mua thang máy gia đình có lẽ là điều mà rất nhiều người quan tâm. Bởi lượt tìm kiếm rất cao trên google. Điều này có thấy, thang...

Xem thêm

Những điều cần biết về thang máy chân không

Thang máy chân không là dòng sản phẩm khá mới mẻ tại thị trường Việt Nam. Nhờ vào thiết kế đẹp mắt cùng trang bị các tính năng thông minh,...

Xem thêm

Những dòng thang máy tiết kiệm năng lượng đang được ưa chuộng hiện nay

Trái ngược với quan điểm, hiện đại thì hại điện, các mẫu thang máy tiết kiệm năng lượng thế hệ mới giúp tối ưu giúp tiết kiệm tới hơn 40% điện năng...

Xem thêm

Vận hành thang máy khi mất điện thông qua pin xe điện

Hiện nay, tất cả các dòng thang máy chở người đều được trang bị hệ thống cứu hộ tự động (ARD – Automatic Rescue Device). Hệ thống này là thiết bị...

Xem thêm