Cách đi thang máy và sử dụng thang máy an toàn

Cách sử dụng thang máy trong các tòa nhà, trung tâm thương mại, văn phòng,..như thế nào cho đúng không phải ai cũng biết. Trong bài viết này Thang máy Huy Phát sẽ hướng dẫn cách đi thang máy sao cho an toàn, lịch sự nhất thông qua một số hình ảnh trực quan nhất.

Cách đi thang máy tại sao lại phải học?

Nhiều người sẽ há hốc mồm khi đọc đến đây: “đi thang máy mà cũng phải học ư?”. Có thể bạn đã biết cách đi thang máy sao cho an toàn, tuy nhiên ngoài kia còn nhiều người chưa biết đi, nhất là các bạn trẻ và người lớn tuổi lần đầu tiếp xúc với thang máy.

Vậy thì lợi ích của việc học đi thang máy là gì?

-An toàn: đầu tiên có thể kể đến là yếu tố an toàn, việc học cách sử dụng thang máy sẽ giúp bạn an toàn và tự tin hơn khi bước vào trong hay sải bước ra ngoài khi thang máy dừng.

-Thể hiện được sự văn minh: đi thang máy nơi công cộng không thể tránh yếu tố phải xếp hàng đợi, nếu bạn học được cách đi thang máy sẽ giúp bạn kiên nhẫn và thể hiện được sự văn minh không chen lấn xô đẩy khi xếp hàng đợi đến lượt mình.

-Hiểu rõ được nguyên lý hoạt động của thang máy: đây là yếu tố quan trọng, khi bạn hiểu được các ký hiệu được ghi bên trong và bên ngoài thang sẽ giúp bạn điều khiển chiếc thang máy dễ dàng hơn.

bảng hướng dẫn sử dụng đi thang máy
bảng hướng dẫn sử dụng đi thang máy

Cách sử dụng thang máy an toàn và đúng cách

Để sử dụng thang máy an toàn đòi hỏi bạn phải hiệu rõ các ký hiệu và nguyên lý hoạt động lên xuống của cầu thang máy. Nội dung bên dưới sẽ hướng dẫn bạn cách đi thang máy khi ở bên trong và bên ngoài thang máy sao cho đúng cách.

Cách sử dụng thang máy khi ở bên ngoài cabin

Trường hợp 1:  chỉ có 1 tháng máy được trang bị cho các tòa nhà nhỏ, khách sạn, văn phòng.

-Ở bên ngoài thang máy, bên phải thân cabin sẽ được trang bị bảng điều khiển có ký hiệu: ▲ và ▼.  Bạn muốn đi lên thì bấm nút lên (▲), nếu muốn xuống thì bấm nút xuống (▼).

-Việc của bạn khá đơn giản, chỉ cần ấn nhẹ vào nút bạn muốn đi lên hay xuống, đèn của nút này sẽ sáng lên màu đỏ, bạn đợi chút xíu thang tới thì vào nhé.

-Lưu ý không nên ấn cả 2 chiều lên và xuống, điều này làm thang máy bối rối đôi lúc bị chập chờn không hoạt động.

-Cần quan sát màn hình led bên trên cabin để biết thang di chuyển đến vị trí của mình đang đứng hay chưa.

Vị trí này nên có hình :

Hình 1: bạn đang ở tầng trên cùng, và chỉ có thể bấm đi xuống.

Hình 2: bạn ở tầng giữa, sẽ có 2 nút bấm đi lên và đi xuống.

Hình 3:  khi bạn ở tầng thấp nhất chỉ có 1 nút bấm đi lên.

sử dụng thang máy khi ở bên ngoài cabin
sử dụng thang máy khi ở bên ngoài cabin

Trường hợp 2: cụm thang máy có từ 2 thang máy trở lên được trang bị cho tòa nhà lớn, trung tâm thương mại (TTTM).

Khác với thang máy đứng riêng, khi bạn đứng bên ngoài cabin trong TTTM bạn chỉ thấy 1 bảng điều khiển lên xuống cho toàn cụm thang máy.

