8 cách tiết kiệm điện cho thang máy trong mùa cao điểm

Thời điểm mùa hè tới với những đợt nắng nóng cao điểm có thể gây ra nguy cơ thiếu hụt điện năng sử dụng. Do vậy, nhà nước ta đang tăng cường các giải pháp đẩy mạnh tiết kiệm điện, đảm bảo nguồn cung điện an toàn, ổn định cho mỗi người sử dụng. Việc tiết kiệm điện cũng giúp cho bản thân mỗi gia đình, cơ quan giảm thiểu chi phí tiền điện cần bỏ ra mỗi tháng. Trong bài viết dưới đây, Thang máy Huy Phát sẽ đề cập đến các cách giúp tiết kiệm điện trong việc sử dụng thang máy, đặc biệt trong mùa cao điểm như hiện nay.

Theo các nhà chuyên môn, tình trạng thời tiết nắng nóng, khô hạn đã làm cho các hồ thủy điện giảm mạnh lưu lượng nước, gây thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng phục vụ cho hoạt động sản xuất điện năng. Thời tiết nắng nóng kéo dài này được cho là do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino. Tình trạng khô hạn cũng sẽ còn tiếp diễn đến cuối mùa cạn năm 2023 và chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn tới nguồn cung điện của cả nước.

Để đẩy mạnh tiết kiệm điện ở thời điểm hiện tại, nhà nước đề xuất người dân điều chỉnh nhiệt độ điều hòa từ 26 độ C trở lên, mở điều hòa chậm 60 phút so với giờ bắt đầu làm việc và sớm hơn 60 phút so với giờ kết thúc làm việc, tắt hoặc giảm 50% công suất hệ thống chiếu sáng ngoài hành lang, các khu vực công cộng, bãi giữ xe, khuôn viên, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên để học tập và làm việc, hạn chế mặc những trang phục trang trọng như áo vest khi làm việc, họp hành.

Trong vấn đề sử dụng thang máy, nhà nước đề nghị các cơ quan, tòa nhà văn phòng, trường học, trung tâm thương mại, cơ sở dịch vụ… dừng hoạt động 50% số thang máy hiện tại, khuyến khích mọi người di chuyển bằng thang bộ giữa các tầng gần nhau.

Ngoài khuyến nghị này ra, chúng ta còn có phương án nào không? Hãy cùng Thang máy Trường Thành tham khảo 8 cách tiết kiệm điện cho thang máy dưới đây nhé:

1. Sử dụng thang máy theo nhóm người, hạn chế di chuyển bằng thang máy giữa các tầng gần nhau

Khi sử dụng thang máy gia đình hay tại cơ quan, người sử dụng nên dùng theo từng nhóm, đảm bảo thang máy có thể chuyên chở được tối đa người trong một hành trình. Hạn chế nhất có thể việc di chuyển mỗi lượt 1 người hoặc di chuyển nhiều lượt. Lưu ý số lượng người cần phù hợp với mức tải trọng của thang.

Bên cạnh đó, trong trường hợp cần di chuyển lên các tầng thấp (dưới 3 tầng) hoặc giữa các tầng gần nhau, chúng ta nên hạn chế sử dụng thang máy, thay vào đó hãy đi cầu thang bộ. Chủ đầu tư cũng có thể cài đặt thêm hệ thống phân tầng cách quãng, dừng tầng xen kẽ cho hệ thống thang máy để loại bỏ tình trạng này.

Nên sử dụng thang bộ thay thang máy để tiết kiệm điện năng

2. Không bấm các nút điều khiển không cần thiết

Việc bấm các nút điều khiển không cần thiết thường xảy ra trong trường hợp có trẻ nhỏ sử dụng thang máy, nghịch ngợm các nút bấm, bấm đóng – mở cửa liên tục hay bấm chọn các tầng không có người ra… Điều này không chỉ gây tốn điện năng, làm phiền người sử dụng khác trong thang máy mà còn là nguy cơ gây ra những lỗi thang máy sau này. Do vậy, người lớn cần nhắc nhở và giám sát trẻ nhỏ mỗi khi sử dụng thang máy.

3. Trang bị tính năng hỗ trợ giảm thiểu công suất tiêu thụ điện cho thang máy

Một số tính năng hỗ trợ việc giảm thiểu công suất tiêu thụ điện có thể được trang bị thêm trong hệ thống thang máy. Ví dụ như cảm biến tải trọng: tính năng này giúp nhận biết tải trọng thực tế trong cabin của mỗi hành trình di chuyển để tính toán lượng điện năng tiêu thụ phù hợp.

4. Trang bị thiết bị thu hồi điện năng cho thang máy

Trong quá trình thang máy vận hành, động cơ thang máy cũng tạo ra một lượng năng lượng nhất định. Lượng năng lượng này sẽ trở nên lãng phí nếu như các thang máy thông thường không lắp đặt thêm thiết bị thu hồi điện năng. Bằng cách lắp đặt thêm một thiết bị thu hồi điện năng, chúng ta có thể chuyển lượng năng lượng đó thành dạng dự trữ hoặc trả về nguồn điện để sử dụng sau đó. Điều này góp phần tiết kiệm được một lượng điện năng nhất định trong quá trình sử dụng thang máy.

