4 cách phân loại thang máy phổ biến nhất

Hiện nay có rất nhiều loại thang máy khác nhau, mỗi loại thang lại có một đặc điểm hoặc một chức năng riêng biệt. Vì vậy, việc hiểu và phân loại thang máy sẽ giúp quá trình chọn mua thang máy trở nên dễ dàng hơn. 

Phân loại thang máy theo công dụng

Theo tiêu chuẩn quốc gia Việt Nam  thang máy được chia thành 5 loại theo công dụng bao gồm:

Loại I: Thang máy có thiết kế cho mục đích chuyên chở người

Đây là loại thang để hành khách di chuyển lên xuống trong một tòa nhà. Các thang máy này có thể thay đổi linh hoạt về kích thước, tốc độ và cách lựa chọn nội thất phụ thuộc vào nhu cầu của chủ đầu tư.

Loại II: Thang máy có thiết kế kết hợp giữa chở người và chở hàng

Thang có thiết kế đặc biệt thường được lắp đặt trong các tòa nhà thương mại và dùng để vận chuyển hàng hóa nội bộ trong tòa nhà.

Loại III: Thang máy bệnh viện

Thang bệnh viện là loại thang có kích thước cabin rộng, đủ để vận chuyển bệnh nhân nằm trên gường bệnh. Để tuân thủ các quy định an toàn, thang bệnh viện còn có thiết kế thô hơn và an toàn hơn so với thang tải khách thông thường.

Loại IV: Thang máy chở hàng hóa cho phép người đi kèm

Thang máy chở hàng được thiết kế để vận chuyển những đồ vật có tải trọng rất lớn, chẳng hạn như ô tô hoặc hàng hóa trong các tòa nhà công nghiệp. Với đặc điểm tải hàng là chủ yếu, vì vậy nội thất của loại thang máy này thường khá thô và kiên cố, tường và sàn làm bằng vật liệu thép dày thay vì các vật liệu nội thất thẩm mỹ.

Loại V: Thang máy tải thực phẩm

Đây là loại thang máy có kích thước nhỏ, thường được sử dụng để vận chuyển thực phẩm trong nhà hàng, khách sạn hoặc trong các tòa nhà thương mại lớn.

Phân loại thang máy theo công nghệ truyền động

Hiện nay, để phân loại thang máy theo công nghệ truyền động người ta thường chia thành 4 loại thang máy chính, bao gồm:

  • Thang máy thủy lực: Được nâng, hạ bằng piston từ bên dưới hố PIT. Cơ chế hoạt động của thang này là nhờ vào hệ thống truyền động bơm thủy lực, cabin được di chuyển lên xuống nhờ một piston đẩy, vì vậy loại thang máy này ít gây tiếng ồn và độ an toàn khá cao.
  • Thang máy cáp tải: Đây là dòng thang máy chuyển động bằng hệ cáp tải truyền thống, hoạt động dựa theo nguyên lý ròng rọc, với hai đầu dây cáp được kết nối với đối trọng và cabin thang máy tạo độ cân bằng.
  • Thang máy trục vít: Truyền động trục vít sử dụng một trục xoắn dài theo hành trình giếng thang, động cơ điện được đặt trong giếng thang và kết nối với trục vít bằng dây đai. Khi trục vít xoay nhờ động cơ, đai ốc sẽ trượt và nâng hạ cabin lên xuống treo trục vít.
  • Thang máy chân không: Có cấu tạo gồm máy bơm chân không, van trên cabin. Khi muốn di chuyển thang máy đi lên, máy bơm chân không sẽ tác động lên vùng phía trên cabin làm áp suất giảm xuống, lúc này áp suất sẽ chênh lệch khi bên dưới áp suất cao hơn sẽ đẩy thang máy đi lên vùng áp suất thấp hơn và dừng lại ở vị trí mong muốn.

Phân loại thang máy theo nguồn gốc xuất xứ

Thang máy nhập khẩu nguyên chiếc

Đây là dòng thang máy được nhập khẩu hoàn toàn từ các thương hiệu lớn trên thế giới. Các thiết bị thang máy này có tính đồng bộ cao, hoạt động ổn định, chất lượng tốt và có độ tinh xảo.

