Các loại tủ điện thang máy phổ biến hiện nay

Mỗi bộ phận cấu thành nên thang máy đều đảm nhận một chức năng quan trọng, đóng vai trò là một mắc xích để thang máy có thể vận hành một cách trơn tru và an toàn. Đặc biệt là tủ điện thang máy – bộ phận được xem là cơ quan đầu não, nơi điều khiển phần lớn hoạt động của thiết bị.

Tủ điện thang máy là gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản nhất thì tủ điện thang máy là bộ phận có nhiệm vụ điều khiển tất cả mọi hoạt động của một thiết bị thang máy. Tủ điện thang máy có trách nhiệm đứng trung gian ở giữa thu thập các dữ liệu từ các thiết bị khác cung cấp rồi phân tích. Sau khi đã đảm bảo các yếu tố an toàn thì tủ điện sẽ phát đi các yêu cầu cho các bộ phận khác giúp thang máy hoạt động.

Việc tủ điện thang máy có đảm bảo chất lượng hay không có ảnh hưởng rất lớn tới quá trình vận hành của thiết bị.

Cơ chế hoạt động của tủ điện thang máy

Tủ điện thang máy tải khách gồm có nhiều bộ phận khác nhau như hệ thống điều khiển, hệ thống mạch động lực, hệ thống bảo vệ an toàn,…  Mỗi chi tiết có trong tủ điện thực hiện một chức năng khác nhau. Tín hiệu điều khiển sẽ được truyền tới hệ thống điều khiển, vị trí này sẽ tiếp nhận đồng thời xử lý thông tin, phát tín hiểu nhanh chóng tới mạch động lực để từ đó giúp động cơ quay, giúp cabin thang máy di chuyển tới vị trí mà chúng ta cần. Quá trình hoạt động cứ lặp lại liên tục và sẽ giúp cho con người có thể sử dụng thang máy một cách đơn giản.

Các loại tủ điện thang máy thông dụng

Việc phân loại tủ điện thang máy sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn, tường tận hơn về bộ phận quan trọng này có trong thang máy để từ đó có được quá trình sử dụng thích hợp nhất.

Phân loại theo nguyên lý hoạt động:

* Tủ điều khiển sử dụng hệ điều hành ACVV

* Tủ điều khiển sử dụng hệ điều hành VVVF

Tủ điện sử dụng hệ điều khiển VVVF

Nguyên lý hoạt động của loại tủ điều khiển này trong thang máy là việc biến đổi điện áp, đồng thời biến đổi tần số của nguồn điện xoay chiều trước khi cung cấp cho motor. Trong hoàn cảnh này vận tốc của motor là đồng biến với tần số của nguồn điện.

Đối với tủ điều khiển này thì nguồn điện 3 pha được chỉnh lưu thành nguồn điện 1 chiều sau đó mới invert nguồn điện một chiều quay trở lại thành nguồn điện 3 pha có điện áp cũng như tần số theo đúng mong muốn của người sử dụng. Trong lúc này, motor sẽ quay với vận tốc theo đúng mong muốn của người sử dụng.

Quá trình biến đổi điện áp cũng như tần số là cách để hạn chế gia tốc của motor thang máy trong khi khởi động cũng như khi thực hiện việc dừng lại. Việc giảm gia tốc khi cabin thang  hoạt động hoặc khi cabin thang máy dừng lại giúp cho người sử dụng thiết bị có cảm giác an toàn, thoải mái hơn rất nhiều.

Tủ điện sử dụng hệ điều khiển ACVV

Quá trình làm việc của tủ điều khiển ACVV là việc biến đổi điện áp của nguồn điện trước khi được cung cấp cho motor. Việc biến đổi này không sử dụng thiết bị máy biến thế thông thường mà sẽ được sử dụng SCR để thực hiện việc kích dẫn. Với hệ điều khiển này thì quá trình khởi động sẽ diễn ra hoàn toàn khác với quá trình hãm dừng.

