Cách đi thang máy chuẩn và an toàn nhất

Bạn đã biết cách sử dụng thang máy gia đình, ở trung tâm thương mại, trường học, … một cách “chuẩn không cần chỉnh”? 

Tưởng chừng như đó là công việc dễ dàng ai cũng làm được nhưng vẫn có nhiều người chưa biết cách sử dụng một cách chuẩn nhất và đảm bảo an toàn nhất. Trong bài viết này, Thang máy Huy Phát sẽ hướng dẫn bạn cách đi thang máy sao cho lịch sự và đạt hiệu quả tối ưu nhất. 

Giải mã các nút bấm thang máy

Nút bấm bên ngoài

(▲): Mũi tên hướng lên, nút bấm để thang máy đi lên.

(▼): Mũi tên hướng xuống, nút bấm để thang máy đi xuống.

Nút bấm bên trong

G, B, B1, B2, 1,2,3,4,5,6,7…: Các nút thể hiện vị trí cabin ở các tầng như G (tầng trệt), B1, B2 (ký hiệu tầng hầm thứ 1,2), các số 1, 2, 3, 4,… (ký hiệu số tầng của tòa nhà, chung cư). Đặc biệt, ở một số tòa nhà còn có tầng lửng (kí hiệu L).

(►◄): Nút đóng cửa ngay lập tức.

(◄►): Nút mở cửa ngay lập tức.

Nút Intercom, chuông: Báo hiệu có người đang trong thang máy và gặp sự cố, dùng để liên hệ với bộ phận kỹ thuật hay người bên ngoài để giải cứu một cách nhanh chóng. Thường dùng khi mất điện, kẹt thang máy, thang máy không hoạt động…

Khi lỡ bấm vào những tầng không phải điểm dừng của mình, bạn có thể bấm 2 lần lại tầng đó để vô hiệu hóa lệnh vừa rồi. Không nên để nguyên vì có thể sẽ gây hoảng sợ không đáng có của những hành khách tiếp theo. 

Thang máy sử dụng thẻ từ

Thẻ từ để quẹt thang máy có kích thước và cấu tạo tương đối giống với thẻ ngân hàng.

Với phần thân bằng nhựa cứng, trên bề mặt thẻ có thể in (hoặc không in) thông tin cá nhân của chủ nhà nhưng chắc chắn phải có mã số, mã vạch hoặc chip điện tử để nhận diện khi bạn thực hiện thao tác quét thẻ. 

Cứ tưởng bước vô thang máy, quẹt một cái rồi thong thả bấm số là xong. Nhưng thực tế phức tạp hơn bạn nghĩ. Khi quét, bạn phải đảm bảo thẻ nằm trong phạm vi nhận diện, thẻ được đưa đúng chiều mã vạch, con chip. Nếu chẳng may gặp hệ thống nhận diện chất lượng kém thì thao tác này của bạn cũng tốn kha khá thời gian.

Lợi ích của thẻ từ so với nút bấm cơ

 Kiểm soát được người sử dụng thang

Dễ quản lý, độ bảo mất an toàn giữa các tầng tương đối cao

Nhỏ gọn dễ mang theo

Khi gặp sự cố

Khi gặp sự cố như mất điện đột ngột, hỏa hoạn, nút bấm không hoạt động, cửa thang máy bị kẹt… điều chúng tiên chúng ta cần làm là giữ bình tĩnh, nếu có những người xung quanh thì trấn an và động viên họ bình tâm xử lí sự cố. Một điều bạn nên biết là khi gặp sự cố thang máy bị kẹt hay ngừng hoạt động không có nghĩa là bạn sẽ gặp nguy hiểm. Khi thang máy gặp sự cố, hãy bấm nút mở cửa, nếu thang máy vẫn đứng yên thì bạn mới nên bấm chuông cứu hộ hoặc kêu cứu người bên ngoài. 

Nếu mang theo điện thoại, thì hãy gọi ngay cho người thân, bạn bè gần nhất để cứu trợ một cách hiệu quả nhất, khi không có sóng hãy tìm cách tạo ra tiếng động để gây chú ý bên ngoài. 

Những việc không nên làm khi thang máy gặp sự cố

Không cố gắng tìm cách cạy cửa thang máy nếu nút mở cửa không hoạt động. Trong trường hợp thang chỉ mở một khoảng nhỏ, bạn cũng không nên cố gắng trèo ra ngoài, vì trường hợp thang máy hoạt động trở lại, bạn sẽ có nguy cơ bị kẹp.

Tuyệt đối không trèo lên cửa thoát hiểm phía trên nóc cabin khi đội cứu hộ chưa tới. Điều này rất nguy hiểm do trên đó có nhiều dây dẫn thiết bị điện, dầu bôi trơn máy móc dễ gây trơn trượt té.

Nếu cứu hộ tới, hãy bình tĩnh đừng nôn nóng khi chưa được nhân viên cứu hộ ra dấu hiệu thoát hiểm, đặc biệt khi thang đang dừng ở giữa tầng mà phải đợi sàn cabin gần với mặt tiếp xúc của tầng gần nhất thì mới được di chuyển.

Hi vọng với những lưu ý trên đây sẽ giúp bạn sử dụng thang máy một cách hiệu quả và an toàn nhất.

CTY TNHH THANG MÁY HUY PHÁT              

 13 Thạnh Lộc 07, P.Thạnh Lộc, Q.12, HCM

 Hotline: 0934805878

 Email: hutaluu@gmail.com

Nguồn Tổng Hợp

Thẻ:,
Yêu cầu dịch vụ gọi ngay
0934805878

Có thể bạn quan tâm

Tại sao phải dùng linh kiện thang máy chính hãng để thay thế khi cần?

Cho dù bạn có chọn sản phẩm đắt tiền đến mấy, chất lượng tốt đến đâu đây là điều không tránh khỏi. Đối với những thiết bị hư hỏng quá...

Xem thêm

Cảm biến cửa thang máy giúp người dùng thang máy an toàn hơn

Trong đời sống hiện đại ngày nay thì thang máy là một phương tiện di chuyển rất hữu ích trong các tòa nhà cao tầng. Nhờ có hệ thống thang...

Xem thêm

Tìm hiểu để sử dụng an toàn thang nâng hàng

Thang nâng hàng có tác dụng chính là dùng vận chuyển hàng hóa có trọng tải lớn qua các tầng với tần suất nhiều cho nên an toàn, bên bỉ...

Xem thêm

Trước, trong và sau khi lắp đặt thang máy gia đình bạn cần làm gì?

Để thang máy có thể đưa vào vận hành và khởi động một cách tốt nhất thì việc lắp đặt thang máy gia đình là hết sức quan trọng. Trước,...

Xem thêm