Tuy nhiên, việc sản phẩm có giá thành cao, chi phí bảo dưỡng và khó thay thế các thiết bị là cản trở không nhỏ để người tiêu dùng tiếp cận sản phẩm. Ngoài ra, thang máy nhập khẩu yêu cầu kích thước hố thang theo tiêu chuẩn từ nhà sản xuất, thời gian cung cấp kéo dài…cũng là những yếu tố gây cản trở người dùng chọn mua thang máy nhập khẩu

Thang máy liên doanh

Dòng thang liên doanh hay thang máy nội địa có các bộ phận như cabin, cửa tầng, cửa cabin…và một số bộ phận cơ khí khác được sản xuất và gia công trong nước. Những linh kiện và bộ phận còn lại được nhập từ những thương hiệu nổi tiếng về và tiến hành lắp ráp, hoàn thiện.

Lắp đặt thang máy liên doanh được xem là giải pháp tiết kiệm chi phí lắp đặt hơn so với dòng thang máy nhập khẩu nguyên chiếc, bên cạnh đó các chi phí liên quan như chi phí bảo trì, bảo dưỡng cũng thấp hơn đáng kể. Về thiết kế, kích thước hố thang có thể linh hoạt tùy thuộc vào điều kiện sử dụng của từng công trình với thời gian cung ứng sản phẩm nhanh chóng.

Bên cạnh đó, những điểm yếu còn tồn tại của dòng thang máy này như tính đồng bộ chưa cao, chất lượng không quá nổi bật và thiếu tính tinh xảo là những điểm cần cải thiện của dòng thang máy này.

Phân loại thang máy theo đặc trưng phòng máy

Thang máy không có phòng máy (thường dùng máy kéo không hộp số)

Hiện nay dòng thang máy không phòng máy được đưa vào sử dụng khá nhiều ở các gia đình bởi những ưu thế của nó như tiết kiệm diện tích phòng máy, sử dụng tốt cho các công trình gặp khống chế chiều cao xây dựng, khả năng tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Chính những lợi thế đó mang lại hiệu quả sử dụng cao cho người dùng.

Tuy nhiên, sử dụng dòng thang máy không phòng máy cũng mang đến nhiều khó khăn, đặc biệt trong công tác bảo trì, sửa chữa, cùng với đó gia thành cao và chi phí bảo dưỡng lớn là những ảnh hưởng mà người dùng không mong muốn.

Thang máy có phòng máy (thường dùng máy kéo có hộp số)

Dòng thang máy này được đánh giá là dòng thang có giá thành rẻ hơn, quá trình lắp đặt nhanh chóng hơn. Không những vậy, thực hiện công tác bảo trì bảo dưỡng thang máy cũng rất thuận tiện. Có mặt trên thị trường nhiều năm nay là những ưu thế để người dùng đánh giá về chất lượng sản phẩm.

Bên cạnh những điểm mạnh, thang có phòng máy còn tồn tại một số yếu điểm như thiết bị hoạt động sử dụng nhiều năng lượng hơn, đồng thời xây dựng phòng máy sẽ ảnh hưởng đến những công trình bị khống chế chiều cao xây dựng.

Tìm hiểu và phân loại thang máy hiện đang có mặt trên thị trường sẽ giúp quá trình lựa chọn của các chủ đầu tư trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều. Cùng với đó, việc tìm hiểu và nắm rõ kiến thức về thang máy sẽ giúp quý khách hàng không gặp khó khăn khi sử dụng và tránh được những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Nguồn Tổng Hợp

Thẻ:
Yêu cầu dịch vụ gọi ngay
09348058780569910000

Có thể bạn quan tâm

Khác biệt giữa thang máy kính và các dòng thang máy khác

Thang máy kính chính là một trong những dòng sản phẩm được ưa chuộng sử dụng rộng rãi nhất hiện nay, nó phù hợp với nhu cầu, sở thích, và...

Xem thêm

6 loại chi phí lắp đặt thang máy gia đình gia chủ phải biết

Chi phí lắp đặt thang máy gia đình là yếu tố quan tâm hàng đầu của mỗi gia chủ khi quyết định lắp đặt thang máy cho ngôi nhà của mình....

Xem thêm

Tại sao lại cần một bộ từ điển ngành thang máy?

Cho tới nay tên gọi của các linh kiện, thiết bị, bộ phận của thang máy vẫn là mỗi công ty gọi một kiểu, thậm chí trong cùng một công...

Xem thêm

Công bố tiêu chuẩn ngành thang máy Việt Nam

Vào ngày 27/3/24 tiêu chuẩn ngành thang máy Việt Nam đầu tiên TCCS 01:2023/VNEA về “Yêu cầu an toàn chung trong quản lý, sử dụng, bảo trì và sửa chữa thang máy”...

Xem thêm