4 + nguyên tắc thoát hiểm khi kẹt trong thang máy

Bạn nên bình tĩnh, tạo khe thoáng để bổ sung không khí và không được thoát bằng cửa nóc khi bị mắc kẹt trong thang máy.

Nhiều trường hợp thang máy đang di chuyển thì bị mất điện đột ngột hoặc sự cố kỹ thuật dẫn đến thang bị dừng lại giữa các tầng nhà, cửa kẹt không thể mở. Ngoài ra, trong một số sự cố, do hệ thống truyền tải bị hỏng dẫn đến thang máy rơi tự do, trượt xuống với tốc độ nhanh làm cho người trong thang bị va đập, dẫn đến chấn thương hoặc tử vong.

Để giảm thiểu nguy hiểm, PGS.TS, đại tá Nguyễn Minh Khương, Cục phó Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn khuyến cáo người dân thực hiện theo 4 nguyên tắc.

1. Giữ bình tĩnh, không la hét, hoảng loạn

Người trong thang cần giữ bình tĩnh, hít thở sâu và cùng nghĩ phương án xử lý tối ưu. Mọi người nên hạ thấp trọng tâm bằng cách ngồi xuống hoặc hơi khuỵu gối, nắm chắc tay vịn, đặc biệt khi thang có hiện tượng trôi nhanh, rung lắc nhằm tránh bị chấn thương khi thang va đập.

Trấn an mọi người khi gặp sự cố thang máy.

Do thang máy kín, không gian hẹp, hệ thống quạt thông gió có thể ngừng hoạt động, nếu bạn càng la hét và hoạt động mạnh sẽ nhanh chóng làm không khí ngột ngạt, khó thở. Khi đó lượng ôxy trong khu vực thang sẽ giảm nhanh khiến trẻ nhỏ, người già hoặc những người có bệnh lý về tim mạch, huyết áp dễ ngất xỉu và nguy hiểm đến tính mạng.

2. Bấm các nút chức năng của thang

Khi thang máy ở trạng thái ổn định, bạn hãy thử bấm nút mở cửa, nếu cửa thang mở thì mọi người lần lượt thoát ra ngoài. Tuy nhiên, trước khi bước ra ngoài cần phải quan sát cẩn thận, tránh trường hợp thang dừng lại ở vị trí không khớp với mặt sàn của các tầng dẫn đến bước hụt và tụt xuống giếng thang gây nguy hiểm đến tính mạng.


Bấm nút gọi khẩn cấp trên bảng điều khiển thang.

Trong trường hợp, khi bấm nút nhưng thang không mở thì cần bình tĩnh và bấm các nút khẩn cấp khác (các nút khẩn cấp có hình cái chuông hoặc hình ống nghe điện thoại) để báo động cho bên ngoài đến hỗ trợ.

3. Chèn cửa tạo khe thoáng để bổ sung không khí

Khi đợi người bên ngoài đến cứu, để ngăn tình trạng ngột ngạt, khó thở do thiếu không khí, mọi người trong thang có thể dùng các vật cứng như chìa khóa để lách vào khe cửa thang máy, sau đó kết hợp dùng các vật dụng khác có kích thước lớn hơn để chèn vào khe cửa thang. Khi khe thang được hé mở, không khí tràn vào trong giúp mọi người dễ thở hơn, làm giảm nguy cơ ngất xỉu hoặc đột quỵ do thiếu không khí.

Trường hợp trong thang có sóng điện thoại thì nhanh chóng gọi theo số đường dây nóng ghi trên thang để thông báo cho bộ phận kỹ thuật kịp thời đến hỗ trợ hoặc có thể gọi 114.


Gọi cảnh sát khi thang bị kẹt.

Ngoài ra, cũng có thể liên hệ với bộ phận trực thang hoặc những người bên ngoài bằng cách gọi to, gõ vào thành thang máy để phát tín hiệu. Tuy nhiên, cần chú ý rằng không nên đập mạnh hoặc đạp vào thành hoặc cửa thang vì những tác động đó có thể làm thang bị trượt, đứt cáp tời dẫn đến thang rơi tự do.

4. Không thoát nạn qua cửa nóc thang máy

Trong thời gian chờ sự trợ giúp từ bên ngoài, bạn không nên tìm cách mở cửa trên nóc thang và thoát nạn qua đó. Vì bạn rất dễ bị trượt, ngã dẫn đến những chấn thương hoặc bị rơi xuống giếng thang gây nguy hiểm đến tính mạng.


Không mở cửa nóc thang máy.

Nguồn Tổng Hợp

Thẻ:,
Yêu cầu dịch vụ gọi ngay
0934805878

Có thể bạn quan tâm

Đối trọng bo thép, đối trọng bo bê tông là gì? So sánh ưu nhược điểm của từng loại

Đối trọng thang máy là một thiết bị quan trọng không thể thiếu trong hệ thống của thang máy cáp kéo. Vậy tác dụng của đối trọng đem lại là...

Xem thêm

Cách cứu hộ kịp thời khi thang máy bị ngập nước

Thang máy bị ngập nước do mưa lụt, chống thấm không hiệu quả…  là những hiểm họa khôn lường, có thể gây mất an toàn khi sử dụng thang máy....

Xem thêm

Lý do nên chọn cabin thang máy bằng inox gương

Lựa chọn nội thất của thang máy người dùng sẽ cần phải chú ý đến các thiết bị bên trong như cabin, mẫu tay vịn thang máy, đèn trần, sàn thang máy hay nút...

Xem thêm

Những lý do bạn nên lựa chọn thang máy gia đình sản xuất trong nước

Các dòng thang máy nhập khẩu nguyên chiếc ở trong nước chủ yếu đến từ thương hiệu nổi tiếng của Nhật Bản như Mitsubishi, Hitachi hay của Mỹ như Otis, Huyndai của...

Xem thêm