Các dấu hiệu nhận biết thang máy cần phải được bảo trì

Thang máy là phương tiện di chuyển hữu ích của con người nên cũng đòi hỏi sự vận hành an toàn, ổn định. Do đó, công tác bảo trì, sửa chữa thang máy luôn được đề cao để đảm bảo cho thang hoạt động an toàn. Vậy khi nào chúng ta cần bảo trì, sửa chữa thang máy?

1. Thang máy đã hoạt động một thời gian dài
Thang máy sẽ có động cơ hoạt động bền và cố định, nhưng tất không phải là vĩnh viễn. Theo ước tính của các chuyên gia trong lĩnh vực hàng đầu trên thế giới thì sau khi hoạt động được trên 20 năm, thang máy sẽ có hiện tượng bắt đầu hư hỏng. Khoảng thời gian này tính toán dựa trên sự hao mòn và hư tổn của máy móc theo thời gian. Nếu sử dụng trong thời gian quá dài mà không được bảo trì thang máy  thường xuyên thì chất lượng thang máy bị giảm sút và nguy cơ xảy ra sự cố là vô cùng cao. Cho nên sau khi những chiếc thang máy của bạn đã hoạt động được 20 năm, thì bạn cần suy nghĩ ngay tới vấn đề cải tạo nó.


Ảnh: Bảo trì hệ thống thang máy

2. Hệ thống cáp tải thang máy bị hao mòn
Hệ thống cáp tải là đầu mối quan trọng đảm bảo an toàn cho quá trình hoạt động của thang máy. Sau một thời gian ma sát, hệ thống này sẽ dần bị ăn mòn, dây cáp trở nên không còn chắc chắn. Hơn nữa, đây cũng là bộ phận được bảo trì thường xuyên và được tra dầu mỡ để có độ trơn khi di chuyển. Nhưng đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới hệ thống cáp tải tạo ra mùi dầu khi thang chuyển động, gây ô nhiễm. Một khi hệ thống cáp tải không còn đảm bảo chất lượng thì kéo theo toàn bộ hệ thống thang máy chắc chắn sẽ không còn an toàn.

3.Thang máy tạo ra những tiếng ồn lớn
Thang máy thông thường được lắp đặt ở trung tâm không gian bên trong của công trình để thuận tiện cho việc giao thông đi lại của tất cả mọi người. Vậy nên khi lắp đặt, các chủ đầu tư đều rất quan tâm tới độ êm của cầu thang máy. Một khi thang máy hoạt động hoặc dừng lại mà gây ra tiếng ồn lớn sẽ gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh, cần phải sửa chữa và bảo trì thang máy đó gấp.


Ảnh: Bảo trì hệ thống thang máy định kỳ

4.Tốc độ chạy của thang máy chậm hơn trước
Thang máy là phương tiện di chuyển hữu ích nhưng một khi nó chạy quá chậm sẽ gây không ít khó khăn cho người sử dụng. Khi ước tính được lưu lượng giao thông của tòa nhà, chủ đầu tư đã lựa chọn được loại thang máy có tốc độ tương đương. Vì vậy, nếu thang máy chạy với tốc độ chậm hơn sẽ gây ra trở ngại lớn cho vấn đề lưu thông của tòa nhà. Nếu như thang máy chạy chậm hơn so với tốc độ ban đầu là dấu hiệu cho thấy thang máy đã xuống cấp, kéo theo những nút trên bảng điều khiển hoạt động cũng bị chập chờn, khó ra lệnh. Một khi bước vào thang máy mà độ an toàn không cao thì sẽ gây ra sự hoang mang cho người sử dụng. Cho nên, hãy nhờ đến các công ty chuyên nghiệp để sửa chữa thang máy hoặc thay mới kịp thời để đảm bảo sự an toàn cho người dùng.

5. Hãy thay mới nếu như thang máy liên tục bị hỏng
Với hệ thống thang máy cố định khi đã xảy ra lỗi thì đã là vấn đề đáng lo ngại, mà còn nghiêm trọng hơn là khi các lỗi đó vẫn xảy ra thường xuyên sau khi sửa chữa, bảo trì thang máy quá nhiều lần. Nếu thang máy cứ liên tục hỏng hóc mà không còn khả năng bảo trì thì khả năng bạn phải thay mới là rất cao.

Với 5 dấu hiệu nói trên bạn nên tìm hướng giải quyết tối ưu nhất cho thang máy nhà bạn để đảm bảo sự an toàn cho tất cả mọi người.

Hy vọng những thông tin này sẽ thật sự hữu ích cho bạn.

Nguồn Tổng Hợp

Thẻ:
Yêu cầu dịch vụ gọi ngay
09348058780569910000

Có thể bạn quan tâm

Công bố tiêu chuẩn ngành thang máy Việt Nam

Vào ngày 27/3/24 tiêu chuẩn ngành thang máy Việt Nam đầu tiên TCCS 01:2023/VNEA về “Yêu cầu an toàn chung trong quản lý, sử dụng, bảo trì và sửa chữa thang máy”...

Xem thêm

Thời gian lắp đặt thang máy gia đình là bao lâu

Một trong những vấn đề quan trọng mà chủ đầu tư cần phải biết để tránh gây ảnh hưởng tới tiến độ công trình đó là thời gian lắp đặt...

Xem thêm

Tiêu chuẩn lắp đặt thang máy an toàn nhất với quy trình 11 bước

Tiêu chuẩn lắp đặt thang máy an toàn là phải dựa theo quy trình lắp đặt của mỗi thương hiệu thang máy. Tuy nhiên, các dòng thang máy dù ngoại...

Xem thêm

Bài toán kích thước hố thang cho những căn nhà cao tầng có diện tích nhỏ

Với những căn nhà có diện tích nhỏ, khách hàng phải nghiên cứu lựa chọn kích thước hố thang sao cho phù hợp nhất để thang máy có thể vận hành an...

Xem thêm