Khi bạn nhấn vào nút lên hay xuống, nút bạn nhấn sẽ có đèn màu đỏ và hệ thống điều khiển sẽ ra lệnh cho chiếc thang máy gần nhất đến với bạn.

Khi thang máy đến chuông sẽ cảnh báo, cửa cabin sẽ mở ra, bạn nên để ý trên bảng hiển thị chiếc thang máy này đang đi lên hay đi xuống nhé, nếu không đúng chiều đi của bạn, bạn hãy đợi chiếc thang khác nhé.

Sử dụng thang máy khi ở bên trong cabin

Lưu ý trước khi vào cabin thang máy nên quan sát trên màn hình led của bảng điều khiển là mũi tên đang hướng lên hay hướng xuống, có đúng với hướng mình đi không.

Bảng điều khiển hiện nút (▼) có nghĩa là thang máy đang đi xuống, nếu bảng điều khiển hiện nút (▲) là thang máy đang đi lên.

Sau khi vào bên trong thang máy bạn sẽ thấy bảng điều khiển với nhiều ký hiệu khác nhau (xem hình) và nhiều hơn so với bên ngoài thang máy. Tùy theo số lượng tầng của tòa nhà mà sẽ có các số thứ tự tương ứng để bạn ấn.

Cách đi thang máy lịch sự
Điện thoại khẩn cấp 24/24 khi gặp sự cố trong thang máy

Mặc dù có nhiều nút tuy nhiên bạn nên để ý đến các nút quan trọng sau:

  • G,B, B1,1,2,3,4…các số thứ tự này thể hiện số tầng, bạn muốn đến tầng nào thì bấm tầng đó.
  • (►◄) nút này để bấm đóng cửa thang máy sớm, nhanh, ngay lập tức
  • (◄►) nút này để mở cửa nhanh, sớm, hoặc giữ cửa không đóng lại.
  • Hình cái chuông: dùng để liên hệ bên ngoài khi cabin có sự cố.
bảng điều khiển bên trong cabin
bảng điều khiển bên trong cabin
cách đi thang máy an toàn
Hình chuông và điện thoại khẩn cấp khi có sự cố

Cách đi thang máy khi ở bên trong cabin:

– Bạn đang ở trong cabin nếu muốn lên hay xuống tầng nào thì bấm vào tầng đó.

– Cabin thang máy sẽ dừng theo thứ tự số tầng của chiều mà nó đang chạy, ví dụ cabin đang ở tầng 5 bạn muốn xuống tầng 1, nhưng có khách khác bấm tầng 3 thì cabin sẽ dừng ở tầng 3 rồi sẽ dừng ở tầng 1. Tương tự chiều đi lên cũng vậy.

– Để biết thang máy đang đi lên hay xuống bạn hãy nhìn vào màn hình led của cabin: (▲) thang máy đang đi lên, (▼) thang máy đang đi xuống.

– Khi gần đến tầng sẽ dừng cabin di chuyển chậm lại nhờ vào cáp đối trọng, chuông báo hiệu thang máy kêu lên và đèn của tầng đó sẽ tắt đi, trên bảng điều khiển hiện thị số tầng đang dừng và vị trí lên hay xuống.

– Vì thang máy dừng cũng hơi lâu nên nếu bạn muốn di chuyển nhanh thì bấm vào nút  (►◄) thì cabin sẽ đóng cửa ngay và tiếp tục di chuyển.

– Nếu bạn muốn giữ cabin để đợi thêm người khác vào thì ấn giữ nút (◄►) để giữ cửa luôn mở đến khi người vào rồi thì bấm nút (►◄) để cabin đóng và đi tiếp.