5. Lựa chọn dòng thang máy có công nghệ truyền động giảm điện năng tiêu thụ

Ngoài những lưu ý về tiết kiệm điện năng cho thang máy trong quá trình sử dụng, ngay từ bước lựa chọn và lắp đặt thang, chúng ta cũng cần phải lưu ý lựa chọn dòng thang máy có công nghệ truyền động phù hợp. Các công nghệ truyền động thang máy  khác nhau sẽ có mức tiêu thụ điện năng khác nhau. Ví dụ như thang máy thủy lực chỉ dùng điện khi đi lên, còn khi đi xuống gần như không tiêu hao điện nhờ nguyên lý hoạt động dựa trên hệ thống bơm thủy lực.

Thang máy thủy lực tiêu hao ít điện năng hơn

6. Lựa chọn công suất, tốc độ, động cơ thang máy phù hợp

Việc tính toán để lựa chọn thang máy có công suất, tải trọng, tốc độ phù hợp với nhu cầu sử dụng sẽ giúp tối ưu mức tiêu thụ điện năng. Ví dụ một tòa nhà 5 tầng chỉ cần thang máy có tốc độ khoảng 1.0m/s, hay với thang máy gia đình có số tầng ít hơn thì tốc độ trong khoảng 0,3 – 0,6m/s là phù hợp. Bên cạnh đó, chúng ta cũng không nên chọn thang máy có tải trọng quá lớn so với số lượng người sử dụng. Ngược lại, khi lựa chọn thang máy nên chọn loại có động cơ có hiệu suất cao. Hiệu suất động cơ càng cao thì càng tiết kiệm điện, bảo vệ môi trường.

7. Lựa chọn các thương hiệu thang máy có chứng chỉ Eco-design

Eco-design (thiết kế sinh thái) tạo ra các sản phẩm cân nhắc đến tác động môi trường trong toàn bộ “vòng đời” của chúng: từ quá trình sản xuất, việc sử dụng cho đến thải bỏ. Do đó, sản phẩm của các thương hiệu có chứng chỉ này cũng tối ưu việc tiết kiệm nhiên liệu, điện năng. Một thương hiệu đi đầu trong Eco-design chính là Công ty Thang máy Orona (Tây Ban Nha).

8. Lưu ý khi lắp đặt thang máy

Khi lắp đặt các thiết bị phụ trợ thêm cho thang máy, cần lưu ý sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện và có thể tắt khi không sử dụng. Các thiết bị phụ trợ có thể kể đến như hệ thống đèn, quạt trong cabin, màn LED, tivi, radio, máy phát nhạc… Cần cài đặt để chúng có thể tự động tắt đi khi không có lượt gọi, ưu tiên sử dụng ánh sáng (led) để tránh lãng phí điện năng. Ngoài ra, các thiết bị điện tử có thể cài đặt tắt khi hệ thống cảm biến ghi nhận không có người trong cabin thang máy.

Quá trình lắp đặt thang máy cũng cần đặc biệt lưu ý. Việc lắp đặt cần đảm bảo đạt chuẩn và kiểm tra kỹ lưỡng để giảm thiểu ma sát giữa các bộ phận truyền động như giữa cabin và ray, guốc dẫn hướng,… Điều này vừa giúp tránh phát sinh điện năng không đáng có vừa tăng tuổi thọ, duy trì tính an toàn cho hệ thống thang máy.

Như vậy, để tiết kiệm điện cho thang máy, chúng ta không chỉ cần lưu tâm trong quá trình sử dụng mà ngay từ bước lựa chọn, lắp đặt cũng cần phải hướng đến tối ưu điện năng sử dụng. Hy vọng 8 cách tiết kiệm điện cho thang máy mà Thang máy Huy Phát nêu ra dưới đây đã giúp quý khách hàng trang bị những kiến thức cần thiết. Huy Phát mong muốn có thể tuyên truyền để mỗi chúng ta có ý thức hơn trong việc tiết kiệm điện năng cho thang máy nói riêng, tiết kiệm nguồn nguyên liệu và bảo vệ môi trường nói chung.

Nguồn Tổng Hợp

Thẻ:
Yêu cầu dịch vụ gọi ngay
0934805878

Có thể bạn quan tâm

5 Lợi ích của thang máy gia đình lồng kính

Hiện nay thị trường thang máy gia đình diễn ra rất sôi nổi , bởi ngành công nghệ ngày càng phát triển , mức sống con người ngày càng cao nên...

Xem thêm

Thang máy chân không là gì? Nguyên lý hoạt động

Thang máy gia đình chân không là thiết bị cao cấp mới gia nhập vào thị trường thang máy Việt Nam gần đây , nên cái tên nó cũng tương...

Xem thêm

Thang máy mini và lợi ích đặc biệt ít ai biết

Thang máy mini gia đình hiện tại đang là sự lựa chọn số 1 của nhiều gia chủ. Những sản phẩm thang máy gia đình loại nhỏ được thiết kế,...

Xem thêm

Gia đoạn nào cần chốt hợp đồng thang máy

Thang máy hiện nay không còn quá xa lạ với chúng ta, thực tế hiện nay rất nhiều chủ đầu tư sau khi hoàn thành xong tất cả các công...

Xem thêm