Việc khởi động với mức điện áp thấp nhờ vào việc kích trễ SCR mang tới hiệu quả cao. Hãm dừng với điện áp thấp sẽ đưa nguồn điện một chiều vào cuộn dây tốc độ chậm của motor để có thể cản lại. Chính vì đặc điểm đó mà hệ điều khiển này buộc phải sử dụng tới 2 motor cấp tốc độ. Tủ điều khiển ACVV không chuyển được điện năng sang cơ năng mà buộc phải chuyển thành nhiệt năng. Chính đặc điểm này khiến  motor của tủ điều khiển khá nóng và buộc phải giải nhiệt cưỡng bức thông qua quạt điện.

Phân loại theo nguồn gốc

Theo đó, có 2 loại tủ điện cơ bản là tủ điện nhập khẩu nguyên chiếc và tủ điện lắp ráp. Mỗi loại tủ điện thang máy này sở hữu ưu điểm và nhược điểm khác nhau, phù hợp với những nhu cầu sử dụng khác nhau.

Tủ điện nhập khẩu nguyên chiếc

Là tủ điện được sản xuất và lắp ráp tại nước ngoài sau đó nhập khẩu nguyên đai nguyên kiện về Việt Nam. Những loại tủ điện này có ưu điểm là hoạt động ổn định hơn và có tính đồng bộ thiết bị. Nhưng lại có chi phí cao và không có sẵn những thiết bị thay thế ở trong nước.

Ưu điểm: Loại tủ điện này là những sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt, đảm bảo tốt về chất lượng, an toàn khi sử dụng.

Nhược điểm: Thường thì tủ điện nhập khẩu không có sẵn, phải đặt hàng nên việc thay thế khi cần thiết sẽ gặp những khó khăn, kéo dài hơn so với bình thường, đồng thời chi phí cần bỏ ra để thay thế cũng tốn kém hơn.

Tủ điện lắp ráp tại Việt Nam

Những thiết bị của tủ điện này được nhập khẩu về và lắp ráp thành phẩm tại Việt Nam

Ưu điểm: Đây là những tủ điện có thiết bị, linh kiện được nhập khẩu, xét về mặt chất lượng thì cũng không thua kém nhiều so với tủ nhập nguyên chiếc. Các linh kiện được sử dụng để lắp ráp tủ điện đều là những linh kiên chất lượng, uy tín của những thương hiệu lớn trên thế giới. Thiết bị phổ biến nên việc thay thế, sửa chữa dễ dàng và thuận lợi hơn.

Nhược điểm: Chất lượng của dòng tủ điện lắp ráp có sự khác nhau, phụ thuộc vào tiêu chuẩn thiết bị của từng công ty, nên cân nhắc kỹ lượng để chọn ra nhà cung cấp uy tín.

Nên sử dụng tủ điện thang máy nào cho công trình?

Với những đặc điểm cơ bản trên về nguyên lý hoạt động của tủ điều khiển ACVV và tủ điều khiển VVVF thì việc lựa chọn sử dụng tủ điều khiển nào hoàn toàn phụ thuộc vào điều kiện sử dụng thực tế của từng công trình.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp mọi người lựa chọn được tủ điện thang máy đảm bảo về chất lượng, an toàn và phù hợp, giúp chúng ta có được lợi ích lớn nhất khi sử dụng thang máy.

Nguồn Tổng Hợp

Thẻ:
Yêu cầu dịch vụ gọi ngay
0934805878

Có thể bạn quan tâm

Tìm hiểu đối trọng thang máy

Đối trọng là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng của thang máy, nó có ảnh hưởng tới chính quá trình hoạt động của thang máy và từ...

Xem thêm

Một số thuật ngữ cần nắm khi tìm hiểu về thang máy

Thang máy được cấu thành bởi nhiều bộ phận khác nhau. Hiểu biết kỹ lưỡng, sử dụng đúng cách giúp chúng ta có được lợi ích, hiệu quả sử dụng...

Xem thêm

Những điều cần làm giúp thang máy hoạt động tốt

1. Thang máy luôn phải giữ gìn sạch sẽ và phòng máy cần được bảo quản khô ráo. Đặc biệt, với các phòng máy có cửa thông ra sân thượng, chúng...

Xem thêm

Bao lâu cần nghĩ đến việc thay thế cáp thang máy

Cáp thang máy có vai trò quan trọng trong hệ thống thang máy. Nhiệm vụ của nó là giúp cabin thang máy di chuyển lên và xuống. Nếu cáp thang...

Xem thêm