– Trường hợp đặt biệt khi một số tòa nhà lắp đặt thang máy 2 cửa, bạn vào cửa này nhưng khi ra thì là cửa đối diện, trường hợp này bạn cũng không quá lo lắng chỉ cần bước theo hướng cửa mở để ra ngoài là được.

màn hình bảng điều khiển
màn hình bảng điều khiển

Ký hiệu của bảng điều khiển bên trong và bên ngoài thang máy

(▲): nút bấm để gọi thang máy đi lên

(▼): nút bấm để gọi thang máy đi xuống

G, B, B1, B2, 1,2,3,4…Các nút thể hiện vị trí tầng: G thường ký hiệu tầng trệt, B1, B2 ký hiệu tầng hầm, các số 1,2,3,4,.. ký hiệu số tầng của tòa nhà.

(►◄): nút đóng cửa nhanh, ngay lập tức

(◄►): nút mở cửa nhanh, ngay lập tức.

Nút Intercom, chuông: dùng để liên hệ ra bên ngoài khi thang máy có sự cố.

ký hiệu bên trong cabin thang máy
ký hiệu bên trong cabin thang máy

Cách đi thang máy khi thang trang bị công nghệ mới

Thang máy sử dụng thẻ từ để di chuyển

Việc sử dụng thẻ từ đi thang máy không còn gì xa lạ, mục đích áp dụng thẻ từ nhằm hạn chế lưu lượng người di chuyển đến một số tầng nhất định, chỉ có ai có thẻ từ mới sử dụng được.

Bên trong cabin thang máy có gắn thiết bị access control có hình hộp chữ nhật, có thể cài đặt thẻ từ hoặc vân tay, giác mạc. Tuy nhiên thẻ từ được sử dụng nhiều nhất.

Nếu bạn đi thang máy mà thấy trên bảng điều khiển có hộp chữ nhật này thì có thể thang máy đó có sử dụng thẻ từ để hạn chế không cho bạn đến 1 số tầng nào đó.

hướng dẫn đi thang máy
Máy sử dụng thẻ từ đi thang máy, còn gọi là access control

Công nghệ thang máy thông minh điều khiển bằng smartphone

Một hãng thang máy Phần Lan đã sản xuất ứng dụng thành công chiếc thang máy điều khiển bằng smartphone, bằng cách bạn download ứng dụng trên appstore hoặc Chplay của hãng

Khi đã vào bên trong tòa nhà bạn có thể sử dụng ứng dụng này để gọi thang máy bất kể lúc nào, rất tiện lợi.

Ứng dụng này ra đời giúp giải quyết vấn đề quên thẻ, thất lạc thẻ khi sử dụng thang máy trang bị thẻ từ.

Qua bài viết này chắc bạn đã biết cách đi và sử dụng thang máy an toàn, đúng cách rồi phải không. Hãy đọc lại nhiều lần để nhớ được cách đi thang máy một cách tự nhiên, quen thuộc nhất bạn nhé. 

Nguồn Tổng Hợp

Thẻ:, , ,
Yêu cầu dịch vụ gọi ngay
0934805878

Có thể bạn quan tâm

Công nghệ sản xuất thang máy hiện đại 2023

Công nghệ sản xuất thang máy không chỉ đơn giản là việc lắp ráp các bộ phận cơ khí mà còn bao gồm nhiều yếu tố kỹ thuật, an toàn,...

Xem thêm

KONE Việt Nam ra mắt thang máy kỹ thuật số tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến

Thang máy kỹ thuật số tiên phong trên thế giới mang tên KONE DX vừa mới được ra mắt gần đây, đang được kỳ vọng sẽ mở ra một cuộc...

Xem thêm

Ứng dụng thang máy tải thực phẩm cho nhà hàng

Ứng dụng thang máy tải thực phẩm cho nhà hàng là một giải pháp hiện đại để nâng cao hiệu suất và hiệu quả trong việc quản lý và vận chuyển...

Xem thêm

Tầm quan trọng của việc bảo dưỡng thang máy tải hàng

Thang máy tải hàng đóng một vai trò quan trọng trong việc vận chuyển và chuyển hàng trong các công trình công nghiệp và dự án xây dựng. Để đảm...

Xem thêm